Cold Brew Coffee | กาแฟชงเย็น
#ชงกาแฟเองที่บ้าน #ดีงามอร่อยมาก #กาแฟ Cold Brew
วันก่อน สตาร์บัคส์ส่งกาแฟเข้มๆ รุ่นรีเสิร์ฟ (Starbucks Reserve) ที่ชื่อว่า นิการากัว คาบู อะซู (Nicaragua Cabo Azul) มาให้ลอง นัยว่าเป็นกาแฟจากละตินอเมริกาที่มีรสเข้ม กรุ่นกลิ่นแอปปริคอต และความหอมหวานของเมเปิ้ลไซรัป และแฝงไว้ด้วยรสชาติชอคโกแลตคงค้างไว้หลังดื่ม กาแฟชนิดนี้ปลูกที่เมือง มาตากัลป้า ในประเทศนิการากัว ในพื้นที่ที่ปลูกกาแฟเป็นอาชีพมายาวนาน (ตั้งแต่ ค.ศ. 1898) โดยปัจจุบันไร่กาแฟนี้ ยังเป็นไร่ที่แทรกตัวอยู่ในธรรมชาติของป่า ที่มีสัตว์ป่า และความพยายามของคนท้องถิ่นที่จะรักษาสมดุลย์ธรรมชาติไว้ค่ะ
ก็ในเมื่อรู้อย่างนี้ แอดมินสาวสวยผู้รักกาแฟดำ (อิอิ) ก็เลยจัดการชงกาแฟแบบ Cold Brew ซะเรย ก็เพราะหน้าร้อนให้ซดกาแฟดำควันฉุยๆ เข้าหน้ามันๆ มันไม่เข้ากันนะคะ
กาแฟ Cold Brew เอาง่ายๆ มันง่ายมาก Cold Brew คือกาแฟที่ชงด้วยน้ำเย็น ใช้เวลาแทนความร้อนในการสกัดกลิ่นและรสชาติของกาแฟออกมา ผลที่ได้คือ กาแฟรสเข้มที่ยังคงรสชาติโพรไฟล์ของกาแฟไว้ได้อย่างครบถ้วน (คือไม่ถูกความร้อนทำลาย) และกาแฟที่เข้มข้น เหมาะกับการทำกาแฟเย็น เพราะไม่ต้องถูกนำไปแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งให้จางลง จะดื่มเป็นกาแฟดำก็ได้ หรือจะใส่นมให้เข้มข้นก็อร่อยโลดจริงๆ
วิธีทำง่ายมากๆ
1. บดกาแฟให้หยาบ (ประมาณใส่เครื่อง French drip)
2. สัดส่วนกาแฟทีแอดมินใช้คือ กาแฟ 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน
3. ใส่กาแฟลงในโหล ตามด้วยน้ำเย็นอุณหภูมิห้อง
4. ปิดฝา เขย่า ตั้งทิ้งไว้ 20 ชั่วโมง
5. พอครบชั่วโมง นำกาแฟมากรองด้วยผ้าขาวบาง 2 รอบ
ส่วนใหญ่กาแฟ Cold Brew จะเข้มมาก หากจะทานดำควรใส่น้ำเติมไปนิด กาแฟ cold brew จะออกหวานนิดๆ ลองดูได้ไม่เสียหลายคร่ะ
ป.ล. กาแฟ cold brew สามารถนำไปทำเป็นน้ำแข็งกาแฟ เอาไว้ใส่กาแฟเย็น ให้เย็นจี๊ดสะใจ ไม่ต้องกลัวจืดจางได้อีกต่างหากค่ะ
วันก่อน สตาร์บัคส์ส่งกาแฟเข้มๆ รุ่นรีเสิร์ฟ (Starbucks Reserve) ที่ชื่อว่า นิการากัว คาบู อะซู (Nicaragua Cabo Azul) มาให้ลอง นัยว่าเป็นกาแฟจากละตินอเมริกาที่มีรสเข้ม กรุ่นกลิ่นแอปปริคอต และความหอมหวานของเมเปิ้ลไซรัป และแฝงไว้ด้วยรสชาติชอคโกแลตคงค้างไว้หลังดื่ม กาแฟชนิดนี้ปลูกที่เมือง มาตากัลป้า ในประเทศนิการากัว ในพื้นที่ที่ปลูกกาแฟเป็นอาชีพมายาวนาน (ตั้งแต่ ค.ศ. 1898) โดยปัจจุบันไร่กาแฟนี้ ยังเป็นไร่ที่แทรกตัวอยู่ในธรรมชาติของป่า ที่มีสัตว์ป่า และความพยายามของคนท้องถิ่นที่จะรักษาสมดุลย์ธรรมชาติไว้ค่ะ
ก็ในเมื่อรู้อย่างนี้ แอดมินสาวสวยผู้รักกาแฟดำ (อิอิ) ก็เลยจัดการชงกาแฟแบบ Cold Brew ซะเรย ก็เพราะหน้าร้อนให้ซดกาแฟดำควันฉุยๆ เข้าหน้ามันๆ มันไม่เข้ากันนะคะ
กาแฟ Cold Brew เอาง่ายๆ มันง่ายมาก Cold Brew คือกาแฟที่ชงด้วยน้ำเย็น ใช้เวลาแทนความร้อนในการสกัดกลิ่นและรสชาติของกาแฟออกมา ผลที่ได้คือ กาแฟรสเข้มที่ยังคงรสชาติโพรไฟล์ของกาแฟไว้ได้อย่างครบถ้วน (คือไม่ถูกความร้อนทำลาย) และกาแฟที่เข้มข้น เหมาะกับการทำกาแฟเย็น เพราะไม่ต้องถูกนำไปแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งให้จางลง จะดื่มเป็นกาแฟดำก็ได้ หรือจะใส่นมให้เข้มข้นก็อร่อยโลดจริงๆ
วิธีทำง่ายมากๆ
1. บดกาแฟให้หยาบ (ประมาณใส่เครื่อง French drip)
2. สัดส่วนกาแฟทีแอดมินใช้คือ กาแฟ 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน
3. ใส่กาแฟลงในโหล ตามด้วยน้ำเย็นอุณหภูมิห้อง
4. ปิดฝา เขย่า ตั้งทิ้งไว้ 20 ชั่วโมง
5. พอครบชั่วโมง นำกาแฟมากรองด้วยผ้าขาวบาง 2 รอบ
ส่วนใหญ่กาแฟ Cold Brew จะเข้มมาก หากจะทานดำควรใส่น้ำเติมไปนิด กาแฟ cold brew จะออกหวานนิดๆ ลองดูได้ไม่เสียหลายคร่ะ
ป.ล. กาแฟ cold brew สามารถนำไปทำเป็นน้ำแข็งกาแฟ เอาไว้ใส่กาแฟเย็น ให้เย็นจี๊ดสะใจ ไม่ต้องกลัวจืดจางได้อีกต่างหากค่ะ