ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

หน้าทุเรียนมาแล้ว!! มาดู 8 วิธีเลือกซื้อทุเรียนให้ได้ทุเรียนอร่อย สุกกำลังพอดี !!

ช่วง นี้ก็เข้าช่วงฤดูผลไม้อร่อย ไม่ว่าจะเป็น เงาะ มังคุด หรือผลไม้สุดโปรดของใครหลายคนอย่างทุเรียน แต่การเลือกซื้อทุเรียนจะซื้อแบบไหนไม่ให้โดนทุเรียนอ่อน หรือเละเกินไปไม่น่ากิน วันนี้มีเคล็ดลับมาบอก ดูง่ายๆ แค่ดูตาม 8 เคล็ดลับนี้บอกเลยว่าห้ามพลาด!! 
8 เคล็ดไม่ลับกับการเลือกทุเรียนอร่อย ต้องดูแบบนี้นะจ๊ะ
Advertisement
เลือกซื้อทุเรียน-1
     1. ขั้วทุเรียนยาว ไม่ติดกับปลิง ( ถ้าติดกับปลิงหรือสั้นๆ อาจจะเป็นทุเรียนอ่อนที่ทายาเร่งสุด อันตรายต่อสุขภาพ )
     2. ขั้วผลสาก เป็นเม็ดทราย เหนี่ยวแล้วแข็งเป็นสปริง
     3. ปลิงบวมพอง เห้นรอยต่อชัดเจน
     4. ดมกลิ่นแล้วหอม ไม่เหม็นเขียว
     5. สีเปลือกเปลี่ยนสีจากเขียวเป็นสีเขียวปนนํ้าตาล
     6. ปลายหนามแห้งเป็นสีนํ้าตาลเข้ม บีบเข้าหากันแล้วจะแข้งเป็นสปริง
     7. ดีดหรือใช้ไม้เคาะเบาๆ ที่พู ทุเรียนแก่ ( ดี ) จะมีเสียวโปร่งๆ กลวงๆ หลวมๆ แต่ทุเรียนอ่อน ( ไม่ดี ) จะเสียงตันๆ ทีบๆ
     8. ร่องพู ( แนวตรงกลางพู ) จะเป็นรอยแยกสีน้ำตาลชัดเจน
ขอแถม…วิธีแก้อาการร้อนในสำหรับคนที่กินทุเรียนมากเกินไป ควรกินอาหารธาตุเย็นที่มีฤทธิ์แก้ร้อนในตามลงไป เช่น
     – มังคุด ตอนซื้อทุเรียนควรซื้อมังคุด แล้วกินตามทุเรียนไปจ๊ะ
     – ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ บางคนชงน้ำเกลือเจือจางดื่มสักแก้วก็ดีขึ้นได้เช่นกัน
     – กินผักสดต่างๆ ให้มากขึ้น
     – กินผลไม้ที่มีน้ำเยอะ ประเภทแตงโม แตงล้าน หรือผลไม้รสเปรี้ยวหรือหวานอมเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปะรด มะนาวให้มากขึ้น หลายคนนิยมกินมังคุดตามหลังกินทุเรียน
     – ดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยแก้ร้อนใน เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำหล่อฮั่งก๊วย น้ำรากบัว น้ำมะนาว น้ำใบบัวบก น้ำใบเตย เฉาก๊วย
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page