คาร์โบไฮเดรตทำให้อ้วนได้จริงหรือ
ในหนังสือ Dr. Atkins ' Diet Revolution จะเขียนว่าการรับประทานคาร์โบไฮเดรตะทำให้อ้วน
มากขึ้น แต่ผมจะบอกข้อเท็จจริงให้ฟังครับ
อันดับแรก ที่คุณควรรู้ก็คือ คาร์โบไฮเดรตมีทั้งประเภทโมเลกุลเล็ก (น้ำตาล) และโมเลกุลใหญ่
(แป้ง ข้าว)
น้ำตาลที่มีรสหวาน ทำให้อ้วนได้มากกว่า
ข้อแตกต่างก็คือความเร็วที่ใช้ในการย่อยและการดูดซึมครับ แป้งที่เป็นคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลที่
ใหญ่กว่า จะต้องผ่านกระบวนการย่อยในทางเดินอาหารก่อนที่จะถูกดูดซึมเพื่อนำไปใช้เป็น
พลังงาน และอิ่มมากกว่า
แต่ในขณะที่น้ำตาล ที่เป็นคาร์โบไฮเดรตที่เป็นโมเลกุลขนาดเล็กนั้น อาจไม่จำเป็นต้องผ่าน
กระบวนการย่อยเสียเลยด้วยซ้ำ หรือใช้เวลาในการย่อยน้อยมาก และถูกดูดซึมเพื่อเป็นพลังงาน
ทันที แล้วทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นมากทันทีเช่นกัน
ถ้าคุณรับประทานน้ำตาลมาก ก็จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงทันทีครับ และจะทำให้ฮอร์โมน
อินซูลินถูกหลั่งมากขึ้นทันทีเช่นกัน และสะสมเป็นไขมันได้มากขึ้น อาหารหวาน ลูกกวาด
เค้ก ก็มีน้ำตาลมากครับ มีแคลอรี่ที่สูง น้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรต 100% นะครับ ดังนั้นจึง
เป็นการง่ายที่จะสะสมพลังงานมากขึ้น
ในทางกลับกันคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ เช่นข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง จะมีน้ำเป็น
ส่วนประกอบ และใยอาหารมากกว่า ใช้เวลาในการย่อยนานกว่า และสะสมไขมันน้อยกว่าด้วย
ครับ
ทำไมเราจำเป็นต้องรับประทานคาร์โบไฮเดรต
ด้วยเหตุเพราะว่าร่างกายของเราใช้พลังงานจากน้ำตาลกลูโคสครับ สมอง ระบบประสาท ตับ
ไต และกล้ามเนื้อ หัวใจ ก็ใช้พลังงานจากกลูโคสเป็นหลักทั้งสิ้น
ถ้าคุณไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรต คุณก็จะลดน้ำหนัก แต่ว่าคุณลดน้ำหนักจากการทำให้เกิด
ภาวะที่เรียกว่า "คีโตซิส" ครับ เป็นภาวะที่ร่างกายใช้พลังงานจากไขมัน รวมไปถึงโปรตีนจาก
กล้ามเนื้อด้วย เพื่อสร้างเป็นคาร์โบไฮเดรต
ในขณะนี้เรื่องผลดี และผลเสียของการที่ทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า "คีโตซีส" ยังเป็นที่ถกเถียงกัน
อยู่เลยครับ และการที่ทำให้ร่างกายเกิดภาวะที่เรียกว่าคีโตซีสอาจลดปริมาณของกล้ามเนื้อลง
WHO แนะนำให้รับประทานคาร์โบไฮเดรต 60% ของแคลอรี่ทั้งหมด และในจำนวนนี้เป็น
แคลอรี่จากน้ำตาลน้อยมากครับ
ดังนั้นผมแนะนำครับว่าไม่ใช่แค่ปริมาณแคลอรี่เท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงชนิดของคาร์โบไฮเดรต
ด้วยครับ
มากขึ้น แต่ผมจะบอกข้อเท็จจริงให้ฟังครับ
อันดับแรก ที่คุณควรรู้ก็คือ คาร์โบไฮเดรตมีทั้งประเภทโมเลกุลเล็ก (น้ำตาล) และโมเลกุลใหญ่
(แป้ง ข้าว)
น้ำตาลที่มีรสหวาน ทำให้อ้วนได้มากกว่า
ข้อแตกต่างก็คือความเร็วที่ใช้ในการย่อยและการดูดซึมครับ แป้งที่เป็นคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลที่
ใหญ่กว่า จะต้องผ่านกระบวนการย่อยในทางเดินอาหารก่อนที่จะถูกดูดซึมเพื่อนำไปใช้เป็น
พลังงาน และอิ่มมากกว่า
แต่ในขณะที่น้ำตาล ที่เป็นคาร์โบไฮเดรตที่เป็นโมเลกุลขนาดเล็กนั้น อาจไม่จำเป็นต้องผ่าน
กระบวนการย่อยเสียเลยด้วยซ้ำ หรือใช้เวลาในการย่อยน้อยมาก และถูกดูดซึมเพื่อเป็นพลังงาน
ทันที แล้วทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นมากทันทีเช่นกัน
ถ้าคุณรับประทานน้ำตาลมาก ก็จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงทันทีครับ และจะทำให้ฮอร์โมน
อินซูลินถูกหลั่งมากขึ้นทันทีเช่นกัน และสะสมเป็นไขมันได้มากขึ้น อาหารหวาน ลูกกวาด
เค้ก ก็มีน้ำตาลมากครับ มีแคลอรี่ที่สูง น้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรต 100% นะครับ ดังนั้นจึง
เป็นการง่ายที่จะสะสมพลังงานมากขึ้น
ในทางกลับกันคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ เช่นข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง จะมีน้ำเป็น
ส่วนประกอบ และใยอาหารมากกว่า ใช้เวลาในการย่อยนานกว่า และสะสมไขมันน้อยกว่าด้วย
ครับ
ทำไมเราจำเป็นต้องรับประทานคาร์โบไฮเดรต
ด้วยเหตุเพราะว่าร่างกายของเราใช้พลังงานจากน้ำตาลกลูโคสครับ สมอง ระบบประสาท ตับ
ไต และกล้ามเนื้อ หัวใจ ก็ใช้พลังงานจากกลูโคสเป็นหลักทั้งสิ้น
ถ้าคุณไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรต คุณก็จะลดน้ำหนัก แต่ว่าคุณลดน้ำหนักจากการทำให้เกิด
ภาวะที่เรียกว่า "คีโตซิส" ครับ เป็นภาวะที่ร่างกายใช้พลังงานจากไขมัน รวมไปถึงโปรตีนจาก
กล้ามเนื้อด้วย เพื่อสร้างเป็นคาร์โบไฮเดรต
ในขณะนี้เรื่องผลดี และผลเสียของการที่ทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า "คีโตซีส" ยังเป็นที่ถกเถียงกัน
อยู่เลยครับ และการที่ทำให้ร่างกายเกิดภาวะที่เรียกว่าคีโตซีสอาจลดปริมาณของกล้ามเนื้อลง
WHO แนะนำให้รับประทานคาร์โบไฮเดรต 60% ของแคลอรี่ทั้งหมด และในจำนวนนี้เป็น
แคลอรี่จากน้ำตาลน้อยมากครับ
ดังนั้นผมแนะนำครับว่าไม่ใช่แค่ปริมาณแคลอรี่เท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงชนิดของคาร์โบไฮเดรต
ด้วยครับ