ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

นมไขมันต่ำดีต่อสุขภาพหรือไม่?
ถ้าคุณยังเลือกไม่ถูก ระหว่างการรับประทานนมไขมันต่ำหรือนมสด ข้อมูลจากงานวิจัยน่าจะให้คำตอบได้
งานศึกษาความเกี่ยวข้องระหว่างการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมสด กับภาวะน้ำหนักเกิน โรคหัวใจและหลอดเลือด และระบบเผาผลาญของร่างกาย ‘The relationship between high-fat dairy consumption and obesity, cardiovascular, and metabolic disease’ ที่ตีพิมพ์ในวารสาร European Journal of Nutrition ได้ข้อสรุปน่าสนใจ
โดย พบว่า ผู้ที่รับประทานผลิตภัณฑ์นมสดตามปกติ ไม่ได้มีความเสี่ยงในการพัฒนาโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงเบาหวานชนิดที่ 2 มากไปกว่าผู้ที่รับประทานผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ
“ใน ส่วนของภาวะน้ำหนักเกิน เราไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำจะปลอดภัยกว่า” ดร.มาริโอ คราตซ์ หัวหน้าทีมศึกษาและนักโภชนาการประจำศูนย์วิจัยมะเร็งเฟร็ด ฮัตชินสัน (Fred Hutchinson Cancer Research Center) ในซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน สหรัฐ กล่าว


จากงานวิจัย 25 ชิ้น รวมถึงงานของคราตซ์และทีม มีรายงาน 18 ชิ้นได้ข้อสรุปว่า แม้จะรับประทานผลิตภัณฑ์นมสดตามปกติ ก็สามารถลดน้ำหนักได้ คุมไม่ให้น้ำหนักเพิ่มได้ และลดภาวะน้ำหนักเกินได้ ขณะที่รายงานอีกเจ็ดชิ้นยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม คราตซ์ยืนยันว่า ไม่มีงานวิจัยชิ้นใดแนะนำว่าผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำดีต่อสุขภาพมากกว่า
รายงานอีกชิ้นที่สนับสนุนข้อสรุปนี้ คืองานวิจัย ‘High dairy fat intake related to less central obesity: A male cohort study with 12 years follow-up’ ที่ เผยแพร่ในปี 2013 ในวารสาร Scandinavian Journal of Primary Health Care โดยเก็บข้อมูลการรับประทานของอาสาสมัครกว่า 1,700 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในวัยกลางคนและกลุ่มผู้สูงวัยตลอด 12 ปี พบว่า อาสาสมัครที่รับประทาน เนยสด นมสด และครีมไม่พร่องไขมัน มีอัตราการมีน้ำหนักเกินต่ำกว่ากลุ่มที่รับประทานผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ
ดร.ซารา โฮล์มเบิร์ก หัวหน้าทีมศึกษากล่าวว่า จากงานวิจัยและการเก็บข้อมูลดังกล่าว ทำให้เธอและทีมวิจัยเชื่อว่า ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากนมสดมีโอกาสนำไปสู่โรคอ้วนน้อยกว่าผลิตภัณฑ์ไขมันต่ำ
ถ้าไขมันไม่ใช่ตัวร้าย ถ้านมไขมันต่ำไม่ช่วยอะไร แล้วเหตุใดจึงมีการแนะนำให้รับประทานผลิตภัณฑ์ไขมันต่ำอยู่เรื่อยๆ
อิซาเบล เมเปิลส์ นักโภชนาการและโฆษกของสถาบันโภชนาการและอาหาร (Academy of Nutrition and Dietetics) ในคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ให้เหตุผลว่า การลดไขมันในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม จะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียม โปแตสเซียม และแร่ธาตุจำเป็นอื่นๆ ขณะที่สามารถลดปริมาณแคลอรีที่ได้รับลงได้
การที่อาหารปริมาณไขมันและ แคลอรีสูงกว่าจะดีต่อรอบเอวของเรานั้น ก็เป็นเรื่องยากพอสมควรในการทำความเข้าใจ แต่คราตซ์อธิบายว่า กรดไขมันในนมจะช่วยให้เราอิ่มเร็วและอยู่ท้องกว่า ซึ่งก็หมายความว่า แต่ละมื้อเราจะกินน้อยลงและไม่ต้องเติมของว่างระหว่างมื้อมากนัก
ขอบคุณที่มาแหล่งข่าว  http://waymagazine.org/low-fat-2/
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page