สูตรแกงเขียวหวานทะเล
เปลี่ยนมาใช้ กุ้งทะเล ปลาหมึก ทำ แกงเขียวหวานทะเล เปลี่ยนรสชาติอาหารภาคกลางสไตล์แกงเขียวหวานก็ดูเข้าที สูตรก็เหมือนๆ เดิมมีพลิกแพงตอนใส่ กุ้ง ปลาหมึก บ้างเล็กน้อย
อารมณ์สบายหาอาหารทะเลอย่าง กุ้ง และปลาหมึกมาทำอาหารไทยๆ แท้ๆ อย่าง “แกงเขียวหวานทะเล” บ้างก็เพลินดี กุ้งกับปลาหมึกนี่สุกเร็วเอามากๆ จะใช้การใส่เข้าไปต้มในน้ำแกงตรงๆ เลยจะทำให้สุกมากไป จัดการทำความสะอาด แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ไว้หาง ปลาหมึกหั่นแว่น จัดการลวดพอสุกเอาไว้ใส่ตอนท้ายๆ แกงเขียวหวานทะเลที่ได้ออกมาจะยังคงรักษา ความแน่น ความสด ของกุ้งและปลาหมึกเอาไว้ เสียดายวันนี้ไม่มีหอยแมลงภู่จะได้เป็น แกงเขียวหวานทะเล แบบเต็มปากเต็มคำเลย
ส่วนผสมแกงเขียวหวานทะเล
- กุ้งแชบ๊วย เลือกขนาดกลาง แกะ หัว ขา และเปลือก ออก ไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก 150 กรัม
- ปลาหมึก ดึงกระดองออก ทำความสะอาด หั่นแว่น 150 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนชา
- มะเขือเปราะ 4-5 ผล
- พริกชี้ฟ้า แดง ส้ม หั่นแฉลบ อย่างละ 1 เม็ด
- ใบมะกรูด ฉีกใบ 3-4 ใบ
- ใบโหระพา 1 กำมือ
วิธีทำแกงเขียวหวานทะเล
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ กุ้ง และปลาหมึก ลงไปลวดพอสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำพักใส่จานไว้
- ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลลาง ใส่ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงไปผัดพอหอมๆ ใส่ หัวกะทิ ลงไปผัดจนหัวกะทิแตกมัน
- เติม หางกะทิ ปรับไฟเป็นร้อนปานกลางถึงร้อน รอให้เดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
- หั่น มะเขือเปราะ ใส่ลงไป ต้มพอมะเขือเปราะสุก
- ใส่ กุ้ง และปลาหมึก ที่ลวกสุกไว้ (จากข้อหนึ่ง) ลงไป
- รอน้ำแกงเริ่มเดือด ใส่ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่ ใบโหระพาลงไป กดด้วยทัพพีให้จมน้ำแกง ปิดไฟทันที
- ตัก แกงเขียวหวานทะเล ใส่ถ้วยเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ