ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

เหตุสื่อบิดเบือนคำพูด!! สร้างรอยร้าวระหว่างพระพยอมกับวัดพระธรรมกาย

แหล่งของภาพ : เพลินทีวี ทุกนาที...มีความสุข


     จากกรณีที่มีหนังสือพิมพ์รายวันฉบับหนึ่งลงข่าวพาดหัวว่า "พระพยอม อ่านเกมธัมมชโย แนะตัดเสบียง ส่งทหารปิดล้อม" ชนิดที่ว่าพอเห็นพาดหัวข่าวแล้วไม่ว่าใครก็ต้องตื่นเต้นอยากติดตามอย่างแน่นอน ในเนื้อข่าวก็ดุดันไม่แพ้กัน อาตมาอ่านเองยังตกใจว่าทำไมเราถึงพูดจาดุดันขนาดนั้นเชียวหรือ?
 วันถัดมามีสื่อมากมายติดต่อมาสัมภาษณ์อีกว่า พระพยอมโดนธรรมกายฟ้องแล้วนะ อาตมาก็ให้สัมภาษณ์ไปว่า "อาตมายอมเป็นสัตว์เล็กที่ติดใยแมงมุมของกฎหมาย เพราะถ้าเป็นสัตว์ใหญ่คงชนตูมจนใยแมงมุมของกฎหมายขาดกระจุย" สื่อก็ไปพาดหัวข่าวว่า "พระพยอมลั่นไม่กลัวถูกดำเนินคดีเพราะพูดความจริง"
    ถัดมาอีกวัน มีสื่อติดต่อเข้ามาอีกมากกว่าเดิมเพื่อขอสัมภาษณ์ต่อยอดจากเรื่องวันก่อน จนอาตมาชักเริ่มไม่แน่ใจว่า สิ่งที่เราพูดออกสื่อไป สื่อได้สื่อสารตรงตามที่พูดหรือมีข้อเท็จจริงอะไรคลาดเคลื่อนหรือไม่ 
     "ทำไมสื่อเริ่มเข้ามาถามคำถามที่เหมือนอาตมากำลังเลือกข้างเข้าไปเหยียบย่ำซ้ำเติมวัดธรรมกายที่กำลังถูกสังคมจับตากรณีพระธัมมชโย?"
        อาตมากลับมาทบทวนพิจารณาเรื่องข่าวต่างๆที่ออกไป พบว่ามีข้อเท็จจริงบางอย่างที่ยังไม่ชัดเจน คือกรณีที่ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ที่มีการพูดจากสื่ออาวุโสชื่อดังบางท่าน 
      หรือ อดีตสว.สรรหาบางท่านที่เกาะติดเรื่องวัดธรรมกายมานาน รวมถึงข่าวที่แพร่กันในสังคมออนไลน์ที่ว่าท่านธัมมชโยได้กล่าวถึงหลวงปู่ มั่นและท่านพุทธทาสฯว่าไปอยู่ในภพภูมิที่ไม่เหมาะสมหรือเข้าใจง่ายๆว่าได้ไป อยู่ในนรกภูมิ
       อาตมาได้ให้ผู้ช่วยช่วยค้นหาข้อเท็จจริงว่าเคยมีเทปหรือคลิปที่ท่านธัมมชโยได้พูดในลักษณะดังกล่าวจริงหรือไม่ ก็ ยังไม่สามารถหามาได้ อีกทั้งมีผู้สอบถามไปยังวัดธรรมกายถึงเรื่องการพูดดังกล่าวก็ได้รับการ ปฏิเสธมาว่าไม่เคยมีการกล่าวร้ายใดๆต่อหลวงปู่มั่น ไม่เคยอวดอุตริว่าไปพบเห็นท่านพุทธทาสฯในนรกภูมิอย่างที่มีการส่งข่าวแชร์ ข่าวกันแต่อย่างใด และยังสำทับมาว่าถ้าเป็นเรื่องจริงป่านนี้คงมีคลิปภาพเสียงว่อนกันไปก่อนหน้านี้นานแล้ว
      ในเมื่อความจริงดังกล่าวยังไม่ปรากฏชัด ในฐานะอาตมาก็เป็นลูกผู้ชายชาติพระเหมือนกัน อาตมา "ขอโทษ" ต่อกรณีดังกล่าวหากอาตมาได้เข้าใจผิดไป 
     ส่วนเรื่องที่มีข่าวออก มาในทำนองว่าพระพยอมยุให้ทหารล้อมลุยจับอะไรนั่น อาตมาเข้าใจว่าคงลงไม่ตรงกับบรรยากาศที่สัมภาษณ์นัก เพราะข้อเท็จจริงเป็นการตอบคำถามเชิงเปรียบเทียบจากคำถามนักข่าว 
     อาตมาจึงยกตัวอย่างจากการที่ได้รู้จากอดีตนายตำรวจใหญ่ท่านหนึ่งที่เล่าให้ ฟังว่าปกติการจับกุมเขาจะเริ่มจากเบาไปหาหนักกันอย่างไรเท่านั้น ซึ่งว่าตามจริงหากเจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะกระทำอะไรกับพระที่มีลูกศิษย์ลูกหา มากมาย และเป็นที่เคารพนับถือขนาดนี้ ข่าวที่ออกมาดูจะเว่อร์เอิกเกริกเกินไปด้วยซ้ำ การเจรจาพูดคุยน่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุดไม่ใช่การใช้กำลังอย่างแน่นอน
      แต่ ในส่วนอื่นๆในการแสดงความคิดเห็นเช่นการบ้าบุญหลงบุญและชวนให้ทำบุญกันจน เพลียบุญ ถึงขนาดมีบางคนต้องหมดเนื้อหมดตัวกับการทำบุญนั้น อาตมาก็ไม่เห็นด้วย ไม่ใช่แต่วัดธรรมกายเท่านั้น แต่หมายถึงทุกวัดทุกองค์กร ถ้าทำบุญจนตนเองต้องเดือดร้อนนั้นย่อมไม่ใช่สิ่งที่สมควร
       อีกเรื่องที่อาตมาขอชี้แจงและฝากไว้ก็คือ การจะเกลียดอะไรใครก็เหลือเผื่อมีโอกาสกลับมารักกันดีกันได้อีกบ้าง เช่นเดียวกันถ้าจะรักอะไรใครก็อย่าลุ่มหลงจนหมดใจให้เผื่อใจไว้ผิดหวังกัน บ้าง
      เรื่องความรู้สึกเคารพ นับถือและการออกมาปกป้องครูบาอาจารย์ไม่ว่าศิษย์วัดธรรมกาย ศิษย์หลวงปู่มั่น ศิษย์ท่านพุทธทาสฯ ย่อมเป็นที่เข้าใจได้ว่าก็ต้องมีความรู้สึกหากมีใครมาลบหลู่หรือให้ร้ายใน ทางเสียหาย แม้แต่อย่างเรื่องคุณทักษิณก็เหมือนกัน มีทั้งคนเกลียดคนรัก ดังนั้นจะเกลียดจะรักก็ต้องเผื่อไว้ในอนาคตด้วย
    วันนี้ หากพระพยอมทำให้ใครเป็นทุกข์ "พระ พยอมขอโทษ" แต่สำหรับจุดยืนในการปกป้องพระพุทธศาสนานั้น อาตมายังขอสงวนสิทธิ์ที่จะทำหน้าที่ทำนุบำรุงพระศาสนาอย่างถึงที่สุด เจริญพร
พระพยอม กัลยาโณ
จากคอลัมน์"สำนัก(ข่าว)พระพยอม
หนังสือพิมพ์โลกวันนี้ 9 มิ.ย.2559
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page