ห่านพะโล้
(ห่านพะโล้)
ห่านสด
1
ตัว
รากผักชีทุบพอแตก
7
ราก
กระเทียมปอกเปลือกแล้ว
8
กลีบ
พริกไทยเม็ดทุบพอแตก
2
ช้อนโต๊ะ
อบเชย (ยาว 3 นิ้ว)
1
ท่อน
กานพลู
3
ดอก
ใบกระวาน
4
ใบ
ชวงเจีย
1
ช้อนโต๊ะ
• ผงพะโล้
2
ช้อนโต๊ะ
• ซิอิ๊วขาว
¼
ถ้วยตวง
• ซอสปรุงรส
2
ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย
2
ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย
¼ ถ้วยตวง
• ซิอิ๊วดำ
2
ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า
15 - 20
ถ้วยตวง
• โป๊ยกั๊ก (ห่อใส่ผ้าขาวบาง มัดให้แน่น)
4
ดอก
ทำความสะอาดห่านให้สะอาด โดยเฉพาะตรงก้น ตัดออกจะมีกลิ่นสาบ ดึงขนให้หมด ล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
• นำห่านที่ทำความสะอาดแล้วใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วมห่าน
• ใส่รากผักชี กระเทียม เครื่องที่ห่อไว้ ผงพะโล้ ซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซิอิ๊วดำ
• ตั้งไฟเคี่ยวไฟอ่อนๆ จนเนื้อห่านนุ่มตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นพอคำรับประทานกับพริกดอง
(พริกดอง)
•
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละอียด
2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมโขลกละเอียด
1
ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู
½ ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย
1
ช้อนชา
• เกลือป่น
ผสมพริกชี้ฟ้า กระเทียม น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น คนจนน้ำตาลทรายและเกลือป่นละลาย