ค้นหาบล็อกนี้

กำลังโหลด...

ป้ายกำกับ

ดักแด้ทอดกรอบ


สูตรอาหาร ดักแด้ทอดกรอบ สไตล์อาหารอีสานๆ เมนูง่ายๆ อร่อยๆ นิยมทานเล่น ทานเป็นกับแกล้ม หรือ ทานเป็นกับข้าว ส่วนผสม และ วิธีทำ ก็ไม่ยุงยากเลย

ดักแด้
ดักแด้ ผลพลอยได้จากการสาวไหม ภาพ: คลังความรู้ชุมชน
ว่าด้วยเรื่อง ดักแด้ทอดกรอบแบบชนบทๆ ตอนเด็กๆ อยู่ชนบท จะเห็นการสาวไหมโดยการเอารังไหมไปต้มแล้วก็จะมีเครื่องมือแบบชาวบ้านๆ นั่งหมุนไปเรื่อยๆ เพื่อดึงเอาเส้นไหมออกมา สิ่งที่เหลือก็คือรังไหมและดักแด้ที่อยู่ในนั้น ญาติๆ ก็จะลอกเอารังไหมออกเหลือเฉพาะตัวดักแด้ที่สุกแล้ว ตัวดักแด้ที่แหละที่เรานิยมเอาไปทานกับน้ำพริก หรือทำเมนูที่ค่อนข้างนิยมอีกเมนูก็คือ “ดักแด้ทอดกรอบ” ก็ใส่น้ำมันเล็กน้อยก็นำดักแด้ลงไปทอดพอกรอบๆ เสร็จแล้วก็โรยเกลือซักหน่อยพอให้ออกรสเค็มๆ มันๆ แต่ดักแด้ทอดกรอบที่เห็นขายกันปัจจุบันมันดูทำให้น่าทานมากขึ้นโดยการใส่ ตะไคร้ทอดกรอบ ใบมะกรูดทอดกรอบ หรือบางเจ้าอาจจะใส่ใบกระเพราทอดกรอบๆ ใส่เข้าไป ทำให้ ดักแด้ทอดกรอบ ในปัจจุบันนอกจากดูมีสีสันน่ารับประทานแล้วยังได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไทยอีกด้วย
ไหนๆ ก็คิดถึงอดีตในยามเด็กๆ วันนี้ก็เลยหาสูตร ดักแด้ทอดกรอบ อร่อยๆ หอมๆ เคี้ยวกรุบๆ หอมๆ จากสมุนไทยทอดกรอบๆ มาเล่าสู่กันฟัง

ส่วนผสม ดักแด้ทอดกรอบ

  • ดักแด้ 2 ถ้วย
  • ใบมะกรูด 5-6 ใบ
  • ตะไคร้ ซอยละเอียด  ¾ ถ้วย
  • พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
  • น้ำมันพืช

วิธีทำ ดักแด้ทอดกรอบ

  1. นำ ใบมะกรูด ไปทอดด้วยน้ำมันให้กอบหอม ตักขึ้นพักไว้
  2. นำ ตะไคร้ซอย ไปทอดด้วยน้ำมันให้เหลืองหอม ตักขึ้นพักไว้
  3. นำ พริกขี้หนูแห้ง มาทอดด้วยน้ำมันให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้
  4. ใส่ น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ตั้งไฟ เมื่อน้ำมันร้อน นำ ดักแด้ ลองไปทอดให้กรอบ ใส่ เกลือป่น ลงไป ทอดคลุกเข้าให้เข้าตัวดักแด้
  5. ใส่ ใบมะกรูดทอดกรอบ ตะไคร้ทอดกรอบ และ พริกขี้หนูแห้งทอด ลงไป คลุกเคล้าพอเข้ากัน ปิดไฟ
  6. ตักใส่จาก ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page