ตำถั่วปี

ตำถั่วปี เมนูอาหารอีสาน รสชาติกลมกล่อมเน้น เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดนิดๆ สีสันหน้าตาสวยๆ น่ารับประทานจาก  ถั่วปี ซึ่งให้สีม่วง ตัดกับสีแดงจากมะเขือเทศ
ไปเห็น ถั่วปี หรือ ถั่วฝักยาวสีม่วง รสชาติหวานกรอบอร่อยมาก วันนี้เลยนำมาประยุกต์ทำเมนู ตำถั่วปี ดูหน่อย
ตำถั่วปี

ส่วนผสม

  • ถั่วปี หั่นเป็นท่อนขนาดประมาณ 1 นิ้ว ซัก 10 ฝัก
  • แครอทฝานเป็นเส้นยาว ½ ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  • กระเทียมไทย 5 กลีบ
  • น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศสีดาเฉือนเป็นเสี้ยว 4 ลูก
  • ถัวลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วปี
ภาพ ถั่วปี ที่มีขายตามท้องตลาด

วิธีทำ

  1. โขลก ถั่วปี พอแตกบุ ตักออกพักเก็บไว้
  2. โขลก พริก และ กระเทียม รวมกันพอหยาบๆ
  3. ใส่ น้ำปลา น้ำมะนาว และนำตาลปี๊บ ลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากัน
  4. ใส่ มะเขือเทศสีดา โขลกเบาๆ พอเข้าเนื้อ
  5. ใส่ ถั่วปี (ที่บุไว้จากข้อ 1) แครอท โขลกเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว คลุกเค้าให้เข้า
  7. เทใส่จานที่รองพื้นด้วยผักกาดหอม จัดแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘