ผัดฉ่าปลาทอด
สูตรอาหาร ผัดฉ่าปลาทอด เมนูอาหารภาคกลางเพื่อสุขภาพ เนื้อปลาทอดเหลืองกรอบผัดด้วย กระเทียม และ พริกขี้หนู ปรุงรส ตามด้วยผัก 2-3 ชนิด รสชาติร้อนแรงถึงใจ
ส่วนผสมผัดฉ่าปลาทอด
- เนื้อปลา (ในภาพใช้ปลากะพง) หั่นเป็นชิ้น 200 กรัม
- พริกขี้หนู สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
- ซีอิ้วขาว 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- พริกไทยอ่อน 3-4 ช่อ
- กระชาย ซอยเส้น 1 หยิบมือ
- พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง 1 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- ใบกระเพรา 1 หยิบมือ
วิธีทำผัดฉ่าปลาทอด
- ทอด เนื้อปลา ด้วย น้ำมันพืช ให้สุกเหลือง ตักพักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนใส่ พริกขี้หนู และ กระเทียม ลงไปผัดพอหอม
- ใส่เนื้อปลาทอด (ข้อ 1) ลงไป ตามด้วย น้ำเปล่า ผัดเล็กน้อยพอเข้ากัน
- ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ และ น้ำตาลทราย
- ใส่ พริกไทยอ่อน กระชาย พริกชี้ฟ้า และ ใบมะกรูดฉีก ผัดเล็กน้อยพอเข้ากัน ใส่ ใบกระเพรา ผัดพอใบสลด ปิดไฟทันที
- ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ