มาการีน ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

เรา คงรู้จักกับมาการีนว่าเป็นเนยเทียมที่ไขมันต่ำ หรือทานแล้วไม่อ้วนใช่มั้ยคะ แต่ตอนนี้เค้ามีบทวิจัยใหม่ค่ะว่ามาการีนอันตรายต่อสุขภาพพอๆ กับไขมันอิ่มตัวเลยทีเดียวค่ะ
มาการีนนั้นทำมาจากไขมันไม่อิ่มตัวที่ดึงเอาไขมันที่ร่างกายต้องการออกไป หมดแล้ว แล้วอัดโมเลกุลของไฮโรเจนเพื่อให้แข็งตัวซึ่งกระวนการนี้ทำให้มันกลายเป็น ไขมันอิ่มตัวไปเลยค่ะ ซึ่งก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพเมื่อทานเข้าไป โดยเฉพาะเมื่อเราไม่รู้ถึงอันตรายของมันซ้ำยังคิดว่ามันดีต่อสุขภาพอีก นอกจากนี้ยังมีอาหารอื่นๆ ที่มีลักษณะเดียวกับมาการีนอีกนะคะ ได้แก่อาหารที่ทอดในน้ำมันที่ใช้ความร้อนสูง ถึงแม้ว่าจะใช้ไขมันไม่อิ่มตัวก็ตาม เมื่อโดนความร้อนสูงจะทำให้โครงสร้างโมเลกุลเปลี่ยนแปลงไป และยังมีอาหารอื่นๆ อีกที่มีไขมันที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ได้แก่ ข้าวโพดคั่วที่ใช้ไมโครเวฟ คุ้กกี้ ขนมเค้ก ขนมปังกรอก แครกเกอร์ มันฝรั่งทอดกรอบ น้ำสลัดสำเร็จรูป รวมไปถึงอาหารไขมันต่ำบางชนิดด้วยค่ะ เจ้าไขมันพวกนี้จะไปทำให้ระดับคลอเรสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นและทำให้ไขมันที่ ดีหรือ LDL ในเลือดลดลงซึ่งทำให้เสี่ยงต่อภาวะการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดอุดตันค่ะ ดังนั้นหากจะทานไขมันให้เลือกไขมันที่มาจากธรรมชาติพร้อมกับจำกัดจำนวนที่จะ ทานในแต่ละครั้งด้วยจะดีกว่าค่ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘