กินมันฝรั่งก็ลดน้ำหนักได้
เป็นที่รู้กันใช่มั้ยคะว่ามันฝรั่งเป็นอาหารที่แคลอรี่สูง กินแล้วอ้วน แต่วันนี้เรามีสูตรอาหารที่ทำจากมันฝรั่ง แต่ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ นั่นก็คือ "สลัดมันฝรั่ง" ค่ะ สูตรนี้จะมีไขมันอยู่ไม่ถึง 1 กรัม และมีแคลอรี่น้อยกว่าแบบที่ชุ่มไปด้วยมายองเนสถึงครึ่งนึง จานนี้ให้พลังงาน 85 แคลอรี่ต่อ 1 เสริร์ฟ (1/2 ถ้วย) เสิร์ฟได้ 8 ที่ ต้องลองชิมกันหย่อยแล้วล่ะ
เครื่องปรุง
1. ใส่มันฝรุ่งลงในกระทะแบน แล้วใส่น้ำให้ท่วม ปิดฝาแล้วต้มจนสุกนิ่ม (ประมาณ 10 นาที) เทน้ำทิ้งแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
2. ผสมโยเกิร์ต มายองเนส น้ำส้มสายชู และมัสตาร์ดเข้าด้วยกันในชามขนาดใหญ่ เติมผักชีฝรั่ง คึ่นช่ายฝรั่ง หอมเล็ก พริกหวานสีแดง เครื่องปรุงรส และผักดอง คนให้เข้ากันแล้วเทราดลงบนมันฝรั่งที่เย็นแล้ว
3. ปิดฝาให้แน่น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นจนเย็นได้ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง
- มันฝรั่งสีแดงขนาดเล็ก ปอกเปลือกออก หั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดหนึ่งนิ้ว 3 ถ้วย
- โยเกิร์ตเปล่าๆ ไม่มีไขมัน 1/2 ถ้วย
- มายองเนสชนิดแคลอรี่ต่ำ 1/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู (cider vinegar) 1/2 ถ้วย
- มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
- ผักชีฝรั่ง สับละเอียด 3/4 ถ้วย
- คึ่นช่ายฝรั่งสับละเอียด 3/4 ถ้วย
- หัวหอมสับละเอียด 1/2 ถ้วย
- พริกหวานสีแดงหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
- เมล็ดคึ่น๙ายฝรั่งหนึ่งหยิบมือ
- พริกไทยดำบดใหม่ๆ หนึ่งหยิบมือ
- เกลือหนึ่งหยิบมือ
- ผักดองชนิดหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
1. ใส่มันฝรุ่งลงในกระทะแบน แล้วใส่น้ำให้ท่วม ปิดฝาแล้วต้มจนสุกนิ่ม (ประมาณ 10 นาที) เทน้ำทิ้งแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
2. ผสมโยเกิร์ต มายองเนส น้ำส้มสายชู และมัสตาร์ดเข้าด้วยกันในชามขนาดใหญ่ เติมผักชีฝรั่ง คึ่นช่ายฝรั่ง หอมเล็ก พริกหวานสีแดง เครื่องปรุงรส และผักดอง คนให้เข้ากันแล้วเทราดลงบนมันฝรั่งที่เย็นแล้ว
3. ปิดฝาให้แน่น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นจนเย็นได้ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง