สูตร ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด
สูตรอาหาร ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด เมนูอาหารภาคกลางจานโปรดสำหรับหลายๆ ท่าน ไม่เว้นแม้แต่ชาวต่างชาติยังรู้จักเมนูนี้ ส่วนผสม ขั้นตอนและวิธีทำไม่ยุ่งยากนัก
บ่อยๆ เวลาเดินผ่านร้านขาย ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย เห็นคนเข้าคิวเรอยาวเหยียด ก็เคยออกบ่อยที่เคยไปเข้าคิวรอเหมือนกันใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงกระมังกว่า จะได้ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยอร่อยๆ กลับไปทานที่บ้าน ดูแล้วมันลุ้นน่าดู วันนี้ก็เลยลองๆ หาสูตร ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด มาประลองฝีมือดูซักที เอาเป็นว่าทานให้หนำใจอยากซะเลย (สูตรสำหรับ 2 ที่)
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยกุ้งสด
- เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดไทย 3 ถ้วย
- กุ้งสด (ขนาดกลาง) แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก 8-10 ตัว
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เต้าหู้ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชโป๊ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- กุยช่าย หั่นท่อนยาวประมาณหนึ่งนิ้ว 2 ต้น
- ถัวงอก 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโ๊ะ
- เครื่องปรุง ถั่วลิสงป่น น้ำตาล พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา และมะนาว
- ผักเคียงเช่น ใบบัวบก หัวปลี ถั่วงอก ฯลฯ
ส่วนผสม น้ำปรุงรส
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เตรียม น้ำปรุงรส ด้วยการเคี่ยว ส่วนผสมน้ำปรุงรส ด้วยไฟอ่อนๆ จนเหนียวข้น ตักขึ้นพักไว้
- ใส่ น้ำมันพืช ลงกรทะ เปิดไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันพืชร้อนใส่ เต้าหู้ ลงไปทอดพอเหลือง
- ใส่ หอมแดง ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ หัวไชโป๊ และ กุ้งแห้ง ลงไปผัดให้เข้ากัน
- ใส่ กุ้งสด ลงไป ผัดพอกุ้งสดสุก
- ใส่ เส้นก๋วยเตี๋ยว และ น้ำปรุงรส ลงไป เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ผัดให้เส้นก๋วยเตี๋ยวกระจาย ผัดจนเส้นนุ่ม
- เกลี่ยเส้นไว้ข้างกระทะ ตอก ไข่ไก่ ใส่ลงไป พอไข่เกลี่ยเส้นมากลบไข่
- ใส่ กุยช่าย และ ถั่วงอก ผัดให้เข้ากันพอสลด ปิดไฟทันที
- ตักใส่จานเสิร์ฟ