ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

ศัลยแพทย์หลอดเลือดชี้ชัดอาการอาพาธของพระธัมมชโย อยู่ในระดับหก อันตรายสูงสุด
จากกระแสข่าวในโลกโซเชียลที่แพร่ภาพของอาการอาพาธของพระ หเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย)เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และประธานมูลนิธิธรรมกาย ในค่ำคืนที่ผ่านมา ได้มีนายแพทย์หนุ่มเป็นศัลยแพทย์หลอดเลือด ประจำมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้พบเห็นภาพของโรคดังกล่าว ทำให้เพิ่มข้อวินิจฉัยของโรคดังกล่าวและพร้อมให้ข้อชี้แจงรายละเอียดได้ดัง นี้
เรื่องอาการของ หลวงพ่อธรรมชโย
กราบนมัสการพระอาจารย์และ สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ผมเป็นศัลยแพทย์หลอดเลือดประจำมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ครับ อาการของหลวงพ่อที่เห็นเป็นอาการที่เรียกว่า chronic venous insufficiency ซึ่งโดยปกติเราแบ่งความรุนแรงเป็นหกระดับ ซึ่งจากภาพที่เห็นผมเชื่อว่าเป็นระดับหกครับ ซึ่งเป็นระดับที่แย่ที่สุด และดูจากขาที่บวมมากตลอดทั้งขานั้น คิดว่าเป็นจากมีหลอดเลือดดำอุดตัน ซึ่งผมเคยทราบมาว่าหลวงพ่อมีปัญหาเรื่องหลอดเลือดดำอุดตัน แต่ไม่ทราบจนกระทั่งได้เห็นภาพว่าอาการรุนแรงมาก ในความเห็นของแพทย์ควรนอนพักยกขาสูงกว่าหัวใจเพื่อลดอาการบวม หลีกเลี่ยงการนั่งห้อยเท้า เพราะจะทำให้อาการแย่ลงครับ โดยเฉพาะถ้าบวมมากอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อนด้วยได้ จากลักษณะเท้าที่บวมแดงนั้น เชื่อว่าน่าจะมีการติดเชื้อร่วมด้วย ในผู้ป่วยซึ่งอายุมากและมีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวานจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ได้ง่ายกว่าปกติ และเชื้อโรคอาจแพร่เข้าสู่กระแสเลือดเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ครับ ผมยินดีให้ความเห็นทั้งต่อ DSI และศาลครับ
นพ.ธนาคม เปรมประภา


Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page