สูตรแกงเผ็ดไก่ใส่มะเขือเปราะ


สูตร แกงเผ็ดไก่ใส่มะเขือเปราะ เมนูอาหารภาคกลางจานอร่อย จะทานกับข้าวสวย หรือจะราดขนมจีน ก็แสนอร่อยถูกปาก อีกทั้ง สูตร ขั้นตอน วิธีทำ ก็ไม่ยากนัก

เชื่อกันไหมว่า แกงเผ็ด เป็นเมนูหนึ่งที่ฝรั่งมังค่ารู้จักดี ดูจะมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Thai Red Curry นี่นะแหละ รู้สึกเขาตั้งชื่อตามน้ำแกงของเราที่มีลักษณะออกแดงๆ เผอิญก็ไปทำเมนู แกงเผ็ดไก่ใส่มะเขือเปราะ ลงเว็บภาษาอังกฤษเอาไว้ จะเน้นแบบใช้กะทิกล่อง 100% เลย จะได้ทำง่ายๆ สำหรับชาวต่างชาติ วันนี้ก็เลยขอเอาสูตรมาแชร์กับเพื่อนๆ ดูบ้าง

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิกล่อง 100% 1 ½ ถ้วย
  • น้ำ 1 ½ ถ้วย
  • มะเขือเปราะ หั่นเสี้ยว 5 ลูก
  • มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้า แดง เหลือง (หั่นเฉียงบางๆ) อย่างละ 1 ลูก
  • ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
  • ใบโหระพา ซัก 1 หยิบมือ
  • น้ำปลา 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง พอน้ำมันพืชร้อน ใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดให้หอม
  2. ใส่ กะทิกล่อง 100% ลงไป 1 ถ้วย คนบ่อยจนกะทิแตกมัน ใส่ เนื้อไก่ ลงไปผัดพอพริกแกงซึมเข้าเนื้อ
  3. ใส่ กะทิกล่อง 100% ที่เหลือลงไป ตามด้วย น้ำ คนพอเข้ากัน ปรับเป็นไฟร้อนปานกลางถึงร้อนมาก
  4. พอน้ำแกงเริ่มเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาล เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที
  5. ใส่ มะเขือเปราะ และ มะเขือพวง ลงไป คนพอเข้ากัน
  6. เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่ ใบมะกรูด และ พริกชี้ฟ้า ลงไป คนพอเข้ากัน ตามด้วย ใส่ ใบโหระพา ลงไป กดพอจมน้ำแกง ปิดไฟทันที
  7. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘