ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

สูตรแกงเผ็ดไก่ใส่มะเขือเปราะ


สูตร แกงเผ็ดไก่ใส่มะเขือเปราะ เมนูอาหารภาคกลางจานอร่อย จะทานกับข้าวสวย หรือจะราดขนมจีน ก็แสนอร่อยถูกปาก อีกทั้ง สูตร ขั้นตอน วิธีทำ ก็ไม่ยากนัก

เชื่อกันไหมว่า แกงเผ็ด เป็นเมนูหนึ่งที่ฝรั่งมังค่ารู้จักดี ดูจะมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Thai Red Curry นี่นะแหละ รู้สึกเขาตั้งชื่อตามน้ำแกงของเราที่มีลักษณะออกแดงๆ เผอิญก็ไปทำเมนู แกงเผ็ดไก่ใส่มะเขือเปราะ ลงเว็บภาษาอังกฤษเอาไว้ จะเน้นแบบใช้กะทิกล่อง 100% เลย จะได้ทำง่ายๆ สำหรับชาวต่างชาติ วันนี้ก็เลยขอเอาสูตรมาแชร์กับเพื่อนๆ ดูบ้าง

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิกล่อง 100% 1 ½ ถ้วย
  • น้ำ 1 ½ ถ้วย
  • มะเขือเปราะ หั่นเสี้ยว 5 ลูก
  • มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้า แดง เหลือง (หั่นเฉียงบางๆ) อย่างละ 1 ลูก
  • ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
  • ใบโหระพา ซัก 1 หยิบมือ
  • น้ำปลา 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง พอน้ำมันพืชร้อน ใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดให้หอม
  2. ใส่ กะทิกล่อง 100% ลงไป 1 ถ้วย คนบ่อยจนกะทิแตกมัน ใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดพอพริกแกงซึมเข้าเนื้อ
  3. ใส่ กะทิกล่อง 100% ที่เหลือลงไป ตามด้วย น้ำ คนพอเข้ากัน ปรับเป็นไฟร้อนปานกลางถึงร้อนมาก
  4. พอน้ำแกงเริ่มเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาล เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที
  5. ใส่ มะเขือเปราะ และ มะเขือพวง ลงไป คนพอเข้ากัน
  6. เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่ ใบมะกรูด และ พริกชี้ฟ้า ลงไป คนพอเข้ากัน ตามด้วย ใส่ ใบโหระพา ลงไป กดพอจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
  7. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page