แกงป่าไก่
สูตรอาหาร แกงป่าไก่ เมนูอาหารภาคกลาง รสชาติเผ็ดเล็กน้อย หอมด้วยกลิ่นพริกแกงเผ็ด พร้อมทั้งผัก 4-5 ชนิด คุณค่าทางอาหารสูง ใช้เวลาในการปรุงไม่มากนัก
ส่วนผสม แกงป่าไก่
- เนื้อไก่ ใช้ส่วนหน้าอก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ ซอยหยาบๆ 1 ต้น
- ข่า หั่นเป็นแว่น 8 แว่น
- ข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นท่อน 3 ฝัก
- ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนๆ 3 ฝัก
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- กระชาย ซอยเป็นเส้น 1 หยิบมือ
- เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 5 ดอก
- ใบกระเพรา ซัก 1 หยิบมือ
- พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
- น้ำปลาอย่างดี สำหรับปรุงรส 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส ½-1 ช้อนชา
วิธีทำ แกงป่าไก่
- เตรียม ส่วนผสมน้ำพริกแกงป่า ด้วยการโขลก ตะไคร้ และ หัวข่า รวมกันละเอียด จากนั้นใส่ พริกแกงเผ็ด ลงไป โลกให้เข้ากัน
- ใส่น้ำประมาณ 2 ถ้วย ต้มให้เดือดด้วยไฟปานกลางถึงร้อน เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ ส่วนผสมพริกแกงป่า (เตรียมในข้อ 1) ลงไป คนให้ส่วนผสมน้ำพริกแกงป่าละลาย
- เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้งให้ใส่ เนื้อไก่ ลงไปต้มพอสุก
- เติมน้ำส่วนที่เหลือ รอจนกระทั่งน้ำแกงเดือดอีกครั้งให้ใส่ ข้าวโพดอ่อน และ ถั่วฝักยาว ลงไป
- รอจนกระทั่งน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที
- ใส่ พริกชี้ฟ้า กระชาย เห็ดฟาง ใบกระเพรา และ พริกไทยอ่อน คนให้เข้า ปิดไฟ
- ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ