สูตรแกงเผ็ดไก่ใส่มะเขือเปราะ
สูตร แกงเผ็ดไก่ใส่มะเขือเปราะ เมนูอาหารภาคกลางจานอร่อย จะทานกับข้าวสวย หรือจะราดขนมจีน ก็แสนอร่อยถูกปาก อีกทั้ง สูตร ขั้นตอน วิธีทำ ก็ไม่ยากนัก
เชื่อกันไหมว่า แกงเผ็ด เป็นเมนูหนึ่งที่ฝรั่งมังค่ารู้จักดี ดูจะมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Thai Red Curry นี่นะแหละ รู้สึกเขาตั้งชื่อตามน้ำแกงของเราที่มีลักษณะออกแดงๆ เผอิญก็ไปทำเมนู แกงเผ็ดไก่ใส่มะเขือเปราะ ลงเว็บภาษาอังกฤษเอาไว้ จะเน้นแบบใช้กะทิกล่อง 100% เลย จะได้ทำง่ายๆ สำหรับชาวต่างชาติ วันนี้ก็เลยขอเอาสูตรมาแชร์กับเพื่อนๆ ดูบ้าง
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิกล่อง 100% 1 ½ ถ้วย
- น้ำ 1 ½ ถ้วย
- มะเขือเปราะ หั่นเสี้ยว 5 ลูก
- มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้า แดง เหลือง (หั่นเฉียงบางๆ) อย่างละ 1 ลูก
- ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
- ใบโหระพา ซัก 1 หยิบมือ
- น้ำปลา 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง พอน้ำมันพืชร้อน ใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ กะทิกล่อง 100% ลงไป 1 ถ้วย คนบ่อยจนกะทิแตกมัน ใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดพอพริกแกงซึมเข้าเนื้อ
- ใส่ กะทิกล่อง 100% ที่เหลือลงไป ตามด้วย น้ำ คนพอเข้ากัน ปรับเป็นไฟร้อนปานกลางถึงร้อนมาก
- พอน้ำแกงเริ่มเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาล เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที
- ใส่ มะเขือเปราะ และ มะเขือพวง ลงไป คนพอเข้ากัน
- เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่ ใบมะกรูด และ พริกชี้ฟ้า ลงไป คนพอเข้ากัน ตามด้วย ใส่ ใบโหระพา ลงไป กดพอจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
- ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ