วิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมแคลอรี่ ควบคุมเกลือ และน้ำตาล

คือการปรุงอาหารเองครับ เป็นวิธีที่ดีที่สุด

ประโยชน์ของการปรุงอาหารเอง

1. คุณสามารถควบคุมปริมาณส่วนประกอบแต่ละอย่างได้เอง

คุณสามารถชั่ง ตวง วัด ส่วนประกอบของอาหารได้เองครับ คุณสามารถบอกได้ว่าคุณใช้เนื้อวัว
กี่กรัม ใช้ผักกี่ถ้วย ใช้น้ำมันพืชในปริมาณเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณไม่ได้ปรุงอาหารเองหรือซื้อมา
คุณก็จะไม่สามารถคาดเดาได้ว่าอาหารจานนั้นมีแคลอรี่เท่าไหร่

เพราะ
แคลอรี่จากอาหารไม่สามารถคาดเดาเอาจากรูปร่างลักษณะภายนอกได้ครับ ต้องดูที่
ส่วนประกอบ

ผมยกตัวอย่างเช่น ส้มตำ ถ้าคุณรับประทานส้มตำที่ใส่น้ำตาลมากถึง 3 ช้อนโต๊ะ ก็ทำให้คุณ
อ้วนและมีน้ำหนักเกินได้เหมือนกันครับ

2. คุณสามารถเลือกวัตถุดิบของอาหารได้

คุณสามารถเลือกได้ครับว่าคุณจะใช้ส่วนประกอบประเภทใดในการปรุงอาหาร เพราะอาหารลด
น้ำหนักจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยครับ ถ้าคุณใช้วัตถุดิบที่ไม่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนัก

3. คุณสามารถควบคุมปริมาณเกลือ น้ำตาล น้ำปลา ที่นำมาปรุงอาหารได้

เครื่องปรุงก็มีบทบาทต่อสุขภาพครับ ถ้าคุณใส่น้ำตาลมาก คุณก็จะอ้วน ถ้าคุณใส่เกลือมาก
ร่างกายสะสมน้ำมากขึ้น เกิดความดันโลหิตสูง และบวม

โทษของการที่ไม่ได้ปรุงอาหารเอง

คุณไม่สามารถเลือกส่วนประกอบที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเองได้ ถ้าเขานำเนื้อติดมันมาปรุงอาหาร
ให้คุณล่ะ ? แน่นอนครับ เขาไม่ได้กินเอง คุณเป็นคนรับประทาน ดังนั้นวิธีการแก้ครับ คุณ
สามารถนำเครื่องปรุงมาให้แม่ค้าปรุงอาหารให้ดีที่สุดสำหรับคุณได้ครับ

อาหารที่ไม่ได้ปรุงเองมักมีเกลือและน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งแม่ค้ามักจะใส่น้ำปลาและ
น้ำตาลมากครับ

ไม่ใช่เฉพาะแม่ค้าเท่านั้น อาหารที่ปรุงสำเร็จจากโรงงานก็เช่นกันครับ เพราะผู้ผลิตอาหารมักใส่
เกลือ มากเกินไป ไม่ใช่แค่หวังผลเรื่องรสชาติ แต่เพื่อถนอมอาหารด้วยครับ

วิธีการปรุงอาหารอย่างง่าย ภายใน 5 นาที

1. เลือกประเภทของเนื้อสัตว์ คุณควรเลือกแหล่งอาหารที่มีไขมันต่ำครับ เช่น เนื้อวัวส่วนชาย
โครง เนื้อปลา ไข่ขาว อกไก่ เป็นต้น เนื้อสัตว์จากแหล่งอื่นก็เลือกได้ครับแต่ขอให้ตัดไขมัน
ออกให้หมด เพราะว่าแม้ว่าคุณได้ตัดไขมันออกจนหมดแล้ว คุณก็ยังได้รับพลังงานจากไขมัน
จากสัตว์มากถึง 50-60% ของปริมาณแคลอรี่ที่คุณรับประทานไปอยู่ดีครับ

2. เลือกประเภทของคาร์โบไฮเดรต แหล่งของคาร์โบไฮเดรตควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน
ครับ ไม่ควรมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ผมแนะนำได้แก่ ข้าวซ้อมมือ
ข้าวกล้องครับ ขนมปังโฮลวีต เพราะใยอาหารจะช่วยชะลอการดูดซึมของคาร์โบไฮเดรตไม่ให้
อินซูลินหลั่งออกมามากเกินไปจนกระตุ้นให้คุณสะสมไขมันครับ

3. เลือกแหล่งของใยอาหาร คุณควรมีใยอาหารเป็นส่วนประกอบอยู่ในอาหารทุกๆมื้อครับ ผม
แนะนำว่าคุณควรได้รับใยอาหารอย่างน้อย 20-30 กรัมต่อวัน

4. เลือกวิธีการปรุง มีวิธีการปรุงอาหารมากมายครับ ต้ม ย่าง นึ่ง ส่วนทอดนั้นผมไม่แนะนำ
ครับเพราะอาหารทอดจะใช้น้ำมันและจะทำให้คุณได้รับพลังงานสูงขึ้นมากครับ

และเมื่อคุณชำนาญแล้ว คุณสามารถเพิ่มเติมเครื่องปรุงเอาเองได้ตามชอบครับ โดยที่ไม่
เพิ่มแคลอรี่ เช่น คุณสามารถใช้หัวหอม กระเทียม มะนาว พริกไทย พริกขี้หนู มาใช้เป็น
เครื่องปรุงได้ ไม่จำกัดเฉพาะแค่เกลือและน้ำตาล ให้พยายามคิดสร้างสรรค์ครับ

ที่จริงแล้วอาหารไทยเกือบทุกอย่างเป็นอาหารสุขภาพนะครับ ถ้าไม่ใส่เกลือ น้ำปลา น้ำตาลมาก
เกินไป

แต่ต้องระวังเครื่องปรุงบางอย่างที่มีเกลือมากเกินไปด้วยนะครับ เช่นซอสมะเขือเทศ ให้พยายาม
หาเครื่องปรุงที่เขียนว่า "โซเดียมต่ำ" หรือ "น้ำตาลต่ำ" ครับ

ถ้าไม่มีเวลาปรุงอาหารเองล่ะ ?

วางแผนล่วงหน้าครับ ถ้าคุณวางแผนล่วงหน้า คุณจะสามารถทำอะไรได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณเดินทาง
ให้ปรุงอาหารติดตัวไปด้วยครับ อาจเป็นอาหารง่ายๆ อย่าง แซนวิชทูนาโฮลวีตใส่ผัก ถ้าคุณไม่มี
เวลาปรุงอาหารเอง คุณสามารถปรุงอาหารง่ายๆ หรือเตรียมเครื่องปรุงอาหารล่วงหน้าได้ครับ

ทุกที่มีไมโครเวฟสำหรับอุ่นอาหาร มีตู้เย็นสำหรับเก็บอาหารได้นานๆ หรือแม้แต่อาหาร
กระป๋อง คุณไม่ต้องกลัวครับว่าอาหารคุณจะเก็บไม่ได้นาน

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ปัญหาและเฉลยวิชาธรรม นักธรรมชั้นตรี สอบในสนามหลวง วันอังคาร ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

I miss you all กับ I miss all of you ต่างกันอย่างไร

ปัญหาและเฉลยวิชาอนุพุทธประวัติ นักธรรมชั้นโท สอบในสนามหลวง วันอาทิตย์ ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘