ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

ทัศนคติสำคัญกว่า ความฉลาด

ทัศนคติสำคัญกว่า ความฉลาด
               จริงอยู่ที่ใครๆ ก็ชอบความฉลาด แต่ก็ไม่เสมอไปหรอกครับ บางทีคนไอคิวสูง แต่อีคิวไม่แปรผันตามไอคิว ก็ยากที่อยู่ร่วมกับคนอื่นได้ เพราะทัศนคติคือความคิด และรู้สึกอย่างไรกับคนรอบข้าง วัตถุ หรือสิ่งแวดล้อมตลอดจนสถานการณ์ต่าง ๆ โดย ทัศนคติ มีรากฐานมาจากความเชื่อที่อาจส่งผลถึงพฤติกรรมในอนาคตได้ ซึ่งทัศนคติหลักที่มีอยู่ในตัวของทุกคนมี 2 ประเภท คือ
แบบแรก ความคิดแบบยึดติด ทัศนคติแบบนี้ คุณจะคิดว่าคุณเป็นแบบนี้ ไม่สามารถเปลี่ยนความคิดได้ เมื่อเจอสิ่งที่ท้าทาย จะกลายเป็นปัญหา ยอมแพ้ง่ายๆ เพราะไม่มั่นใจว่าจะจัดการ สิ่งนั้นได้ด้วยตัวเอง
แบบที่ 2 ความคิดเติบโต คุณจะเชื่อว่าความพยายามนั้น สามารถสร้างขึ้นได้  ความกล้าที่จะเรียนรู้ สิ่งใหม่ ๆ ที่ท้าทาย และทำทุกอย่างเต็มที่
ซึ่ง ใครที่กำลังมีทัศนคติลบๆ อยู่ละก็ ลองปรับเปลี่ยนดูครับ เพราะแค่เปลี่ยนความคิด ชีวิตก็ดีขึ้น ใครที่คิดบวก คิดดี ก็จะส่งผลด้านบวกต่อชีวิต และคนรอบข้างทำให้น่าอยู่ใกล้ น่าคบหา ลองดูครับ ไม่ยากเลย
  1. เชื่อ มั่นในตัวเอง Walt Disney เคยถูกดูถูกว่า “ไม่มีไอเดียที่ดี และขาดจินตนาการ” การมองไปข้างหน้าไม่มีความคิดยึดติดทำให้พวกเขาเติบโตอย่างมีคุณภาพ เป็นไง เจ๋งใช่มั้ยล่ะ
  2. ถาม ตัวเองว่าเราต้องการออะไร ให้จด 25 สิ่งที่สนใจมากที่สุดแล้วขีดฆ่า 20 ข้อล่าง สิ่งที่เหลือคือความจริง นอกนั้นเป็นเพียงความฟุ้งซ่าน
  3. กล้าที่จะลงมือทำจะช่วยให้เอาชนะความกลัวได้
  4. ผลักดันตัวเองแม้ในวันที่เลวร้ายที่สุด ใช้ความพยายามไปให้ไกลขึ้นกว่าเดิม
  5. มีความคาดหวัง แม้จะล้มเหลว มันจะกลายเป็นแรงจูงใจทำให้พบกับความสำเร็จในอนาคต
  6. ให้ยืดหยุ่น และยอมรับมันเสียบ้าง สิ่งที่ได้กลับมาจะเป็นบทเรียนที่ดีในชีวิต
  7. ไม่บ่นเมื่อทุกสิ่งไม่ได้ดั่งใจ เอาเวลามาปรับปรุง พัฒนาตัวเอง แล้วปัญหานั้นจะไม่เกิดขึ้นซ้ำสองยังไงล่ะ
  8. สุดท้ายนี่แหละสำคัญ คือ รวมทุกข้อเข้าด้วยกัน ปรับความคิดของตัวเอง และทำให้ทุกวันเป็นวันที่ดี :)
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page