ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

ผัดฉ่าปลาคัง


สูตรอาหาร ผัดฉ่าปลาคัง อาหารภาคกลางจานง่าย ผัดพริกขี้หนูและกระเทียมพอหอม ใส่เนื้อปลาคังและยอดมะพร้าวอ่อนลงไปผัดพอสุก ปรุงรส ตามด้วยผักสมุนไพรไทย พร้อมเสิร์ฟ
ผัดฉ่าปลาคัง
วันนี้ว่าจะมาชวนเพื่อนๆ ทำ “ผัดฉ่าปลาคัง” ซักหน่อย พระเอกของผัดฉ่าปลาคังวันนี้ก็เห็นจะมี เนื้อปลาคัง และก็ ยอดมะพร้าวอ่อนละครับ ออกจะเป็นเมนูง่ายๆ สไตล์ไทยๆ แต่ผัดฉ่าปลาคังก็คงเหมือนเมนูผัดฉ่าโดยทั่วไปก็คือ รสชาติอันร้อนแรงจากพริกขี้หนูโขลกรวมกับกระเทียมผัดให้หอมด้วยน้ำมัน กับผักสมุนไทยกลิ่นหอมๆ ซึ่งช่วยตัดกิลิ่นคาวของปลาในผัดฉ่าปลาคัง
สำหรับเคล็ดในการทำผัดฉ่าปลาคังก็ ไม่ยาก เริ่มต้นก็เจียวพริกขี้หนูกับกระเทียมโขลกพอหอมๆ ตามด้วยเนื้อปลาคังและยอดมะพร้าวอ่อน ผัดเอาว่าพอสุกแล้วกัน สำหรับผัดฉ่าปลาคังนี้ผมว่าน่าจะปรุงรสในขั้นตอนนี้เลยก่อนที่จะใส่ กระชาย ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน ลงไปผัดแค่พอสุกก็พอ มันจะทำให้บรรดาผัดสมุนไพรในผัดฉ่าไม่เฉาเกินไปเวลาทานมันรู้ได้ถึงความสด อร่อยๆ เอาเป็นว่าวันนี้มาลงมือทำผัดฉ่าปลาคังกันเถอะ
ก็ต้องขอบคุณสำหรับ นิตยสารแม่บ้าน ที่เอื้อเฟื้อสูตร ผัดฉ่าปลาคัง ในวันนี้

ส่วนผสม

  • เนื้อปลาคัง หั่นชิ้น 400 กรัม
  • ยอดมะพร้าวอ่อน หั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยม 100 กรัม
  • พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
  • กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • กระชายซอย ¼ ถ้วย
  • พริกไทยอ่อน 10 ช่อ
  • พริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเหลือง หั่นแฉลบ 4 เม็ด
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันพืช
  • น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. โขลก พริกขี้หนู และ กระเทียม รวมกันพอแหลก
  2. ตั้งกระทะ ใส่ น้ำมันพืช ตั้งไฟ เมื่อน้ำมันพืชร้อนใส่ พริกขี้หนูและกระเทียมโขลกลงไปผัดพอหอม
  3. ใส่ เนื้อปลาคัง และ ยอดมะพร้าวอ่อน ลงไปผัดพอสุก
  4. เติม น้ำเปล่า ลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
  5. ใส่ ฉีกใบมะกรูด ใส่ลงไป ตามด้วย กระชาย  พริกไทยอ่อน และ พริกชี้ฟ้า ผัดพอให้ผัดสุก ปิดไฟ
  6. จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: ในขั้นตอนการปรุงรส ผัดฉ่าปลาคัง ด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย ให้ค่อยๆ ปรุงตามรสชาติที่ชอบ สำหรับท่านที่ไม่ชอบทานผัดฉ่าปลาคังแบบเผ็ดมากๆ ก็ขอแนะนำให้ลดปริมาณพริกขี้หนูลง
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page