เรื่องของไข่ มิตร หรือ ศัตรู ? โคเลสเตอรอล และความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน
เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วครับ ที่ว่าไข่นั้นมีโคเลสเตอรอลสูง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือด
หัวใจตีบตัน ในช่วงนั้นเองที่แพทย์บอกว่าเลิกกินไข่เถอะ เพราะเป็นความเสี่ยงต่อโรค
หลอดเลือดหัวใจตีบตันและทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจวายตามมา
ท้ายที่สุดแล้วก็มีการศึกษาพบว่าความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันระหว่างคนที่กินไข่ 1
ฟองต่อสัปดาห์ และ 1 ฟองต่อวันไม่มีความแตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้ความกลัวที่ว่าจึงลดลงไป
ไข่นั้นมีสารอาหารมากครับ เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีแคลอรี่อยู่เพียงแค่ 70-80 กิโลแคลอรี่ใน
แต่ละฟอง ไขมันไม่สูงมากครับ แต่ว่าโคเลสเตอรอลในไข่เองก็ควรเป็นสิ่งที่พึงระวัง
ในปิระมิดอาหารนั้น ไข่จัดเป็นอาหารประเภทโปรตีน กลุ่มเดียวกับเนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่ว ปลา นม
ครับ
ปัจจุบันเราพอยอมรับได้ครับว่าการรับประทานไข่ 1 ฟองต่อวัน ไม่มากไปกว่านั้นพอยอมรับได้
แต่คิดไว้ในใจครับว่าไข่นั้นมีโคเลสเตอรอลที่สูง วันใดที่รับประทานไข่ก็ต้องระวังเรื่องโค
เลสเตอรอลในอาหารประเภทอื่นด้วยครับ แนะนำว่าให้เลือกไข่ฟองเล็กมากกว่าเนื่องจากโค
เลสเตอรอลน้อยกว่า
โคเลสเตอรอลมีเฉพาะในส่วนของไข่แดงเท่านั้นครับ ส่วนไข่ขาวไม่มีโคเลสเตอรอล
ไข่ 1 ฟองนั้นมีแคลอรี่อยุ่เพียงแค่ 4% จากทั้งหมด 2000 กิโลแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการ และให้
10% ของโปรตีนที่ร่างกายต้องการใน 1วัน อีกทั้งยังมีธาตุเหล็ก วิตามิน B และแร่ธาตุต่างๆ รวม
ไปถึงโฟเลตที่หญิงตั้งครรภ์ต้องการอีกด้วย
ไข่มีทั้งโปรตีนและไขมันครับ ช่วยให้อิ่ม
แต่ไข่นั้นอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคอยู่ครับ เช่น เชื้อซาลโมเนลลา แบคทีเรียชนิดหนึ่งที่
ทำให้มีอาการท้องเสียถ่ายเหลว และปวดท้อง ดังนั้นแนะนำว่าปรุงไข่ให้สุกก่อนรับประทาน
เสมอครับ และไข่ควรจะเก็บอย่างเหมาะสม ในตู้เย็น และรับประทานทันทีหลังปรุงเสร็จใหม่ๆ
ไข่ลวกผมไม่ค่อยแนะนำนะครับ เพราะเสี่ยงกับการเป็นท้องเดินครับ
ข้อดีของไข่
เอาล่ะครับสรุปครับ ในการควบคุมระดับโคเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหลอดเลือด
หัวใจตีบตัน คุณรับประทานไข่ได้วันละไม่เกิน 1 ฟอง ได้อย่างปลอดภัย ถ้าวันใดที่คุณ
รับประทานไข่ ให้พึงระวังโคเลสเตอรอลจากอาหารอย่างอื่นด้วยครับ
หัวใจตีบตัน ในช่วงนั้นเองที่แพทย์บอกว่าเลิกกินไข่เถอะ เพราะเป็นความเสี่ยงต่อโรค
หลอดเลือดหัวใจตีบตันและทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจวายตามมา
ท้ายที่สุดแล้วก็มีการศึกษาพบว่าความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันระหว่างคนที่กินไข่ 1
ฟองต่อสัปดาห์ และ 1 ฟองต่อวันไม่มีความแตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้ความกลัวที่ว่าจึงลดลงไป
ไข่นั้นมีสารอาหารมากครับ เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีแคลอรี่อยู่เพียงแค่ 70-80 กิโลแคลอรี่ใน
แต่ละฟอง ไขมันไม่สูงมากครับ แต่ว่าโคเลสเตอรอลในไข่เองก็ควรเป็นสิ่งที่พึงระวัง
ในปิระมิดอาหารนั้น ไข่จัดเป็นอาหารประเภทโปรตีน กลุ่มเดียวกับเนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่ว ปลา นม
ครับ
ปัจจุบันเราพอยอมรับได้ครับว่าการรับประทานไข่ 1 ฟองต่อวัน ไม่มากไปกว่านั้นพอยอมรับได้
แต่คิดไว้ในใจครับว่าไข่นั้นมีโคเลสเตอรอลที่สูง วันใดที่รับประทานไข่ก็ต้องระวังเรื่องโค
เลสเตอรอลในอาหารประเภทอื่นด้วยครับ แนะนำว่าให้เลือกไข่ฟองเล็กมากกว่าเนื่องจากโค
เลสเตอรอลน้อยกว่า
โคเลสเตอรอลมีเฉพาะในส่วนของไข่แดงเท่านั้นครับ ส่วนไข่ขาวไม่มีโคเลสเตอรอล
ไข่ 1 ฟองนั้นมีแคลอรี่อยุ่เพียงแค่ 4% จากทั้งหมด 2000 กิโลแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการ และให้
10% ของโปรตีนที่ร่างกายต้องการใน 1วัน อีกทั้งยังมีธาตุเหล็ก วิตามิน B และแร่ธาตุต่างๆ รวม
ไปถึงโฟเลตที่หญิงตั้งครรภ์ต้องการอีกด้วย
ไข่มีทั้งโปรตีนและไขมันครับ ช่วยให้อิ่ม
แต่ไข่นั้นอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคอยู่ครับ เช่น เชื้อซาลโมเนลลา แบคทีเรียชนิดหนึ่งที่
ทำให้มีอาการท้องเสียถ่ายเหลว และปวดท้อง ดังนั้นแนะนำว่าปรุงไข่ให้สุกก่อนรับประทาน
เสมอครับ และไข่ควรจะเก็บอย่างเหมาะสม ในตู้เย็น และรับประทานทันทีหลังปรุงเสร็จใหม่ๆ
ไข่ลวกผมไม่ค่อยแนะนำนะครับ เพราะเสี่ยงกับการเป็นท้องเดินครับ
ข้อดีของไข่
- ไข่สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายครับ ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่เยี่ยวม้า ไข่ลูกเขย ไข่
ต้ม ไข่... - เก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน
- ราคาค่อนข้างถูก
- อร่อย
เอาล่ะครับสรุปครับ ในการควบคุมระดับโคเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหลอดเลือด
หัวใจตีบตัน คุณรับประทานไข่ได้วันละไม่เกิน 1 ฟอง ได้อย่างปลอดภัย ถ้าวันใดที่คุณ
รับประทานไข่ ให้พึงระวังโคเลสเตอรอลจากอาหารอย่างอื่นด้วยครับ