ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

สูตรแกงเขียวหวานหมูยอดมะพร้าว


มาดูสูตอาหาร แกงเขียวหวานยอดมะพร้าว อร่อยๆ กัน ก็น่าจะเป็นเมนูอาหารภาคกลางอร่อยๆ เมนูหนึ่งเหมือนกัน จะทานกับ ข้าวสวยร้อนๆ เส้นขนมจีน ก็ลงตัว มาติดตามสูตรกัน

พูดถึงยอดมะพร้าวนี่ เห็นๆ นิยมเอามาทำ แกงเผ็ด แกงเขียวหวานกันเยอะเหมือนกัน จะด้วยยอดมะพร้าวเองจะมีรสชาติและความกรอบในตัวเอง เวลานำมาใช้แกงกะทินี่ทำให้มีรสชาติหอมๆ อร่อยไปอีกแบบดีเหมือนกันนะ ว่าไหม?
วันนี้จับทัพพีมาเคาะหม้อ หาตะหลิวมาเสียดสีกระทะ ทำ “แกงเขียวหวานหมูยอดมะพร้าว” ทานกัน เลือกใช้หมูสันนอกนุ่มๆ เวลาทำเสร็จมันจะออกนุ่มๆ น่าทานๆ แกงเขียวหวานหอมๆ อร่อยๆ ยอดมะพร้อมกรอบๆ ไม่ว่าจะทานกับ ข้าวสวยร้อนๆ หรือเส้นขนมจีน ก็ถูกใจทั้งนั้น….

ส่วนผสมแกงเขียวหวานหมูยอดมะพร้าว

  • เนื้อหมู แล่บางๆ ชิ้นพอคำ 300 กรัม
  • ยอดมะพร้าว หั่นเป็นเส้นหนายาว 200 กรัม
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแดง หั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • ใบมะกรูด ฉีกใบ 3-4 ใบ
  • ใบโหระพา 1 อุ้งมือ

วิธีทำแกงเขียวหวานหมูยอดมะพร้าว

  1. ตั้งกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง ใส่ น้ำมันพืช พอน้ำมันพืชร้อน ใส่ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงไปผัดให้หอม ค่อยๆ ใส่ หัวกะทิลงไป คนเรื่อยๆ จนหัวกะทิแตกมัน
  2. ใส่ เนื้อหมู ลงไปผัด เอาสุกซักปานกลางๆ พริกแกงซึมเข้าเนื้อหมูดีๆ
  3. ถ่ายทั้งหมดใส่หม้อ เติม หางกะทิ ลงไป คนพอเข้ากัน ปรับเป็นไฟร้อนปานกลางถึงร้อน
  4. รอจนน้ำแกงเดือดซักพัก ปรุงรสตามชอบด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลปี๊บ
  5. ใส่ ยอดมะพร้าว ลงไป คนเล็กน้อยพอเข้ากัน
  6. รอให้น้ำแกงเดือดเต็มที่ ใส่ พริกชี้ฟ้าแดง และ ใบมะกรูด ลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ ใบโหระพา ลงไป ใช้ทัพพีกดพอจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
  7. ตัก แกงเขียวหวานหมูยอดมะพร้าว ใส่ถ้วยเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ
เวลาจะปรุงรสให้ แกงเขียวหวานหมูยอดมะพร้าว ละก็ ชิมไปปรุงไปเพลินดีเหมือนกัน มันจะได้รสชาติแบบที่เราชอบ…
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page