Low Fat VS Low Carb อย่างไหนช่วยในการลดน้ำหนักได้มากกว่ากัน
อย่างไหนจะดีกว่ากันระหว่างอาหารประเภท ไขมันต่ำ Low Fat Diet หรือ
คาร์โบไฮเดรตต่ำ Low Carbs Diet
ถ้าโปรแกรมโภชนาการใดๆที่บอกว่าสามารถช่วยลดน้ำหนักได้มากถึง 3-4 กิโลกรัม
ต่อสัปดาห์ ผมพูดได้เลยครับว่าโปรแกรมนั้นอาจไม่ปลอดภัยอย่างแท้จริง เพราะว่า
น้ำหนักที่สูญเสียไปมากในช่วงเริ่มต้นลดน้ำหนัก คือน้ำ
อาหารไขมันต่ำเป็นโภชนาการแบบดั้งเดิมที่จะลดพลังงานที่ได้รับจากอาหารลง โดย
การลดปริมาณไขมัน และแทนที่ด้วยผักและผลไม้แทน และต่อมาก็มีอาหารประเภท
หนึ่งที่เรียกว่า Low Carb Diet หรือ อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำเข้ามาก็เป็นที่นิยมเช่นกัน
ดังนั้นอาหารโปรตีนสูงและคาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น แอตกิน (Atkins Diet) ก็จัดอยู่ใน
ประเภทอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำเช่นกัน การเพิ่มโปรตีนในอาหารจะช่วยให้รู้สึกอิ่มได้
นานได้นานครับ ทำให้เป็นการควบคุมพลังงานวิธีหนึ่ง
มีการวิจัยเกี่ยวกับโภชนาการแบบ แอตกินว่าสามารถช่วยให้ลดน้ำหนักได้มากกว่า
อาหารไขมันต่ำภายในระยะเวลา 6 เดือน แต่ในระยะยาวภายใน 1 ปีไม่แตกต่าง และ
เกือบทั้งหมดน้ำหนักก็กลับคืนมาอีกครั้ง นั่นเป็นเพราะว่าเป็นระบบโภชนาการที่
ทำได้ยากมากๆ น้อยคนที่จะสามารถติดตามได้ครับ
ตอนนี้ผมยังคงแนะนำให้รับประทานอาหารไขมันต่ำครับ แต่ในขณะเดียวกันให้เลือก
รับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ดี ในปริมาณที่พอเหมาะ และใยอาหารให้มากๆ มากกว่าที่
จะใช้วิธีการรับประทานอาหารแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ
อาหารโปรตีนสูง และคาร์โบไฮเดรตต่ำ ถ้าไปค้นดูเรื่องกลไกการหิว-อิ่ม จะพบว่า
โภชนาการประเภทนี้ทำให้อิ่มได้นานกว่า ทำให้ไม่ต้องรับประทานมาก เป็นการ
ควบคุมพลังงานจากอาหารวิธีหนึ่ง ดังนั้นจึงไม่ใช่ความพิเศษของอาหารประเภทนี้เลย
และคนส่วนใหญ่จะสามารถทำได้เพียงแค่ระยะเวลาไม่นานครับ และไม่สอนให้คุณ
รู้จักวิธีปรับพฤติกรรมอย่างเหมาะสม
การปรับพฤติกรรมอย่างมีสุขภาพที่ดีจะช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ในระยะยาว
ครับ
คาร์โบไฮเดรตต่ำ Low Carbs Diet
ถ้าโปรแกรมโภชนาการใดๆที่บอกว่าสามารถช่วยลดน้ำหนักได้มากถึง 3-4 กิโลกรัม
ต่อสัปดาห์ ผมพูดได้เลยครับว่าโปรแกรมนั้นอาจไม่ปลอดภัยอย่างแท้จริง เพราะว่า
น้ำหนักที่สูญเสียไปมากในช่วงเริ่มต้นลดน้ำหนัก คือน้ำ
อาหารไขมันต่ำเป็นโภชนาการแบบดั้งเดิมที่จะลดพลังงานที่ได้รับจากอาหารลง โดย
การลดปริมาณไขมัน และแทนที่ด้วยผักและผลไม้แทน และต่อมาก็มีอาหารประเภท
หนึ่งที่เรียกว่า Low Carb Diet หรือ อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำเข้ามาก็เป็นที่นิยมเช่นกัน
ดังนั้นอาหารโปรตีนสูงและคาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น แอตกิน (Atkins Diet) ก็จัดอยู่ใน
ประเภทอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำเช่นกัน การเพิ่มโปรตีนในอาหารจะช่วยให้รู้สึกอิ่มได้
นานได้นานครับ ทำให้เป็นการควบคุมพลังงานวิธีหนึ่ง
มีการวิจัยเกี่ยวกับโภชนาการแบบ แอตกินว่าสามารถช่วยให้ลดน้ำหนักได้มากกว่า
อาหารไขมันต่ำภายในระยะเวลา 6 เดือน แต่ในระยะยาวภายใน 1 ปีไม่แตกต่าง และ
เกือบทั้งหมดน้ำหนักก็กลับคืนมาอีกครั้ง นั่นเป็นเพราะว่าเป็นระบบโภชนาการที่
ทำได้ยากมากๆ น้อยคนที่จะสามารถติดตามได้ครับ
ตอนนี้ผมยังคงแนะนำให้รับประทานอาหารไขมันต่ำครับ แต่ในขณะเดียวกันให้เลือก
รับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ดี ในปริมาณที่พอเหมาะ และใยอาหารให้มากๆ มากกว่าที่
จะใช้วิธีการรับประทานอาหารแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ
อาหารโปรตีนสูง และคาร์โบไฮเดรตต่ำ ถ้าไปค้นดูเรื่องกลไกการหิว-อิ่ม จะพบว่า
โภชนาการประเภทนี้ทำให้อิ่มได้นานกว่า ทำให้ไม่ต้องรับประทานมาก เป็นการ
ควบคุมพลังงานจากอาหารวิธีหนึ่ง ดังนั้นจึงไม่ใช่ความพิเศษของอาหารประเภทนี้เลย
และคนส่วนใหญ่จะสามารถทำได้เพียงแค่ระยะเวลาไม่นานครับ และไม่สอนให้คุณ
รู้จักวิธีปรับพฤติกรรมอย่างเหมาะสม
การปรับพฤติกรรมอย่างมีสุขภาพที่ดีจะช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ในระยะยาว
ครับ