ดักแด้ทอดกรอบ


สูตรอาหาร ดักแด้ทอดกรอบ สไตล์อาหารอีสานๆ เมนูง่ายๆ อร่อยๆ นิยมทานเล่น ทานเป็นกับแกล้ม หรือ ทานเป็นกับข้าว ส่วนผสม และ วิธีทำ ก็ไม่ยุงยากเลย

ดักแด้
ดักแด้ ผลพลอยได้จากการสาวไหม ภาพ: คลังความรู้ชุมชน
ว่าด้วยเรื่อง ดักแด้ทอดกรอบแบบชนบทๆ ตอนเด็กๆ อยู่ชนบท จะเห็นการสาวไหมโดยการเอารังไหมไปต้มแล้วก็จะมีเครื่องมือแบบชาวบ้านๆ นั่งหมุนไปเรื่อยๆ เพื่อดึงเอาเส้นไหมออกมา สิ่งที่เหลือก็คือรังไหมและดักแด้ที่อยู่ในนั้น ญาติๆ ก็จะลอกเอารังไหมออกเหลือเฉพาะตัวดักแด้ที่สุกแล้ว ตัวดักแด้ที่แหละที่เรานิยมเอาไปทานกับน้ำพริก หรือทำเมนูที่ค่อนข้างนิยมอีกเมนูก็คือ “ดักแด้ทอดกรอบ” ก็ใส่น้ำมันเล็กน้อยก็นำดักแด้ลงไปทอดพอกรอบๆ เสร็จแล้วก็โรยเกลือซักหน่อยพอให้ออกรสเค็มๆ มันๆ แต่ดักแด้ทอดกรอบที่เห็นขายกันปัจจุบันมันดูทำให้น่าทานมากขึ้นโดยการใส่ ตะไคร้ทอดกรอบ ใบมะกรูดทอดกรอบ หรือบางเจ้าอาจจะใส่ใบกระเพราทอดกรอบๆ ใส่เข้าไป ทำให้ ดักแด้ทอดกรอบ ในปัจจุบันนอกจากดูมีสีสันน่ารับประทานแล้วยังได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไทยอีกด้วย
ไหนๆ ก็คิดถึงอดีตในยามเด็กๆ วันนี้ก็เลยหาสูตร ดักแด้ทอดกรอบ อร่อยๆ หอมๆ เคี้ยวกรุบๆ หอมๆ จากสมุนไทยทอดกรอบๆ มาเล่าสู่กันฟัง

ส่วนผสม ดักแด้ทอดกรอบ

  • ดักแด้ 2 ถ้วย
  • ใบมะกรูด 5-6 ใบ
  • ตะไคร้ ซอยละเอียด  ¾ ถ้วย
  • พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
  • น้ำมันพืช

วิธีทำ ดักแด้ทอดกรอบ

  1. นำ ใบมะกรูด ไปทอดด้วยน้ำมันให้กอบหอม ตักขึ้นพักไว้
  2. นำ ตะไคร้ซอย ไปทอดด้วยน้ำมันให้เหลืองหอม ตักขึ้นพักไว้
  3. นำ พริกขี้หนูแห้ง มาทอดด้วยน้ำมันให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้
  4. ใส่ น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ตั้งไฟ เมื่อน้ำมันร้อน นำ ดักแด้ ลองไปทอดให้กรอบ ใส่ เกลือป่น ลงไป ทอดคลุกเข้าให้เข้าตัวดักแด้
  5. ใส่ ใบมะกรูดทอดกรอบ ตะไคร้ทอดกรอบ และ พริกขี้หนูแห้งทอด ลงไป คลุกเคล้าพอเข้ากัน ปิดไฟ
  6. ตักใส่จาก ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘