ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

ฝรั่งเศสระดมทุนอนุรักษ์ ”พระราชสาส์นทองคำ” ร. 4 ถึงนโปเลียนที่ 3 เตรียมแสดงนิทรรศการในปารีส


ที่มามติชนออนไลน์
เผยแพร่31 พ.ค. 59
เมื่อ วันที่ 31 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะนี้หอจดหมายกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส อยู่ระหว่างดำเนินโครงการระดมทุนเพื่ออนุรักษ์ซ่อมแซมเอกสารโบราณล้ำค่าหลาย ชิ้น หนึ่งในนั้นคือ พระราชสาส์นทองคำในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งส่งถึงจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ของฝรั่งเศส ใน ค.ศ. 1861 โดยจะเป็นเอกสารชิ้นแรกที่ได้รับการอนุรักษ์ภายใต้โครงการดังกล่าว
พระ ราชสาส์นทองคำนี้ มีขนาดยาว 40 เซนติเมตร ปรากฏหลักฐานว่าคณะทูตจากสยามอัญเชิญไปมอบแด่พระเจ้านโปเลียนที่ 3 ณ พระราชวังฟงแตนโบล (Fontainebleau) ห่างจากกรุงปารีสราว 55 กิโลเมตร ซึ่งฌอง เลออง เจอโรม (Jean Leon Gérôme) ศิลปินชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงได้วาดภาพสีน้ำมันถึงเหตุการณ์นี้ไว้
สำหรับคณะทูตผู้พระราชสาส์นดังกล่าวในคราวนั้น นำโดย พระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษาธิบดี (แพ บุนนาค)
ภาพเขียนสีน้ำมันขณะราชทูตสยามอัญเชิญพระราชสาส์นและเครื่องราชบรรณาการแด่พระเจ้านโปเลียนที่ 3 ณ พระราชวังฟงแตนโบล วาดโดยศิลปินชาวฝรั่งเศส
ภาพ เขียนสีน้ำมันขณะราชทูตสยามอัญเชิญพระราชสาส์นและเครื่องราชบรรณาการแด่พระ เจ้านโปเลียนที่ 3 ณ พระราชวังฟงแตนโบล วาดโดยศิลปินชาวฝรั่งเศส Jean Leon Gérôme
ทั้งนี้ กษัตริย์กรุงศรีอยุธยายังเคยส่งพระราชสาส์นในลักษณะเดียวกันไปถึงพระเจ้า หลุยส์ที่ 14 ในช่วงเวลาต่างๆ ได้แก่ ค.ศ. 1680, 1685, 1687 และ1699 แต่สูญหายไปหมดแล้ว ดังนั้น พระราชสาส์นฉบับที่ยังหลงเหลืออยู่นี้ จึงเป็นเอกสารสำคัญอย่างยิ่ง
ข้อมูลจากเวปไซต์ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ www.culture-time.com  ระบุว่า มีการตั้งเป้าค่าใช้จ่ายไว้ 7,000 ปอนด์ หรือราว 350,000 บาท ขณะนี้ได้รับบริจาคแล้วประมาณครึ่งหนึ่งผ่านผู้ให้บริจาค 27 ราย ในขณะที่เหลือเวลาให้ร่วมบริจาคประมาณ 1 เดือน โดยเมื่อครบกำหนด จะมีการทำความสะอาด อนุรักษ์ และแปลเอกสารดังกล่าว รวมถึงแสกนเอกสารแล้วเผยแพร่สู่สาธารณะในรูปแบบดิจิตอล
นอกจากนี้ พระราชสาส์นทองคำจะถูกอัญเชิญไปจัดแสดงในนิทรรศการ “ศิลปะแห่งสันติภาพ” (L’Art de la Paix) ที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ “เปอตี ปาเล” กรุงปารีส ในช่วงเดือนตุลาคม 2559 นี้
ภาพจาก www.culture-time.com
ภาพจาก www.culture-time.com บอกขั้นตอนและลำดับเวลาในการดำเนินโครงการอนุรักษืพระราชสาส์นทองคำ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page