กุ้งกระเบื้อง


กุ้งกระเบื้อง ทำได้-ไม่ยากเลย

ส่วนผสม

•แผ่นปอเปี๊ยะแช่แข็ง (ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป หรือใครจะใช้แผ่นปอเปี๊ยะแบบที่ห่อสายไหมก็ได้)
•กุ้งสด ผ่าหลัง แล้วดึงเส้นดำออก 4 ขีด
•มันหมูแข็ง 1 - 2 ขีด
•แครอทซอย เล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
•ต้นหอมซอยเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
•รากผักชี ซอยเล็กๆ 1/2 ช้อนโต๊ะ
•ไข่ไก่ 1 ฟอง
•แป้งสาลี หรือใช้แป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ 2 ช้อนโต๊ะ
•ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย, เกลือ, พริกไทย


วิธีทำ
•นำกุ้งที่แำกะแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้วนำไปบดให้ละเอียด (แม่ปัปนราย ทุปรากผักชีแล้วนำไปบดรวมกันด้วย)
•หั่นมันหมูแข็งเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วบดให้ละเอียด
•นำกุ้งและมันหมูที่บดแล้วผสมกัน ใส่ไข่แดงลงไป (ให้แยกไข่แดงออกมาแล้วเก็บไข่ขาวไว้ก่อน)


•ใส่แป้งสาลีหรือแป้งทอดกรอบประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
•ใส่แครอทและต้นหอมที่ซอบแล้วตามลงไป
•ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกไทย 1 ช้อนชา เสร็จแล้วคนให้เข้ากัน
•พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 15 นาที


•นำแป้งปอเปี๊ยะออกมา ถ้าเป็นแบบแช่แข็งต้องพักไว้ ก่อน 30 นาที
•ตัดแป้งออกเป็นสี่ส่วน ทากุ้งบดที่ปรุงเครื่องไว้ (ไม่ต้องหนามาก)
•แล้วนำแผ่นปอเปี๊ยะอีกแผ่น ประกบเข้าด้านบน ให้ใช้ไข่ขาวทารอบๆแผ่นปอเปี๊ยะที่ประกบกันด้วย จะได้ติดกันดี
•ใช้ปลายมีด หรือ ส้อมจิ้มลงที่แผ่นปอเปี๊ยะหลังจากที่ประกบแล้ว เพื่อป้องกันแป้งพองตัวเวลาทอด


•เวลาทอดใช้ไฟอ่อน ดูว่าเหลืองสวยดีแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย หรือมายองเนส

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘