สูตรแกงอ่อมไก่
สูตรอาหาร แกงอ่อมไก่ เมนูอาหารอีสานที่มีรสชาติเฉพาะตัว ออกเค็มนิดๆ หอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นผักชีลาว น้ำแกงข้นๆ นัวๆ กับผัก 3-4 ชนิด ดีๆต่อสุขภาพทั้งนั้น
สมัยเด็กๆ มีแกงหนึ่งที่ชอบมากๆ สำหรับลูกอีสานก็คือ แกงอ่อมไก่ เป็นแบบอีสานๆ ขนานแท้ น้ำแกงข้นๆ นัวๆ จากการใส่ข้าวคั่วป่น ใส่ผักซัก 3-4 อย่าง ถึงแม้ผักจะเลือกใส่ได้หลายชนิด แต่หากแบบลูกอีสานขนานแท้แล้ว แกงอ่อมไก่ จะไม่เคยขาดผักชีลาวเลย ตามความรู้สึกก็ผักชีลาวนี่หละทำให้แกงอ่อมไก่เป็นแกงที่มีกลิ่นเฉพาะจริงๆ
มาดูส่วนผสมของ แกงอ่อมไก่ ของครัวข้างทุ่งกัน
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ 250 กรัม
- มะเขือเปราะ 2 ลูก
- ยอดฟักแม้ว หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ถ้วย
- ผักชีลาว เด็ดใบ ½ ถ้วย
- ใบโหระพา ½ ถ้วย
- น้ำปลา 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่วป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ½ ถ้วย
เครื่องพริกแกงอ่อม
- พริกสด 3-4 เม็ด
- หอมแดงปลอกเปลือก 2 หัว
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- เตรียม พริกแกงอ่อม โดยโขลกส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
- ต้ม น้ำ ให้เดือดในหม้อด้วยไฟปานกลาง ใส่ พริกแกงอ่อม (ข้อ 1) และ เนื้อไก่ ลงไป คนเล็กน้อย เคี่ยวจนไก่สุก
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำปลาร้า และ ข้าวคั่วป่น
- หั่น มะเขือเปราะ ใส่ลงไป คนเล็กน้อย เคี่ยวจนสุก
- ใส่ ยอดฟักแม้ว ยอดผักชีลาว และ ใบโหระพา ลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟ
- ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ