เนื้อวัวส่วนใด ไขมันต่ำที่สุด ? ความรู้เรื่องโภชนาการเกี่ยวกับเนื้อวัว
ในการลดความอ้วน คุณควรรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำครับ ความรู้เรื่องโภชนาการจะสอนให้
เรารู้ว่า เนื้อสัตว์ใดบ้างที่มีไขมันต่ำสุด แม้จะตัดไขมันออกจนไม่เหลือแล้วก็ตาม เป็นไปไม่ได้หรอก
ครับที่จะตัดไขมันออกจนเหลือ 0 เพราะไม่ว่าอย่างไรคุณไม่สามารถเอาไขมันออกไปทั้งหมดอยู่ดี
ประเด็นคือ คุณต้องลดปริมาณไขมันให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ
Chuck เนื้อส่วนคอ
100 กรัม
พลังงาน 129 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 18.84 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 5.41 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 37.74 %
Rib เนื้อส่วนกระดูกซี่โครง (ที่จริง ซี่โครงแต่ละซี่ จะมีปริมาณไขมันไม่เท่ากันอีกครับ )
100 กรัม
พลังงาน 347 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 16.09 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 28.19 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 73.1 %
Short loin เนื้อสันส่วนหลัง (ส่วนที่เอาไปทำเป็น T bone Steak นั่นแหละครับ)
100 กรัม
พลังงาน 199 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 19.71 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 12.71 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 57.5 %
Top Sirloin เนื้อสันส่วนบน
100 กรัม
พลังงาน 131 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 22.09 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 4.08 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 28.0%
ฺBottom Sirloin เนื้อสันส่วนล่าง
100 กรัม
พลังงาน 154 กรัม
โปรตีน 21.16 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 7.76 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 45.3%
Round เนื้อส่วนก้น
100 กรัม
พลังงาน 225 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 20.13 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 15.38 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 61.52 %
Plate หน้าอก
100 กรัม
พลังงาน 204 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 18.74 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 13.73 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 60.5 %
Flank ชายโครง
100 กรัม
พลังงาน 165 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 21.22 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 8.29 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 45%
Shank ต้นขา
100 กรัม
พลังงาน 177 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 20.53 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 9.88 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 50%
ให้สังเกตนะครับว่า แม้ว่าคุณจะตัดส่วนที่ติดมันออกไปแล้ว ก็ยังมีไขมันอยู่ บางส่วนมีพลังงานจาก
ไขมันมากถึง 50% ผมยังไม่อยากคิดเลยครับว่า ถ้าเป็นเนื้อที่เห็นติดมันอยู่จะมีพลังงานจากไขมัน
มากขนาดไหน
บทความนี้อาจตอบคำถามของคุณที่ว่า ก็ไม่ค่อยรับประทานไขมันมากเท่าไหร่นี่ แต่ความจริงแล้ว
แม้เนื้อที่ตัดมันออกไปจนหมดแล้ว ก็ยังมีไขมันได้อยู่ครับ
อย่าลืมนะครับว่า เนื้อสัตว์มักจะมีไขมันอิ่มตัวจากสัตว์อยู่ด้วยเสมอครับ
เรารู้ว่า เนื้อสัตว์ใดบ้างที่มีไขมันต่ำสุด แม้จะตัดไขมันออกจนไม่เหลือแล้วก็ตาม เป็นไปไม่ได้หรอก
ครับที่จะตัดไขมันออกจนเหลือ 0 เพราะไม่ว่าอย่างไรคุณไม่สามารถเอาไขมันออกไปทั้งหมดอยู่ดี
ประเด็นคือ คุณต้องลดปริมาณไขมันให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ
Chuck เนื้อส่วนคอ
100 กรัม
พลังงาน 129 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 18.84 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 5.41 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 37.74 %
Rib เนื้อส่วนกระดูกซี่โครง (ที่จริง ซี่โครงแต่ละซี่ จะมีปริมาณไขมันไม่เท่ากันอีกครับ )
100 กรัม
พลังงาน 347 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 16.09 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 28.19 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 73.1 %
Short loin เนื้อสันส่วนหลัง (ส่วนที่เอาไปทำเป็น T bone Steak นั่นแหละครับ)
100 กรัม
พลังงาน 199 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 19.71 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 12.71 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 57.5 %
Top Sirloin เนื้อสันส่วนบน
100 กรัม
พลังงาน 131 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 22.09 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 4.08 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 28.0%
ฺBottom Sirloin เนื้อสันส่วนล่าง
100 กรัม
พลังงาน 154 กรัม
โปรตีน 21.16 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 7.76 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 45.3%
Round เนื้อส่วนก้น
100 กรัม
พลังงาน 225 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 20.13 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 15.38 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 61.52 %
Plate หน้าอก
100 กรัม
พลังงาน 204 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 18.74 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 13.73 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 60.5 %
Flank ชายโครง
100 กรัม
พลังงาน 165 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 21.22 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 8.29 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 45%
Shank ต้นขา
100 กรัม
พลังงาน 177 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 20.53 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
ไขมัน 9.88 กรัม
คิดเป็นพลังงานจากไขมัน 50%
ให้สังเกตนะครับว่า แม้ว่าคุณจะตัดส่วนที่ติดมันออกไปแล้ว ก็ยังมีไขมันอยู่ บางส่วนมีพลังงานจาก
ไขมันมากถึง 50% ผมยังไม่อยากคิดเลยครับว่า ถ้าเป็นเนื้อที่เห็นติดมันอยู่จะมีพลังงานจากไขมัน
มากขนาดไหน
บทความนี้อาจตอบคำถามของคุณที่ว่า ก็ไม่ค่อยรับประทานไขมันมากเท่าไหร่นี่ แต่ความจริงแล้ว
แม้เนื้อที่ตัดมันออกไปจนหมดแล้ว ก็ยังมีไขมันได้อยู่ครับ
อย่าลืมนะครับว่า เนื้อสัตว์มักจะมีไขมันอิ่มตัวจากสัตว์อยู่ด้วยเสมอครับ