สูตรแกงอ่อมไก่


สูตรอาหาร แกงอ่อมไก่ เมนูอาหารอีสานที่มีรสชาติเฉพาะตัว ออกเค็มนิดๆ หอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นผักชีลาว น้ำแกงข้นๆ นัวๆ กับผัก 3-4 ชนิด ดีๆต่อสุขภาพทั้งนั้น

สมัยเด็กๆ มีแกงหนึ่งที่ชอบมากๆ สำหรับลูกอีสานก็คือ แกงอ่อมไก่ เป็นแบบอีสานๆ ขนานแท้ น้ำแกงข้นๆ นัวๆ จากการใส่ข้าวคั่วป่น ใส่ผักซัก 3-4 อย่าง ถึงแม้ผักจะเลือกใส่ได้หลายชนิด แต่หากแบบลูกอีสานขนานแท้แล้ว แกงอ่อมไก่ จะไม่เคยขาดผักชีลาวเลย ตามความรู้สึกก็ผักชีลาวนี่หละทำให้แกงอ่อมไก่เป็นแกงที่มีกลิ่นเฉพาะจริงๆ
มาดูส่วนผสมของ แกงอ่อมไก่ ของครัวข้างทุ่งกัน

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่ 250 กรัม
  • มะเขือเปราะ 2 ลูก
  • ยอดฟักแม้ว หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ถ้วย
  • ผักชีลาว เด็ดใบ ½ ถ้วย
  • ใบโหระพา ½ ถ้วย
  • น้ำปลา 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่วป่น ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 1 ½ ถ้วย

เครื่องพริกแกงอ่อม

  • พริกสด 3-4 เม็ด
  • หอมแดงปลอกเปลือก 2 หัว
  • ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. เตรียม พริกแกงอ่อม โดยโขลกส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
  2. ต้ม น้ำ ให้เดือดในหม้อด้วยไฟปานกลาง ใส่ พริกแกงอ่อม (ข้อ 1) และ เนื้อไก่ ลงไป คนเล็กน้อย เคี่ยวจนไก่สุก
  3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำปลาร้า และ ข้าวคั่วป่น
  4. หั่น มะเขือเปราะ ใส่ลงไป คนเล็กน้อย เคี่ยวจนสุก
  5. ใส่ ยอดฟักแม้ว ยอดผักชีลาว และ ใบโหระพา ลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟ
  6. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘