การควบคุมอาหาร

การ ควบคุมอาหารก็คือ การควบคุมปริมาณอาหาร ที่จะรับประทานให้รับประทานน้อยลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะต้องลดคุณภาพอาหารไปด้วยนะคะ แต่ตรงกันข้าม คุณภาพอาหาร จะต้องดียิ่งขึ้น เพื่อชดเชยกับปริมาณอาหาร ที่น้อยลงนั่นเองค่ะ
ตัวอย่างการเลือกอาหารที่มีคุณภาพมากขึ้น เมื่อเทียบกับปริมาณอาหารที่เท่ากัน เช่น เลือกซื้อหมูสันในมาทำอาหาร แทนหมูติดมัน เนื้อไก่ไม่ติดหนัง ดีกว่าเนื้อไก่ติดหนัง เนื้อไก่บ้าน ดีกว่าเนื้อไก่ฟาร์ม เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว มีคุณภาพ ดีกว่าไส้กรอกหมู ไก่และเนื้อ ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ ดีกว่าข้าวขาว ขนมปังโฮลวีตดีกว่าขนมปังขาว เป็นต้นค่ะ
 
ดูตัวอย่างการเปรียบเทียบการทานผลไม้สดกับน้ำผลไม้ 1 แก้ว
ผลไม้สด                                                              น้ำผลไม้คั้นสดมีกากสูง                                                                ไม่มีกาก
ให้แคลอรี่ต่ำ                                                          ให้แคลอรี่สูง
ใช้เวลานานกว่าในการรับประทาน                         ใช้เวลาดื่มนิดเดยว
น้ำตาลในผลไม้ใช้เวลาในการย่อยนานกว่า           น้ำตาลถูกดูดซึมไปใช้ได้ทันที
ใช้อินซูลินในการดูดซึมน้อย                                  ใช้อินซูลินในการดูดซึมมากกว่า

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘