ทำอย่างไรให้ร่างกายสะสมไขมันน้อยลงจากอาหารที่คุณรับประทาน

เทคนิคอีกประการหนึ่งที่ทำให้ร่างกายสะสมไขมันจากอาหารที่คุณรับประทานน้อยลงคือ การ
ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นอย่างช้าๆ

น้ำตาลในเลือดขึ้นได้จากอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต (ข้าว แป้ง และน้ำตาลนั่นแหละครับ) แต่
อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตนั้นกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน

ถ้าคุณรับประทานน้ำตาล ซึ่งกระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้อย่างรวดเร็ว ตับอ่อนจะสร้างฮอร์โมน
อินซูลินขึ้นมาอย่างมหาศาลครับ

ฮอร์โมนอินซูลินนั้นกระตุ้นการหลั่งเอนไซม์จากเซลล์สะสมไขมันครับ มีชื่อว่า "ไลโปโปรตีน
ไลเปส"

นั่นหมายความว่าถ้าคุณมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น การสะสมไขมันก็จะมากขึ้น

แต่ในทางกลับกัน ถ้าคุณสามารถควบคุมให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นอย่างช้าๆ คุณก็จะไม่สะสม
ไขมันครับ

ข้าว แป้งที่มีโมเลกุลใหญ่กว่า จะใช้เวลาในการย่อยครับ ซึ่งจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้น
ช้ากว่าน้ำตาล สะสมไขมันน้อยกว่าน้ำตาล แต่ยังไม่เพียงพอครับ คุณต้องใช้เทคนิคเหล่านี้อีก

มีอะไรบ้างที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้าลง และสะสมไขมันน้อยลง

1. ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ใยอาหารที่มีอยู่จะช่วยให้การย่อยและการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตเป็นไป
อย่างช้าๆครับ แม้ว่าในปริมาณที่มีแคลอรี่เท่ากัน แต่ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้องสะสมไขมันน้อยกว่า

2. รับประทานใยอาหาร ผมแนะนำให้รับประทานใยอาหารครับ เพราะใยอาหาร โดยเฉพาะใย
อาหารชนิดที่ละลายน้ำ จะช่วยชะลอการย่อยและการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตลง

3. โปรตีนปราศจากไขมัน เช่นเนื้อปลา ไข่ขาว อกไก่ไร้หนัง ข่าวดีครับ ที่การรับประทาน
อาหารประเภทอื่นเข้าไปพร้อมๆกัน สามารถช่วยลดการย่อยและการดูดซึมอาหารประเภท
คาร์โบไฮเดรตด้วยครับ

ข่าวดีครับ ที่คุณไม่จำเป็นต้องซื้ออาหารเสริมที่อ้างสรรพคุณว่าช่วยยับยั้งการย่อยและการดูดซึม
แป้งหรอกครับ (อาหารเสริมที่ว่านี้ได้แก่ สารสกัดจากถั่วขาว) คุณก็สามารถควบคุมอาหาร
ประเภทคาร์โบไฮเดรคให้มีการย่อยและการดูดซึมได้อย่างช้าๆได้ครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘