ตำถั่วปี
ตำถั่วปี เมนูอาหารอีสาน รสชาติกลมกล่อมเน้น เปรี้ยว
หวาน เค็ม เผ็ดนิดๆ สีสันหน้าตาสวยๆ น่ารับประทานจาก ถั่วปี ซึ่งให้สีม่วง
ตัดกับสีแดงจากมะเขือเทศ
ไปเห็น ถั่วปี หรือ ถั่วฝักยาวสีม่วง รสชาติหวานกรอบอร่อยมาก วันนี้เลยนำมาประยุกต์ทำเมนู ตำถั่วปี ดูหน่อย
ไปเห็น ถั่วปี หรือ ถั่วฝักยาวสีม่วง รสชาติหวานกรอบอร่อยมาก วันนี้เลยนำมาประยุกต์ทำเมนู ตำถั่วปี ดูหน่อย
ส่วนผสม
- ถั่วปี หั่นเป็นท่อนขนาดประมาณ 1 นิ้ว ซัก 10 ฝัก
- แครอทฝานเป็นเส้นยาว ½ ถ้วย
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- กระเทียมไทย 5 กลีบ
- น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศสีดาเฉือนเป็นเสี้ยว 4 ลูก
- ถัวลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลก ถั่วปี พอแตกบุ ตักออกพักเก็บไว้
- โขลก พริก และ กระเทียม รวมกันพอหยาบๆ
- ใส่ น้ำปลา น้ำมะนาว และนำตาลปี๊บ ลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากัน
- ใส่ มะเขือเทศสีดา โขลกเบาๆ พอเข้าเนื้อ
- ใส่ ถั่วปี (ที่บุไว้จากข้อ 1) แครอท โขลกเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ถั่วลิสงคั่ว คลุกเค้าให้เข้า
- เทใส่จานที่รองพื้นด้วยผักกาดหอม จัดแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ