เนื้อวัวส่วนใด ไขมันต่ำที่สุด ? ความรู้เรื่องโภชนาการเกี่ยวกับเนื้อวัว

ในการลดความอ้วน คุณควรรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำครับ ความรู้เรื่องโภชนาการจะสอนให้
เรารู้ว่า
เนื้อสัตว์ใดบ้างที่มีไขมันต่ำสุด แม้จะตัดไขมันออกจนไม่เหลือแล้วก็ตาม เป็นไปไม่ได้หรอก
ครับที่จะตัดไขมันออกจนเหลือ 0 เพราะไม่ว่าอย่างไรคุณไม่สามารถเอาไขมันออกไปทั้งหมดอยู่ดี
ประเด็นคือ คุณต้องลดปริมาณไขมันให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

Chuck เนื้อส่วนคอ

100 กรัม
พลังงาน 129 กิโลแคลอรี่

โปรตีน 18.84 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 5.41 กรัม

คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 37.74 %





Rib เนื้อส่วนกระดูกซี่โครง (ที่จริง ซี่โครงแต่ละซี่ จะมีปริมาณไขมันไม่เท่ากันอีกครับ )

100 กรัม
พลังงาน 347 กิโลแคลอรี่

โปรตีน 16.09 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 28.19 กรัม

คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 73.1 %




Short loin เนื้อสันส่วนหลัง (ส่วนที่เอาไปทำเป็น T bone Steak นั่นแหละครับ)

100 กรัม
พลังงาน 199 กิโลแคลอรี่

โปรตีน 19.71 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 12.71 กรัม

คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 57.5 %





Top Sirloin เนื้อสันส่วนบน

100 กรัม

พลังงาน 131 กิโลแคลอรี่

โปรตีน 22.09 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 4.08 กรัม

คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 28.0%





Bottom Sirloin เนื้อสันส่วนล่าง

100 กรัม

พลังงาน 154 กรัม

โปรตีน 21.16 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 7.76 กรัม

คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 45.3%



Round เนื้อส่วนก้น

100 กรัม

พลังงาน 225 กิโลแคลอรี่

โปรตีน 20.13 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 15.38 กรัม

คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 61.52 %



Plate หน้าอก

100 กรัม

พลังงาน 204 กิโลแคลอรี่

โปรตีน 18.74 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 13.73 กรัม

คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 60.5 %


Flank ชายโครง

100 กรัม

พลังงาน 165 กิโลแคลอรี่

โปรตีน 21.22 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 8.29 กรัม

คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 45%




Shank ต้นขา

100 กรัม

พลังงาน 177 กิโลแคลอรี่

โปรตีน 20.53 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 9.88 กรัม

คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 50%



ให้สังเกตนะครับว่า แม้ว่าคุณจะตัดส่วนที่ติดมันออกไปแล้ว ก็ยังมีไขมันอยู่ บางส่วนมีพลังงานจาก
ไขมันมากถึง 50% ผมยังไม่อยากคิดเลยครับว่า ถ้าเป็นเนื้อที่เห็นติดมันอยู่จะมีพลังงานจากไขมัน
มากขนาดไหน

บทความนี้อาจตอบคำถามของคุณที่ว่า ก็ไม่ค่อยรับประทานไขมันมากเท่าไหร่นี่ แต่ความจริงแล้ว
แม้เนื้อที่ตัดมันออกไปจนหมดแล้ว ก็ยังมีไขมันได้อยู่ครับ

อย่าลืมนะครับว่า เนื้อสัตว์มักจะมีไขมันอิ่มตัวจากสัตว์อยู่ด้วยเสมอครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘