คำแนะนำในเรื่องโภชนาการสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
เรื่องของพลังงาน และการควบคุมน้ำหนัก
การป้องกันเบาหวาน
แนวการรับประทานคาร์โบไฮเดรตในการควบคุมเบาหวาน
คำแนะนำอื่นๆทั่วไป
- ในผู้ที่อ้วน และมีน้ำหนักเกิน การลดน้ำหนักจะช่วยลดภาวะดื้อต่ออินซูลินลง ดังนั้นจึง
แนะนำให้ลดน้ำหนักในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน และผู้ที่เสี่ยงต่อเบาหวานทุกราย - ในการลดน้ำหนัก สามารถรับประทานได้ทั้งคาร์โบไฮเดรตต่ำ หรือ อาหารไขมันต่ำก็ช่วย
ให้สามารถลดน้ำหนักได้ในระยะสั้นๆ อย่างน้อย 1 ปี - สำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่รับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ ควรที่จะได้รับการเจาะเลือด
ตรวจระดับไขมันในเลือด การทำงานของไต - การออกกำลังกายและการปรับพฤติกรรมเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการลดน้ำหนักและ
ควบคุมน้ำหนัก
การป้องกันเบาหวาน
- ผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ถ้าลดน้ำหนักได้อย่างน้อย 7% ของน้ำหนักตัว และมีการ
ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ควบคุมพลังงานที่เข้าสู่ร่างกายจะ
สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้ - ผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน แนะนำให้รับประทานใยอาหารอย่างน้อย 14 กรัมต่อ
พลังงาน 1000กิโลแคลอรี่ที่เข้าสู่ร่างกาย (ถ้าคุณต้องการพลังงาน 2000 กิโลแคลอรี่ต่ำวัน
แนะนำให้รับประทานใยอาหารอย่างน้อย 28 กรัมครับ) - แนวทางการรับประทานอาหารประเภทไขมันในผู้ป่วยเบาหวาน
- รับประทานไขมันอิ่มตัวไม่เกิน 7% ของพลังงานรวมทั้งหมดที่เข้าสู่ร่างกาย
- รับประทานไขมันเทียมให้น้อยที่สุดเท่าที่สามารถทำได้
แนวการรับประทานคาร์โบไฮเดรตในการควบคุมเบาหวาน
- พยายามสังเกตว่าตนเองรับประทานอาหารประเภทแป้งมากเพียงใด เป็นกุญแจสำคัญใน
การควบคุมระดับน้ำตาล - ในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานแนะนำให้ใช้ดัชนีน้ำตาล ในการควบคุมระดับน้ำตาลร่วมด้วย
คำแนะนำอื่นๆทั่วไป
- การใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลนั้นปลอดภัยเมื่อรับประทานภายใต้คำแนะนำของ
แพทย์ และองค์การอาหารและยา - ผู้ป่วยเบาหวานที่ดื่มแอลกอฮอล ควรควบคุมปริมาณการดื่มในระดับที่ปานกลาง ไม่เกิน 1
แก้วต่อวัน - การใช้อาหารเสริม เช่น วิตามิน E และวิตามิน C แคโรทีน ไม่เป็นที่แนะนำเนื่องจากไม่มี
หลักฐานในเรื่องของประสิทธิผลและความปลอดภัย - การใช้อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของโครเมียม ยังไม่เป็นที่แนะนำให้ใช้โดยทั่วไป