สูตรกุ้งชุบแป้งทอด


กุ้งชุบแป้งทอด เมนูอาหารภาคกลางจานทอดง่ายๆ อร่อยๆ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี กุ้งขนาดกลางๆ หมักสามสหาย กระเทียม พริกไทย รากผักชี ทอดพอเหลืองกรอบ ทำไม่ยาก…
กุ้งชุบแป้งทอด
ได้ กุ้งขาว หรือกุ้งแชบ๊วย ขนาดซักกลางๆ สดๆ หน่อย เด็ดหัว แกะเปลือกแกะขาไว้หาง เอาเส้นดำออก หมักกับสามสหายอย่าง กระเทียม พริกไทย รากผักชี ชุบแป้งทอดได้ “กุ้งชุบแป้งทอด” เหลืองกรอบ จิ้มน้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มไก่ ไม่ว่าจะทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็ตามเป็นที่ปากเสมอๆ เอาเป็นว่าเป็นเมนูอาหารที่เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีก็แล้วกัน

ส่วนผสมกุ้งชุบแป้งทอด

  • กุ้ง ขนาดกลางๆ 6 ตัว
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • รากผักชี สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม สับละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำเย็น ¼ ถ้วย
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงฟู ½ ช้อนชา
  • น้ำมันพืช สำหรับทอดกุ้ง
  • น้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำกุ้งชุบแป้งทอด

  1. นำกุ้งมาเด็กหัว แกะเปลือกและขาออก ไว้หาง ดึงเส้นดำออก บั้งใต้ท้องกุ้งเป็นระยะ (เวลาทอดกุ้งจะตัวตรง)
  2. นำกุ้งที่เตรียมไว้ (จากข้อ 1) มาคลุกเคล้ากับ เกลือ พริกไทยป่น รากผักชี  กระเทียม พักไว้
  3. เตรียมน้ำแป้งสำหรับชุบโดย ตีไข่ในน้ำเย็นให้เข้ากัน เติม แป้งข้าวโพด แป้งทำอาหาร แปละผงฟู ลงไปคนให้เข้ากัน
  4. ตั้งกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนนั้นมันพืชร้อน จับหางกุ้งเพื่อเอากุ้งลงไปชุบในน้ำแป้ง จากนั้นนำกุ้งไปทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  5. จัดกุ้งชุบแป้งทอดใส่จานเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่
ทิป: เพื่อให้ได้กุ้งชุบแป้งทอดกรอบสวยน่าทาน หลังจากชุบน้ำแป้งแล้วให้นำไปคลุกกับเก็ดขนมปังก่อนนำไปทอด

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘