วิธีการเลือกคาร์โบไฮเดรตอย่างถูกต้อง
สมองและกล้ามเนื้อใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเป็นหลักครับ น้ำตาลถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย
และใช้เป็นพลังงานได้เร็ว ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลผลไม้ (ฟรุกโตส) น้ำตาลนม (แลคโตส) น้ำตาล
ทราย (ซูโครส)
น้ำตาลจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดเร็วครับ ซึ่งเพิ่มระดับของอินซูลิน ทำให้ร่างกายสะสมไขมัน
มากขึ้น
น้ำตาลทรายมีอยู่ในน้ำอัดลม เค้ก คุ้กกี้ ขนมหวาน น้ำตาล จึงควรที่จะหลีกเลี่ยงครับ และ
อาหารเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะใช้ไขมันเทียมหรือมาการีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นอันตรายต่อ
หัวใจของคุณด้วย
คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่มีโมเลกุลของกลูโคสต่อๆกันเป็นสายโซ่ยาวๆ จะทำให้ร่างกายใช้เวลา
ย่อย และดูดซึมครับ ซึ่งจะมีอยู่ในข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง โฮลวีต ธัญพืช ถั่ว ครับ ซึ่งดีต่อ
สุขภาพมากกว่าเนื่องจากมีใยอาหาร สังกะสี วิตามิน E และอื่นๆ และที่สำคัญ ยังมีดัชนีน้ำตาล
ที่ต่ำอีกด้วย
ดัชนีน้ำตาลเป็นวิธีการตรวจสอบครับว่าอาหารประเภทใดที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมาก
ขึ้นครับ
อาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะมีดัชนีน้ำตาลสูง แต่อาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลใน
เลือดสูงไม่มากจะมีดัชนีน้ำตาลที่ต่ำ
โดยที่
ดัชนีน้ำตาลต่ำ จะมีค่าน้อยกว่า 55
ดัชนีน้ำตาลปานกลาง จะมีค่าอยู่ระหว่าง 56-69
ดัชนีน้ำตาลสูง จะมีค่ามากกว่า 70 ครับ
ผมแนะนำให้จำกัดอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงกว่า 70 ครับ เนื่องจากว่านำไปสู่โรคหัวใจขาดเลือด
และโรคเบาหวาน
เทคนิคที่ช่วยให้คุณเลือกอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ
เลือกรับประทานผักมากๆ ยกเว้น ข้าวโพด มันฝรั่ง แครอท ฟักทอง
ปัญหาของผลไม้เมืองร้อนคือ มีดัชนีน้ำตาลที่สูงครับ เช่น แตงโม แคนตาลูป สัปปะรด ดังนั้น
ผมไม่แนะนำให้รับประทานผลไม้ในปริมาณมาก เช่นเป็นจาน แต่ให้รับประทานเพียงเล็กน้อย
เท่านั้น เช่น ส้ม 2-3 กลีบ เท่านี้พอแล้วครับ
เน้นรับประทานข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวซ้อมมือ และถั่วต่างๆครับ
เมื่อใดที่คุณรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ช่วยระลึกเสมอครับว่า อาหารประเภท
คาร์โบไฮเดรตจะเพิ่มระดับน้ำตาล และเพิ่มอินซูลิน เพิ่มการสะสมไขมันครับ
และใช้เป็นพลังงานได้เร็ว ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลผลไม้ (ฟรุกโตส) น้ำตาลนม (แลคโตส) น้ำตาล
ทราย (ซูโครส)
น้ำตาลจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดเร็วครับ ซึ่งเพิ่มระดับของอินซูลิน ทำให้ร่างกายสะสมไขมัน
มากขึ้น
น้ำตาลทรายมีอยู่ในน้ำอัดลม เค้ก คุ้กกี้ ขนมหวาน น้ำตาล จึงควรที่จะหลีกเลี่ยงครับ และ
อาหารเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะใช้ไขมันเทียมหรือมาการีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นอันตรายต่อ
หัวใจของคุณด้วย
คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่มีโมเลกุลของกลูโคสต่อๆกันเป็นสายโซ่ยาวๆ จะทำให้ร่างกายใช้เวลา
ย่อย และดูดซึมครับ ซึ่งจะมีอยู่ในข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง โฮลวีต ธัญพืช ถั่ว ครับ ซึ่งดีต่อ
สุขภาพมากกว่าเนื่องจากมีใยอาหาร สังกะสี วิตามิน E และอื่นๆ และที่สำคัญ ยังมีดัชนีน้ำตาล
ที่ต่ำอีกด้วย
ดัชนีน้ำตาลเป็นวิธีการตรวจสอบครับว่าอาหารประเภทใดที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมาก
ขึ้นครับ
อาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะมีดัชนีน้ำตาลสูง แต่อาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลใน
เลือดสูงไม่มากจะมีดัชนีน้ำตาลที่ต่ำ
โดยที่
ดัชนีน้ำตาลต่ำ จะมีค่าน้อยกว่า 55
ดัชนีน้ำตาลปานกลาง จะมีค่าอยู่ระหว่าง 56-69
ดัชนีน้ำตาลสูง จะมีค่ามากกว่า 70 ครับ
ผมแนะนำให้จำกัดอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงกว่า 70 ครับ เนื่องจากว่านำไปสู่โรคหัวใจขาดเลือด
และโรคเบาหวาน
เทคนิคที่ช่วยให้คุณเลือกอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ
เลือกรับประทานผักมากๆ ยกเว้น ข้าวโพด มันฝรั่ง แครอท ฟักทอง
ปัญหาของผลไม้เมืองร้อนคือ มีดัชนีน้ำตาลที่สูงครับ เช่น แตงโม แคนตาลูป สัปปะรด ดังนั้น
ผมไม่แนะนำให้รับประทานผลไม้ในปริมาณมาก เช่นเป็นจาน แต่ให้รับประทานเพียงเล็กน้อย
เท่านั้น เช่น ส้ม 2-3 กลีบ เท่านี้พอแล้วครับ
เน้นรับประทานข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวซ้อมมือ และถั่วต่างๆครับ
เมื่อใดที่คุณรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ช่วยระลึกเสมอครับว่า อาหารประเภท
คาร์โบไฮเดรตจะเพิ่มระดับน้ำตาล และเพิ่มอินซูลิน เพิ่มการสะสมไขมันครับ