ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

ซาบซึ้งรถไฟญี่ปุ่น ยืดเวลายกเลิกสถานี เพื่อรับ-ส่งเด็กนักเรียนหญิงชั้นม.ปลายเพียงคนเดียวจนจบการศึกษา

บนโลกออนไลน์ได้แชร์เรื่องราวจากสมาชิกเฟซบุ๊ค คุณอรรถ บุนนาค เกี่ยวกับเรื่องราวน่าประทับใจในประเทศญี่ปุ่น โดยเผยว่า บริษัท JR ฮอกไกโด ได้ยกเลิกสถานีรถไฟที่ไม่มีคนใช้บริการ  ซึ่งต้องเข้าใจว่าฮอกไกโดมันกว้างและมีแต่ธรรมชาติไม่ได้เป็นเมืองและผู้คน ก็ย้ายถิ่นเข้าเมือง หรือเลือกการมีรถของตัวเองในการคมนาคม) แต่ยังเหลือสถานีหนึ่งไว้เพื่อเด็กนักเรียนหญิงชั้นม.ปลาย และจะยกเลิกสถานีนี้เมื่อเด็กหญิงคนนั้นจบการศึกษาแล้ว

สถานีนี้ มีเด็กสาวคนนี้ใช้บริการอยู่คนเดียว สถานีที่ใกล้ที่สุดต่างใช้เวลานั่งรถไฟไปอีกราวๆ 1ชั่วโมง และมีเที่ยวรถไฟเพียงวันละสองเที่ยวที่จอดสถานีนี้ เป็นเวลาที่เด็กสาวนี้จะไปและกลับจากโรงเรียน พูดง่ายๆ คือ เป็นสถานีไว้ให้เด็กสาวคนนี้ใช้เดินทางไปโรงเรียนนั่นเอง

เป็นดราม่า ซาบซึ้งในแง่ระบบของญี่ปุ่น ทางบริษัท JR ฮอกไกโดเอง ก็ต้องยกเลิกสถานีเพื่อตัดรายจ่าย แต่ก็แสดงความรับผิดชอบต่อผู้โดยสารของตนแม้เพียงคนเดียวก็ตามในการยืดเวลา ยกเลิกสถานีนี้ สิ่งที่น่าประทับใจกว่าความดราม่าซาบซึ้ง คือจิตวิญญาณความเป็นมืออาชีพในงานบริการและความรับผิดชอบต่อลูกค้า
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page