สูตรลาบหมู


สูตรอาหาร ลาบหมู เมนูอาหารอีสานรสจัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด จัดเป็นเมนูสลัดเนื้อจานเผ็ดของคนไทย เนื้อหมูสับรวนพอสุก ปรุงรส คลุกเคล้าด้วยผัก เป็นอันพร้อมรับประทาน
ลาบหมู
อากาศวันนี้ร้อนนิดๆ ช่วงสายๆ ก็เลยหาเนื้อหมูมาสับๆๆๆ ทำ ลาบหมูแซบๆ ทาน เสียดายในตู้เย็นไม่มี ตับหมู และ หนังหมู จะได้เอามาลวกพอสุกใส่หั่นเป็นชิ้นสำหรับตับ ส่วนหนังหมูก็หั่นเป็นเส้นๆ ใส่ลงไปด้วย วันนี้ก็เลยได้ทำ ลาบหมู แบบที่ใช้เนื้อหมูล้วนๆ เลย เสียดายจริง หากเื่พื่อนๆ ชอบสูตรลาบหมูนี้แต่อยากใส่ ตับหมู กับหนังหมูด้วย ก็อยากจะแนะๆ ว่าให้ลดเนื้อหมูสับให้เหลือซัก 250 กรัม แล้วก็เพิ่ม ตับหมูลวกพอสุกหั่นชิ้น หนังหมูลวกสุกซอย หรือจะเิ่พิ่มหมูไส้ลวกพอสุกก็ตามสะดวกตามชอบหละ
เอาหละ! มาดูสูตร ลาบหมู สำหรับวันนี้กันดีกว่า

ส่วนผสม

  • เนื้อหมูสับ 350 กรัม
  • หอมแดง หั่นบางๆ 5 หัว
  • ต้นหอม ซอย 3 ต้น
  • ผักชี หั่นหยาบ  2 ต้น
  • ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ 1 ต้น
  • ใบสะระแหน่ 1 หยิบมือ
  • ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักเคียงเช่น ผักกาด แตงกวา ถั่วฝักยาว ฯลฯ

วิธีทำ

  1. นำ เนื้อหมูสับ ไปรวนในกระทะด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำปริมาณเล็กน้อย จนพอสุก ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยผสม
  2. ใส่ หอมแดง ลงไปคลุกเคล้าพอเข้าเข้ากัน
  3. ปรุงรสตามชอบด้วย ข้าวคั่วป่น พริกป่น น้ำปลา และมะนาว
  4. ใส่ ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง และ ใบสะระแหน่ ลงไป คลุกเคล้าพอเข้ากัน
  5. ตัก ลาบหมู ใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียง
เสร็จแล้ว ลาบหมู จานแซบ! แชะ! ขอถ่ายรูปสวยๆ ไว้ลงบล็อกอวดเพื่อนๆ หน่อย  ขอชิมนิดอื้อ แซ็บได้รสชาติถึงใจเลย ขอทานข้าวก่อนหละ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘