วิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมแคลอรี่ ควบคุมเกลือ และน้ำตาล
คือการปรุงอาหารเองครับ เป็นวิธีที่ดีที่สุด
ประโยชน์ของการปรุงอาหารเอง
1. คุณสามารถควบคุมปริมาณส่วนประกอบแต่ละอย่างได้เอง
คุณสามารถชั่ง ตวง วัด ส่วนประกอบของอาหารได้เองครับ คุณสามารถบอกได้ว่าคุณใช้เนื้อวัว
กี่กรัม ใช้ผักกี่ถ้วย ใช้น้ำมันพืชในปริมาณเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณไม่ได้ปรุงอาหารเองหรือซื้อมา
คุณก็จะไม่สามารถคาดเดาได้ว่าอาหารจานนั้นมีแคลอรี่เท่าไหร่
เพราะแคลอรี่จากอาหารไม่สามารถคาดเดาเอาจากรูปร่างลักษณะภายนอกได้ครับ ต้องดูที่
ส่วนประกอบ
ผมยกตัวอย่างเช่น ส้มตำ ถ้าคุณรับประทานส้มตำที่ใส่น้ำตาลมากถึง 3 ช้อนโต๊ะ ก็ทำให้คุณ
อ้วนและมีน้ำหนักเกินได้เหมือนกันครับ
2. คุณสามารถเลือกวัตถุดิบของอาหารได้
คุณสามารถเลือกได้ครับว่าคุณจะใช้ส่วนประกอบประเภทใดในการปรุงอาหาร เพราะอาหารลด
น้ำหนักจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยครับ ถ้าคุณใช้วัตถุดิบที่ไม่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนัก
3. คุณสามารถควบคุมปริมาณเกลือ น้ำตาล น้ำปลา ที่นำมาปรุงอาหารได้
เครื่องปรุงก็มีบทบาทต่อสุขภาพครับ ถ้าคุณใส่น้ำตาลมาก คุณก็จะอ้วน ถ้าคุณใส่เกลือมาก
ร่างกายสะสมน้ำมากขึ้น เกิดความดันโลหิตสูง และบวม
โทษของการที่ไม่ได้ปรุงอาหารเอง
คุณไม่สามารถเลือกส่วนประกอบที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเองได้ ถ้าเขานำเนื้อติดมันมาปรุงอาหาร
ให้คุณล่ะ ? แน่นอนครับ เขาไม่ได้กินเอง คุณเป็นคนรับประทาน ดังนั้นวิธีการแก้ครับ คุณ
สามารถนำเครื่องปรุงมาให้แม่ค้าปรุงอาหารให้ดีที่สุดสำหรับคุณได้ครับ
อาหารที่ไม่ได้ปรุงเองมักมีเกลือและน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งแม่ค้ามักจะใส่น้ำปลาและ
น้ำตาลมากครับ
ไม่ใช่เฉพาะแม่ค้าเท่านั้น อาหารที่ปรุงสำเร็จจากโรงงานก็เช่นกันครับ เพราะผู้ผลิตอาหารมักใส่
เกลือ มากเกินไป ไม่ใช่แค่หวังผลเรื่องรสชาติ แต่เพื่อถนอมอาหารด้วยครับ
วิธีการปรุงอาหารอย่างง่าย ภายใน 5 นาที
1. เลือกประเภทของเนื้อสัตว์ คุณควรเลือกแหล่งอาหารที่มีไขมันต่ำครับ เช่น เนื้อวัวส่วนชาย
โครง เนื้อปลา ไข่ขาว อกไก่ เป็นต้น เนื้อสัตว์จากแหล่งอื่นก็เลือกได้ครับแต่ขอให้ตัดไขมัน
ออกให้หมด เพราะว่าแม้ว่าคุณได้ตัดไขมันออกจนหมดแล้ว คุณก็ยังได้รับพลังงานจากไขมัน
จากสัตว์มากถึง 50-60% ของปริมาณแคลอรี่ที่คุณรับประทานไปอยู่ดีครับ
2. เลือกประเภทของคาร์โบไฮเดรต แหล่งของคาร์โบไฮเดรตควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน
ครับ ไม่ควรมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ผมแนะนำได้แก่ ข้าวซ้อมมือ
ข้าวกล้องครับ ขนมปังโฮลวีต เพราะใยอาหารจะช่วยชะลอการดูดซึมของคาร์โบไฮเดรตไม่ให้
อินซูลินหลั่งออกมามากเกินไปจนกระตุ้นให้คุณสะสมไขมันครับ
3. เลือกแหล่งของใยอาหาร คุณควรมีใยอาหารเป็นส่วนประกอบอยู่ในอาหารทุกๆมื้อครับ ผม
แนะนำว่าคุณควรได้รับใยอาหารอย่างน้อย 20-30 กรัมต่อวัน
4. เลือกวิธีการปรุง มีวิธีการปรุงอาหารมากมายครับ ต้ม ย่าง นึ่ง ส่วนทอดนั้นผมไม่แนะนำ
ครับเพราะอาหารทอดจะใช้น้ำมันและจะทำให้คุณได้รับพลังงานสูงขึ้นมากครับ
และเมื่อคุณชำนาญแล้ว คุณสามารถเพิ่มเติมเครื่องปรุงเอาเองได้ตามชอบครับ โดยที่ไม่
เพิ่มแคลอรี่ เช่น คุณสามารถใช้หัวหอม กระเทียม มะนาว พริกไทย พริกขี้หนู มาใช้เป็น
เครื่องปรุงได้ ไม่จำกัดเฉพาะแค่เกลือและน้ำตาล ให้พยายามคิดสร้างสรรค์ครับ
ที่จริงแล้วอาหารไทยเกือบทุกอย่างเป็นอาหารสุขภาพนะครับ ถ้าไม่ใส่เกลือ น้ำปลา น้ำตาลมาก
เกินไป
แต่ต้องระวังเครื่องปรุงบางอย่างที่มีเกลือมากเกินไปด้วยนะครับ เช่นซอสมะเขือเทศ ให้พยายาม
หาเครื่องปรุงที่เขียนว่า "โซเดียมต่ำ" หรือ "น้ำตาลต่ำ" ครับ
ถ้าไม่มีเวลาปรุงอาหารเองล่ะ ?
วางแผนล่วงหน้าครับ ถ้าคุณวางแผนล่วงหน้า คุณจะสามารถทำอะไรได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณเดินทาง
ให้ปรุงอาหารติดตัวไปด้วยครับ อาจเป็นอาหารง่ายๆ อย่าง แซนวิชทูนาโฮลวีตใส่ผัก ถ้าคุณไม่มี
เวลาปรุงอาหารเอง คุณสามารถปรุงอาหารง่ายๆ หรือเตรียมเครื่องปรุงอาหารล่วงหน้าได้ครับ
ทุกที่มีไมโครเวฟสำหรับอุ่นอาหาร มีตู้เย็นสำหรับเก็บอาหารได้นานๆ หรือแม้แต่อาหาร
กระป๋อง คุณไม่ต้องกลัวครับว่าอาหารคุณจะเก็บไม่ได้นาน
ประโยชน์ของการปรุงอาหารเอง
1. คุณสามารถควบคุมปริมาณส่วนประกอบแต่ละอย่างได้เอง
คุณสามารถชั่ง ตวง วัด ส่วนประกอบของอาหารได้เองครับ คุณสามารถบอกได้ว่าคุณใช้เนื้อวัว
กี่กรัม ใช้ผักกี่ถ้วย ใช้น้ำมันพืชในปริมาณเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณไม่ได้ปรุงอาหารเองหรือซื้อมา
คุณก็จะไม่สามารถคาดเดาได้ว่าอาหารจานนั้นมีแคลอรี่เท่าไหร่
เพราะแคลอรี่จากอาหารไม่สามารถคาดเดาเอาจากรูปร่างลักษณะภายนอกได้ครับ ต้องดูที่
ส่วนประกอบ
ผมยกตัวอย่างเช่น ส้มตำ ถ้าคุณรับประทานส้มตำที่ใส่น้ำตาลมากถึง 3 ช้อนโต๊ะ ก็ทำให้คุณ
อ้วนและมีน้ำหนักเกินได้เหมือนกันครับ
2. คุณสามารถเลือกวัตถุดิบของอาหารได้
คุณสามารถเลือกได้ครับว่าคุณจะใช้ส่วนประกอบประเภทใดในการปรุงอาหาร เพราะอาหารลด
น้ำหนักจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยครับ ถ้าคุณใช้วัตถุดิบที่ไม่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนัก
3. คุณสามารถควบคุมปริมาณเกลือ น้ำตาล น้ำปลา ที่นำมาปรุงอาหารได้
เครื่องปรุงก็มีบทบาทต่อสุขภาพครับ ถ้าคุณใส่น้ำตาลมาก คุณก็จะอ้วน ถ้าคุณใส่เกลือมาก
ร่างกายสะสมน้ำมากขึ้น เกิดความดันโลหิตสูง และบวม
โทษของการที่ไม่ได้ปรุงอาหารเอง
คุณไม่สามารถเลือกส่วนประกอบที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเองได้ ถ้าเขานำเนื้อติดมันมาปรุงอาหาร
ให้คุณล่ะ ? แน่นอนครับ เขาไม่ได้กินเอง คุณเป็นคนรับประทาน ดังนั้นวิธีการแก้ครับ คุณ
สามารถนำเครื่องปรุงมาให้แม่ค้าปรุงอาหารให้ดีที่สุดสำหรับคุณได้ครับ
อาหารที่ไม่ได้ปรุงเองมักมีเกลือและน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งแม่ค้ามักจะใส่น้ำปลาและ
น้ำตาลมากครับ
ไม่ใช่เฉพาะแม่ค้าเท่านั้น อาหารที่ปรุงสำเร็จจากโรงงานก็เช่นกันครับ เพราะผู้ผลิตอาหารมักใส่
เกลือ มากเกินไป ไม่ใช่แค่หวังผลเรื่องรสชาติ แต่เพื่อถนอมอาหารด้วยครับ
วิธีการปรุงอาหารอย่างง่าย ภายใน 5 นาที
1. เลือกประเภทของเนื้อสัตว์ คุณควรเลือกแหล่งอาหารที่มีไขมันต่ำครับ เช่น เนื้อวัวส่วนชาย
โครง เนื้อปลา ไข่ขาว อกไก่ เป็นต้น เนื้อสัตว์จากแหล่งอื่นก็เลือกได้ครับแต่ขอให้ตัดไขมัน
ออกให้หมด เพราะว่าแม้ว่าคุณได้ตัดไขมันออกจนหมดแล้ว คุณก็ยังได้รับพลังงานจากไขมัน
จากสัตว์มากถึง 50-60% ของปริมาณแคลอรี่ที่คุณรับประทานไปอยู่ดีครับ
2. เลือกประเภทของคาร์โบไฮเดรต แหล่งของคาร์โบไฮเดรตควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน
ครับ ไม่ควรมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ผมแนะนำได้แก่ ข้าวซ้อมมือ
ข้าวกล้องครับ ขนมปังโฮลวีต เพราะใยอาหารจะช่วยชะลอการดูดซึมของคาร์โบไฮเดรตไม่ให้
อินซูลินหลั่งออกมามากเกินไปจนกระตุ้นให้คุณสะสมไขมันครับ
3. เลือกแหล่งของใยอาหาร คุณควรมีใยอาหารเป็นส่วนประกอบอยู่ในอาหารทุกๆมื้อครับ ผม
แนะนำว่าคุณควรได้รับใยอาหารอย่างน้อย 20-30 กรัมต่อวัน
4. เลือกวิธีการปรุง มีวิธีการปรุงอาหารมากมายครับ ต้ม ย่าง นึ่ง ส่วนทอดนั้นผมไม่แนะนำ
ครับเพราะอาหารทอดจะใช้น้ำมันและจะทำให้คุณได้รับพลังงานสูงขึ้นมากครับ
และเมื่อคุณชำนาญแล้ว คุณสามารถเพิ่มเติมเครื่องปรุงเอาเองได้ตามชอบครับ โดยที่ไม่
เพิ่มแคลอรี่ เช่น คุณสามารถใช้หัวหอม กระเทียม มะนาว พริกไทย พริกขี้หนู มาใช้เป็น
เครื่องปรุงได้ ไม่จำกัดเฉพาะแค่เกลือและน้ำตาล ให้พยายามคิดสร้างสรรค์ครับ
ที่จริงแล้วอาหารไทยเกือบทุกอย่างเป็นอาหารสุขภาพนะครับ ถ้าไม่ใส่เกลือ น้ำปลา น้ำตาลมาก
เกินไป
แต่ต้องระวังเครื่องปรุงบางอย่างที่มีเกลือมากเกินไปด้วยนะครับ เช่นซอสมะเขือเทศ ให้พยายาม
หาเครื่องปรุงที่เขียนว่า "โซเดียมต่ำ" หรือ "น้ำตาลต่ำ" ครับ
ถ้าไม่มีเวลาปรุงอาหารเองล่ะ ?
วางแผนล่วงหน้าครับ ถ้าคุณวางแผนล่วงหน้า คุณจะสามารถทำอะไรได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณเดินทาง
ให้ปรุงอาหารติดตัวไปด้วยครับ อาจเป็นอาหารง่ายๆ อย่าง แซนวิชทูนาโฮลวีตใส่ผัก ถ้าคุณไม่มี
เวลาปรุงอาหารเอง คุณสามารถปรุงอาหารง่ายๆ หรือเตรียมเครื่องปรุงอาหารล่วงหน้าได้ครับ
ทุกที่มีไมโครเวฟสำหรับอุ่นอาหาร มีตู้เย็นสำหรับเก็บอาหารได้นานๆ หรือแม้แต่อาหาร
กระป๋อง คุณไม่ต้องกลัวครับว่าอาหารคุณจะเก็บไม่ได้นาน