ผัดฉ่าปลาคัง
สูตรอาหาร ผัดฉ่าปลาคัง อาหารภาคกลางจานง่าย ผัดพริกขี้หนูและกระเทียมพอหอม ใส่เนื้อปลาคังและยอดมะพร้าวอ่อนลงไปผัดพอสุก ปรุงรส ตามด้วยผักสมุนไพรไทย พร้อมเสิร์ฟ
วันนี้ว่าจะมาชวนเพื่อนๆ ทำ “ผัดฉ่าปลาคัง” ซักหน่อย พระเอกของผัดฉ่าปลาคังวันนี้ก็เห็นจะมี เนื้อปลาคัง และก็ ยอดมะพร้าวอ่อนละครับ ออกจะเป็นเมนูง่ายๆ สไตล์ไทยๆ แต่ผัดฉ่าปลาคังก็คงเหมือนเมนูผัดฉ่าโดยทั่วไปก็คือ รสชาติอันร้อนแรงจากพริกขี้หนูโขลกรวมกับกระเทียมผัดให้หอมด้วยน้ำมัน กับผักสมุนไทยกลิ่นหอมๆ ซึ่งช่วยตัดกิลิ่นคาวของปลาในผัดฉ่าปลาคัง
สำหรับเคล็ดในการทำผัดฉ่าปลาคังก็ ไม่ยาก เริ่มต้นก็เจียวพริกขี้หนูกับกระเทียมโขลกพอหอมๆ ตามด้วยเนื้อปลาคังและยอดมะพร้าวอ่อน ผัดเอาว่าพอสุกแล้วกัน สำหรับผัดฉ่าปลาคังนี้ผมว่าน่าจะปรุงรสในขั้นตอนนี้เลยก่อนที่จะใส่ กระชาย ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน ลงไปผัดแค่พอสุกก็พอ มันจะทำให้บรรดาผัดสมุนไพรในผัดฉ่าไม่เฉาเกินไปเวลาทานมันรู้ได้ถึงความสด อร่อยๆ เอาเป็นว่าวันนี้มาลงมือทำผัดฉ่าปลาคังกันเถอะ
ก็ต้องขอบคุณสำหรับ นิตยสารแม่บ้าน ที่เอื้อเฟื้อสูตร ผัดฉ่าปลาคัง ในวันนี้
ส่วนผสม
- เนื้อปลาคัง หั่นชิ้น 400 กรัม
- ยอดมะพร้าวอ่อน หั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยม 100 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- กระชายซอย ¼ ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 10 ช่อ
- พริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเหลือง หั่นแฉลบ 4 เม็ด
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
- น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ
- โขลก พริกขี้หนู และ กระเทียม รวมกันพอแหลก
- ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมันพืช ตั้งไฟ เมื่อน้ำมันพืชร้อนใส่ พริกขี้หนูและกระเทียมโขลกลงไปผัดพอหอม
- ใส่ เนื้อปลาคัง และ ยอดมะพร้าวอ่อน ลงไปผัดพอสุก
- เติม น้ำเปล่า ลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
- ใส่ ฉีกใบมะกรูด ใส่ลงไป ตามด้วย กระชาย พริกไทยอ่อน และ พริกชี้ฟ้า ผัดพอให้ผัดสุก ปิดไฟ
- จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ