พล่าปลาทู

สูตรอาหาร พล่าปลาทู เมนูอาหารภาคกลาง เหมาะกับท่านที่ชอบทานอาหารรสจัดเปรี้ยวนำ ปลาทูย่างทานกับน้ำยำรสเด็ดเปรี้ยวสะใจ พร้อมด้วยสมุนไพรไทย 4-5 อย่าง หอมๆ ทั้งนั้น

ชวนทำอาหารกับครัวข้างทุ่ง วันนี้เอาเมนู “พล่าปลาทู” มาแนะนำ งานนี้เป็นอาหารรสจัด จะทานเป็นกับแกล้ม หรือเป็นกับข้าวก็ดูเหมาะ จานนี้เหมาะกับคนชอบเปรี้ยวนำโดยเฉพาะ หากไม่ชอบเปรี้ยวมากก็ขอแนะนำให้ปรับเอาในส่วนของน้ำยำละกัน สำหรับ พล่าปลาทู สูตรนี้ ส่วนผสมก็ถือว่าไม่ยากเท่าไหร่นัก เวลาเตรียมก็ไม่มากเท่าใด
ก็ต้องขอบคุณจริงกับ นิตยสารแม่บ้าน สำหรับการเอื้อเฟื้อสูตร “พล่าปลาทู” ในวันนี้

ส่วนผสม

  • ปลาทู ย่างให้สุก แกะเอาเฉพาะเนื้อ 5 ตัว
  • กะหล่ำปลี ซอยบางๆ ¼ ถ้วย
  • หัวปลี ซอยบางๆ ¼ ถ้วย
  • ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
  • หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทยซอย 10 กลีบ
  • ใบสะระแหน่ 1 หยิบมือ
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด

ส่วนผสมน้ำยำ

  • พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนชา
  • กระเทียมไทย แกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผัดชี 1 ราก
  • น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว ½ ถ้วย
  • ถัวลิงสง คั่วสุก บดพอหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนเตรียมน้ำยำ

  1. เคี่ยว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และ น้ำตาลทราย จนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ให้เย็น
  2. โขลก พริกขี้หนู กระเทียม และ รากผัดชี รวมกันให้ละเอียด เทใส่ถ้วยผสมน้ำน้ำยำ
  3. เทส่วนผสมข้อ 1 ลงไป ตามด้วย น้ำมะนาว และ ถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากัน

วิธีทำพล่าปลาทู

  1. คลุก กะหล่ำปี หัวปลี ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย และ กระเทียมไทยซอย ในอ่างผสมให้เข้ากัน
  2. ราดด้วย น้ำยำ ที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน เททั้งหมดใส่จาน
  3. โรย เนื้อปลาทูย่าง ลงไป แต่งหน้าด้วย ใบสะระแหน่ ต้นหอมซอย และ พริกขี้หนูแห้งทอด พร้อมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘