สูตรน้ำส้มสายชูหมักสับปะรด
วิธีทำน้ำส้มสายชูหมักสับปะรด
....เปลือกสับปะรด 1 กก.
....น้ำตาล 300 กรัม
....ยีสทำขนมปัง 2 ช้อนชา
...หม้ออะลูมิเนียม
...ขวดโหลปากกว้าง
...ถุงพลาสติกพร้อมยางรัดปิดปากขวดโหล
วิธีทำ
1.หั่นหรือบดเปลือกสับปะรดให้ละเอียด
2.ใส่เปลือกสับปะรดใสหม้อแล้วเติมน้ำให้ท่วมเปลือกสับปะรด
3.ยก หม้อตั้งไฟ เติมน้ำตาลทรายลงในหม้อ ต้มให้เดือดถ้าน้ำงวดให้เพิ่มน้ำเล็กน้อย แล้วชิมดูว่ามีความหวานบ้างหรือเปล่าถ้าไม่ให้เติมน้ำตาลเพิ่มเล็กน้อย
4.จากนั้นต้มให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกออกจากเตารอเพื่อให้เย็น
5.ลวกขวดโหลด้วยน้ำร้อน แล้วคว้ำเอาน้ำออก
6.เทเปลือกสับปะรดต้มใส่ขวดโหลแล้วเอาถุงพลาสติกมัดปากขวดให้แน่น แล้วตั้งทิ้งไว้ให้อุ่นที่อุณหภูมิ 35 องศาฯ
7.พอขวดโหลไม่ค่อยร้อนแล้ว..ใส่ยีส 2 ช้อน คนเบาๆ จากนั้นปิดปากขวด พลาสติก ทิ้งไว้ในที่ร่มอุณภูมิปกติ 2-3 สัปดาห์
8.จากนัั้นกรองเอาแต่น้ำส้มสายชูที่เราหมักไว้เอาแต่น้ำ..ใส่ตู้เย็นใช้ได้
ปล.หลังจากหมักไว้ 2-3 วัน จะเกิดฟองก๊าซแสดงว่าเกิดการหมักขอยีสขึ้น
น้ำ ส้มสายชูหมักสับปะรด ให้คุณค่าโภชนาการมากมาย มีโปรแตสเซี่ยมถึง 143 ม.ล.กรัม ช่วยให้เกิดการเคลื่อนย้ายและสะสมโปรตีนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ควบคุมกล้ามเนื้อหัวใจให้เต้นปกติมี โบรมิเลนสารมหัศจรรรย์
ที่มี คุณสมบัติเป็นเอนไซน์ สามารถย่อยโปรตีนซึ่งมีเฉพาะในสับปะรดเท่านั้น ช่วยให้มีประสิทธิภาพการดูดซึมยาฆ่าเซลส์มะเร็งบางชนิดเพิ่มเป็น 100 เท่า ช่วยสลายนิ่วในไต สกัดเป็นยาช่วยย่อยอาหารป้องกันการอักเสบ และการรวมตัวของเกล็ดเลือด
ประโยชน์
- ช่วยชะลอความแก่
- ช่วยปรับสมดุลและกำจัดสารพิษในร่างกาย
- ช่วยในการนำไปใช้ของแคลเซี่ยม
- ช่วยปรับสมดุลของน้ำหนัก
- ช่วยปรับระดับกรด-ด่างในร่างกายให้อยู่ในระดับสมดุล
- ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายให้ปกติ
- ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อและโรคเกาต์
- ช่วยกำจัดนิ่วในไต และถุงน้ำดี
ง่ายๆทำเองที่บ้านก็ได้...ดีกว่าน้ำส้มสายชูตามท้องตลาดทั่วไปอีกค่ะ.....
....เปลือกสับปะรด 1 กก.
....น้ำตาล 300 กรัม
....ยีสทำขนมปัง 2 ช้อนชา
...หม้ออะลูมิเนียม
...ขวดโหลปากกว้าง
...ถุงพลาสติกพร้อมยางรัดปิดปากขวดโหล
วิธีทำ
1.หั่นหรือบดเปลือกสับปะรดให้ละเอียด
2.ใส่เปลือกสับปะรดใสหม้อแล้วเติมน้ำให้ท่วมเปลือกสับปะรด
3.ยก หม้อตั้งไฟ เติมน้ำตาลทรายลงในหม้อ ต้มให้เดือดถ้าน้ำงวดให้เพิ่มน้ำเล็กน้อย แล้วชิมดูว่ามีความหวานบ้างหรือเปล่าถ้าไม่ให้เติมน้ำตาลเพิ่มเล็กน้อย
4.จากนั้นต้มให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกออกจากเตารอเพื่อให้เย็น
5.ลวกขวดโหลด้วยน้ำร้อน แล้วคว้ำเอาน้ำออก
6.เทเปลือกสับปะรดต้มใส่ขวดโหลแล้วเอาถุงพลาสติกมัดปากขวดให้แน่น แล้วตั้งทิ้งไว้ให้อุ่นที่อุณหภูมิ 35 องศาฯ
7.พอขวดโหลไม่ค่อยร้อนแล้ว..ใส่ยีส 2 ช้อน คนเบาๆ จากนั้นปิดปากขวด พลาสติก ทิ้งไว้ในที่ร่มอุณภูมิปกติ 2-3 สัปดาห์
8.จากนัั้นกรองเอาแต่น้ำส้มสายชูที่เราหมักไว้เอาแต่น้ำ..ใส่ตู้เย็นใช้ได้
ปล.หลังจากหมักไว้ 2-3 วัน จะเกิดฟองก๊าซแสดงว่าเกิดการหมักขอยีสขึ้น
น้ำ ส้มสายชูหมักสับปะรด ให้คุณค่าโภชนาการมากมาย มีโปรแตสเซี่ยมถึง 143 ม.ล.กรัม ช่วยให้เกิดการเคลื่อนย้ายและสะสมโปรตีนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ควบคุมกล้ามเนื้อหัวใจให้เต้นปกติมี โบรมิเลนสารมหัศจรรรย์
ที่มี คุณสมบัติเป็นเอนไซน์ สามารถย่อยโปรตีนซึ่งมีเฉพาะในสับปะรดเท่านั้น ช่วยให้มีประสิทธิภาพการดูดซึมยาฆ่าเซลส์มะเร็งบางชนิดเพิ่มเป็น 100 เท่า ช่วยสลายนิ่วในไต สกัดเป็นยาช่วยย่อยอาหารป้องกันการอักเสบ และการรวมตัวของเกล็ดเลือด
ประโยชน์
- ช่วยชะลอความแก่
- ช่วยปรับสมดุลและกำจัดสารพิษในร่างกาย
- ช่วยในการนำไปใช้ของแคลเซี่ยม
- ช่วยปรับสมดุลของน้ำหนัก
- ช่วยปรับระดับกรด-ด่างในร่างกายให้อยู่ในระดับสมดุล
- ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายให้ปกติ
- ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อและโรคเกาต์
- ช่วยกำจัดนิ่วในไต และถุงน้ำดี
ง่ายๆทำเองที่บ้านก็ได้...ดีกว่าน้ำส้มสายชูตามท้องตลาดทั่วไปอีกค่ะ.....