สูตรหมูแดดเดียว
สูตรอาหาร หมูแดดเดียว เมนูอาหารอีสานจานง่ายๆ
ด้วยส่วนผสมของสามสหายอย่าง กระเทียม พริกไทย และรากผักชี ทอดให้เหลืองสวย
เสิร์ฟร้อนๆ ทานกับซอสพริก อร่อยเหาะ
หากถามกันว่า เวลาไปร้านอาหารอีสานมีเมนูไหนยอดนิยมบ้าง “หมูแดดเดียว” จะต้องเป็นหนึ่งคำตอบแน่ๆ หมูแดดเดียวทอดสวยๆ เสิร์ฟคู่กับ ซอสพริก หรือ น้ำจิ้มแจ่วรสแซบๆ วางคู่กับ ส้มตำ ไก่ย่าง กับต้มแซบเผ็ดๆ ดูจะเป็นเซ็ตที่ออกจะดูเข้ากันดีด้วยสิ
ช่วงนี้ก็เข้าหน้าร้อน แดดดีๆ ก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ มาทำ หมูแดดเดียว จานอร่อยๆ ทานกันดีกว่า
หากถามกันว่า เวลาไปร้านอาหารอีสานมีเมนูไหนยอดนิยมบ้าง “หมูแดดเดียว” จะต้องเป็นหนึ่งคำตอบแน่ๆ หมูแดดเดียวทอดสวยๆ เสิร์ฟคู่กับ ซอสพริก หรือ น้ำจิ้มแจ่วรสแซบๆ วางคู่กับ ส้มตำ ไก่ย่าง กับต้มแซบเผ็ดๆ ดูจะเป็นเซ็ตที่ออกจะดูเข้ากันดีด้วยสิ
ช่วงนี้ก็เข้าหน้าร้อน แดดดีๆ ก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ มาทำ หมูแดดเดียว จานอร่อยๆ ทานกันดีกว่า
ส่วนผสม
- เนื้อหมู หั่นเป็นเส้นหนาประมาณ 1 ซม 500 กรัม
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- รากผักชี ซอยสั้น 3 ราก
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำ
- โขลก กระเทียม รากผักชี และพริกไทยเม็ดรวมกันให้ละเอียด
- หมัก เนื้อหมู ด้วย ส่วนผสมจากข้อ 1 น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น หมักไว้ 1 ชั่วโมง นำไปผึ่งแดดไว้ 1 วัน
- นำ หมูแดดเดียว ไปทอดด้วย น้ำมันพืช ให้สุกสวย
- จัดใส่จาน เสิร์ฟกับซอสพริก