ข้าวผัดปู

เครื่องปรุงข้าวผัดปู ข้าวสวย เนื้อปูกระป๋อง หัวหอมใหญ่ กระเทียม ต้นหอม ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เครื่องปรุง
ข้าวสวย 5 ถ้วย
เนื้อปูกระป๋อง 2 กระป๋อง
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
ต้นหอม 3 ต้น
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 3 ฟอง

เครื่องเคียง
มะเขือเทศ 1 ลูก
มะนาว 1 ลูก
ผักกาดหอม 1 ต้น

วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม ตัดก้านต้นหอม ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาหั่นบางๆ นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด และนำต้นหอมมาซอย
วิธีทำข้าวผัดปู 1 หั่นหัวหอมใหญ่บางๆ สับกระเทียม ซอยต้นหอมให้ละเอียด

2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้และกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมและหัวหอมใหญ่สุกใส จากนั้นจึงตอกไข่ใส่ลงไป
วิธีทำข้าวผัดปู 2 ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่หัวหอมใหญ่และกระเทียมลงไป ผัดจนหอม จึงตอกไข่ลงไป

3. ยีไข่ให้กระจาย ใส่ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วรอจนไข่เริ่มสุก จึงค่อยผัดให้เครื่องเข้ากัน
วิธีทำข้าวผัดปู 3 ยีไข่ให้กระจาย ใส่ซีอิ้วขาวลงไป รอจนไข่เริ่มสุก จึงค่อยผัดให้เครื่องเข้ากัน

4. บีบน้ำในกระป๋องเนื้อปูออกให้หมด จากนั้นนำเนื้อปูไปใส่ในกระทะ เติมซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะและน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้ทั่ว
วิธีทำข้าวผัดปู 4 บีบน้ำในกระป๋องเนื้อปูออกแล้วนำไปใส่ในกระทะ เติมซีอิ้วขาวและน้ำตาลทรายลงไป

5. ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย จากนั้น ผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
วิธีทำข้าวผัดปู 5 ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอยแล้วผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน

6. ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดซักพักก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำข้าวผัดปู 6 ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดซักพักก็ปิดเตาและยกลงได้

7. ตักข้าวผัดปูใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงต่างๆ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงต่างๆ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘