สารอาหารที่ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตในผู้ป่วยโรคหัวใจ
มีการศึกษาในผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจตีบตันครับ ว่าการรับประทานกรดไขมันโอ
เมก้า 3 ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตลง
การศึกษานี้ ศึกษาในอาสาสมัคร 6975 รายที่มีอายุเฉลี่ย 67 ปี ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจล้มเหลว จะได้
รับการสุ่มเพื่อได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ปริมาณ 1 กรัม เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม โดยที่ได้รับ
การรักษาโรคหัวใจในทางการแพทย์ควบคู่ด้วย
หลังจากนั้นติดตามการรักษาเป็นระยะเวลา 3.9 ปี อัตราการเสียชีวิตในกลุ่มที่ได้รับกรดไขมันโอ
เมก้า 3 จะเสียชีวิต 27% เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 จะเสีย
ชีวิต 29%
แม้ว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตลงภายในช่วงระยะเวลา 4 ปี ได้ต่างกัน
เพียงแค่ไม่กี่เปอร์เซนต์ ซึ่งดูเหมือนว่าต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่เนื่องจากว่าเป็นการศึกษาในกลุ่ม
ประชากรที่มีจำนวนมาก ผลการทดลองจึงยืนยันได้หนักแน่นครับว่ากรดไขมันโอเมก้า 3
สามารถลดอัตราการเสียชีวิตลงได้จริงๆครับ
ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ส่วนใหญ่จะพบมากในสัตว์ประเภท ปลา ครับ ดังนั้นการรับประทาน
ปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจลงได้ครับ
เมก้า 3 ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตลง
การศึกษานี้ ศึกษาในอาสาสมัคร 6975 รายที่มีอายุเฉลี่ย 67 ปี ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจล้มเหลว จะได้
รับการสุ่มเพื่อได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ปริมาณ 1 กรัม เปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม โดยที่ได้รับ
การรักษาโรคหัวใจในทางการแพทย์ควบคู่ด้วย
หลังจากนั้นติดตามการรักษาเป็นระยะเวลา 3.9 ปี อัตราการเสียชีวิตในกลุ่มที่ได้รับกรดไขมันโอ
เมก้า 3 จะเสียชีวิต 27% เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 จะเสีย
ชีวิต 29%
แม้ว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตลงภายในช่วงระยะเวลา 4 ปี ได้ต่างกัน
เพียงแค่ไม่กี่เปอร์เซนต์ ซึ่งดูเหมือนว่าต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่เนื่องจากว่าเป็นการศึกษาในกลุ่ม
ประชากรที่มีจำนวนมาก ผลการทดลองจึงยืนยันได้หนักแน่นครับว่ากรดไขมันโอเมก้า 3
สามารถลดอัตราการเสียชีวิตลงได้จริงๆครับ
ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ส่วนใหญ่จะพบมากในสัตว์ประเภท ปลา ครับ ดังนั้นการรับประทาน
ปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจลงได้ครับ