ปลายัดไส้ทอด
สูตรอาหาร ปลายัดไส้ทอด อาหารภาคใต้สไตล์ง่ายๆ ปลายัดด้วยเครื่องแกงนำไปทอดจนสุกเหลือง รสชาติอร่อยๆ มีกลิ่นหอมๆ จากเครื่องแกง ส่วนผสมวิธีทำไม่ยากนัก
ส่วนผสมปลายัดไส้ทอด
- ปลาแมคเคอเรล (หรืออาจใช้ ปลาทูสด) 600 กรัม
- เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกขี้หนู ซอยละเอียด 5 เม็ด
- หอมแดง สับละเอียด ¼ ถ้วย
- กะปิ ½ ช้อนชา
- ใบมะกรูด หั่นฝอย 4 ใบ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปลายัดไส้ทอด
- เตรียมเครื่องแกง โดยคลุก พริกขี้หนูซอย หอมแดงสับ กะปิ ใบมะกรูด และ น้ำมะขามเปียก ให้เข้ากัน
- เตรียม ปลาแมคเคอเรล โดยควักไส้ออก ใช้มีดผ่าสันหลังปลา ทาเกลือให้ทั่ว
- นำเครื่องแกง (ข้อ 1) ใส่เข้าไปที่หลังปลา จากนั้นนำปลาไปทอดจนสุกเหลือง
- จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ