สูตรแกงส้มชะอมไข่
แกงส้มชะอมไข่ เมนูอาหารภาคกลางรสชาติเปรี้ยวนำจากน้ำมะขามเปียก ตัดหวานปะแล่มๆ จากน้ำตาลปี๊บ เมนูทานง่ายๆ อร่อยๆ แถมยังทำไม่ยากด้วยสิ มาดูสูตรวิธีทำกัน
พูดถึง “แกงส้ม” น้ำแกงออกสีส้มๆ สมชื่อ เป็นเมนูอาหารภาคกลางที่มีรสชาติเปรี้ยวนำจากน้ำมะขามเปียก หวานปะแล่มๆ ตัดนิดๆ จากน้ำตาลปี๊บนี่ทำให้เกิดอาการหิวขึ้นมาเลยสิ จะเป็นปลาช่อนตัวเขื่องๆ ทอดพอกรอบ ผักกระเฉด ทำแกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนก็ดูเลิศรส จะปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นทอดให้เหลือกรอบ จะกุ้งลวกพอสุก กับผักที่เลือกใช้ได้หลากหลายชนิด ผัดกาดขาว กระเฉด ผักบุ้ง มะละกอดิบ แครอท ถั่วฝักยาว ฯลฯ มันดูทำให้แกงส้มผักรวมแบบไทยๆ นี่ดูมีสีสันสวยงามน่าทานๆ จริงๆ
แกงส้มชะอมไข่ จากผักริมรั้วยิ่งเด็ดยิ่งงามอย่างผักชะอม เด็ดเอาเฉพาะยอดตีใส่ไข่เจียวเป็นแผ่นๆ ไข่ชะอมหั่นเป็นชิ้นๆ ซักหนึ่งนิ้วใส่น้ำซุปแกงส้มข้นๆ รสชาติจัดจ้านอร่อยๆ ทานง่ายคล่องปาก เป็นที่ถูกปากหลายๆ คนทีเดียว
ชะอม ผักริมรั้วปลูกง่ายๆ กลิ่นหอมแรงๆ นี่อุดมไปด้วย เส้นไย แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไวตามินเอ ไวตามินบี1 ไวตามินบี2 ไวตามินบี3 ไวตามินซี ฯลฯ นอกจากนี้ยังเชื่อว่ามีสรพคุณในการแก้อาการ ปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ ด้วยสิ
ส่วนผสมแกงส้มชะอมไข่
- ชะอม ล้างให้สะอาด เด็ดเอาเฉพาะยอดอ่อน 100 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำซุบ 3 ถ้วย
- น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2-3 ช้อนตะ
- น้ำตาลปี๊บ 1-1½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงส้มชะอมไข่
- ตีไข่ไก่ให้แตก ใส่ยอดชะอมลงไปดีให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป นำไข่ชะอมลงไปทอดให้เหลืองกรอบเป็นแผ่น ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว พักไส้
- ละลายน้ำพริกแกงส้มในน้ำซุป ต้มให้เดือด
- ปรุงรสด้วยตามชอบด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปีย ปิดไฟทันที
- จัดไข่ชะอมที่ทอดไว้ใส่ถ้วย เติมน้ำซุบแกงส้มให้ท่วม พร้อมเสิร์ฟ