“คนเราเมื่อแก่ตัวลงทำไมต้องการแคลเซียมมากขึ้น”

ง่ายๆก็เพราะว่าร่างกายของคนแก่ ดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลงทั้งๆที่ก็กินอาหารที่มีแคลเซียมสูงกว่าเดิมอีก แล้วกลไกอะไรที่ทำให้การดูดซึมหย่อนประสิทธิภาพลง
คำตอบก็คือคนแก่จะมีน้ำย่อยจะลดลง ความเป็นกรดที่มีความจำเป็นต่อแคลเซียม ก็ลดลง อีกทั้งตับอ่อนยังหลั่ง โซเดียมไบคาร์บอเนต ซึ่งมีฤทธิเป็นด่าง ไปที่ลำไส้เล็กส่วนต้นและตอนบน ทำให้ แคลเซียม จับตัวกันเป็นโมเลกุลที่ใหญ่ขึ้น ทำให้ไม่สามารถแทรกซึมผ่านผนังลำไส้เล็กดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้และจะถูกขับถ่ายทิ้งทางทวารอย่างน่าเสียดาย คนแก่จึงขาดแคลเซียมโดยปริยาย
ที่น่าสงสารมากเข้าไปอีก ก็คือ วิตามิน ซี และ บี 1 ที่มีประโยชน์ก็ถูกด่างในลำไส้เล็กตอนต้นทำลายด้วย ดังนั้น น้ำส้มสายชูหมักจึงเปรียบเป็น โอสถ ทิพย์ของคนในวัยกลางคนและชราที่ต้องการให้ระบบการหลั่งน้ำย่อยเป็นปรกติที่ สุด ไม่สงสัยเลยว่าทำไมชาวญี่ปุ่นจึงนิยมดื่มน้ำส้มสายชูหมักกันมาก และมีอายุยืนยาวมากกว่าร้อยปี

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘