แกงเผ็ดเนื้อใส่มะเขือพวง
สูตรอาหาร แกงเผ็ดเนื้อใส่มะเขือพวง อาหารภาคกลางรสชาติอร่อย เคี่ยวพริกแกงด้วยกะทิจนแตกมัน ใส่เนื้อลงผัดพอสุก ปรุงรส ใส่มะเขือพวง และผักอีก 2-3 ชนิด
ส่วนผสมแกงเผ็ดเนื้อใส่มะเขือพวง
- เนื้อสัน แล่บางชิ้นพอคำ 250 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2- 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำปลา 1-1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- มะเขือพวง 100 กรัม
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- พริกชีฟ้า หั่นเฉียง 2 เม็ด
- ใบโหระพา ประมาณ 1 หยิบมือ
วิธีทำแกงเผ็ดเนื้อใส่มะเขือพวง
- เท หัวกะทิ ครึ่งหนึ่งใส่กระทะ เปิดไฟอ่อน เมื่อหัวกะทิเดือด ใส่ น้ำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัดจนหัวกะทิแตกมัน
- ใส่ เนื้อสัน ลงไปผัดให้สุกปานกลาง
- เทใส่หม้อ เปิดไฟร้อนปานกลาง ใส่ หัวกะทิ ทีเหลือ และ น้ำเปล่า ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
- เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือด ใส่ มะเขือพวงลงไป คนเล็กน้อย
- เมื้อน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้ง ฉีก ใบมะกรูด ใส่ลงไป ตามด้วย พริกชี้ฟ้า คนเล็กน้อย ใส่ ใบโหระพา ลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟทันที
- ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ