ทำข้าวผัด...ให้อร่อยเหาะ
ข้าวเป็นอาหารของคนไทยมาช้านาน
เป็นอาหารหลักกินพร้อมกับข้าวชนิดอื่นในแทบทุกมื้อ
คนไทยคุ้นเคยกับการกินสำรับกับข้าวเป็นอย่างดี
และนอกจากกินข้าวกับกับข้าวหลากหลายชนิดแล้ว ยังนำข้าวมาปรุงด้วยสารพัดวิธี
วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดก็คือ "ข้าวผัด" การจะปรุงข้าวให้อร่อยต้องคำนึงถึงลักษณะของข้าวเป็นสำคัญ หากเลือกใช้ข้าวได้เหมาะกับประเภทการปรุง ก็จะได้เมนูข้าวจานอร่อย ข้าวผัดเป็นอาหารจานเดียวจานด่วน ทำง่าย รวดเร็ว เป็นวิถีการทำอาหารของคนจีนโดยแท้ เพราะคนจีนถนัดเรื่องผัดและการใช้กระทะ เอกลักษณ์ของข้าวผัดที่ดีก็คือต้องมีกลิ่นหอมจากไฟกระทะ
ข้าวที่ใช้ทำข้าวผัดเลือกใช้ข้าวสารเก่า เพราะหุงแล้วจะได้ข้าวสวยเป็นเม็ดสวย ไม่มียางข้าวมากจนทำให้ข้าวเหนียวติดกัน เวลาผัดจะไม่แฉะ หรือเลือกใช้ข้าวหอมมะลิหากต้องการข้าวที่หุงแล้วเมล็ดสวย นุ่ม มีกลิ่นหอม หรือเลือกใช้ข้าวสารพันธุ์เสาไห้จะได้ข้าวที่หุงแล้วขึ้นหม้อดี แต่จะไม่นุ่มมาก หรือจะเป็นข้าวผสมเพื่อให้ได้คุณสมบัติของข้าวผัดเฉพาะตัวก็แล้วแต่ความ ครีเอทสร้างสรรค์
เคล็ดลับในการทำข้าวผัด คือเอาข้าวหุงที่เย็นตัวลงแล้วไปแช่ไว้ในตู้เย็นสักคืน เพื่อให้ข้าวคายน้ำออกมา ข้าวจะได้แห้งมากขึ้น และเป็นเมล็ดสวย เวลาผัดจะได้ข้าวผัดที่ร่วนซุย ไม่แฉะเละ และไม่อมน้ำมัน
การผัดข้าวไม่ให้ข้าวติดกระทะทำโดยตั้งกระทะบนไฟแรง พอกระทะเริ่มร้อนสังเกตมีควันขึ้น จึงใส่น้ำมันพืชลงกรอกให้ทั่วกระทะ เทน้ำมันส่วนเกินออก จากนั้นจึงใส่เครื่องเคลาเนื้อสัตว์หรือต่อยไข่ใส่ลงผัด แล้วจึงตามด้วยข้าวลงผัดเร็วๆ
อีกข้อที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ถ้าอยากให้ข้าวผัดของเราอร่อยๆ สุด ควรจะหุงข้าวเป็นการเฉพาะเพื่อทำข้าวผัด ไม่ควรใช้ข้าวเหลือค้างจากมื้อก่อนหน้ามาทำ ให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นอีกเพียงนิด แต่อร่อยต่างกันมากนะครับ
วันนี้ผมเอา "สูตรข้าวผัดปู" มาฝากกันนะครับ เป็นสูตรทำง่ายๆ แต่รับรองอร่อยเหาะ ของเพียงได้วัตถุดิบสดใหม่ เตรียมข้าวหุงเพื่อจะผัดตามเคล็ดลับ ใช้ไปไฟแรงให้หอมกลิ่นกระทะ รับรองเมนูข้าวผัดจะไม่ธรรมดาเหมือนเดิม - ติดตามสาธิตสอนทำเมนูข้าวผัดปูได้จาก Youtube: Sangdad Publishing รายการ CIY หรือที่ www.youtube.com/watch?v=wMn0TE2zgBc&list=PLVdmTN8w FmQ5WH-N0_zXUJeGpnncn7Ad5 แนะนำติชมตามชอบใจนะครับ
ข้าวผัดปู
(สำหรับผัด 1 กระทะ 1 คนรับประทาน)
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนื้อปูนึ่งสุก 50 กรัม
ข้าวสวย 1 ถ้วยพูน
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ต้น
ผักสดมี แตงกวา มะเขือเทศ มะนาวหั่นชิ้น และต้นหอม
น้ำปลาพริกสำหรับจัดเสิร์ฟ
1. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมัน เนย กับกระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวผัดยีพอให้ไข่แดงแตก ผัดพอไข่เริ่มสุก เร่งเป็นไฟแรง ใส่ข้าวสวย ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และพริกไทย ผัดอีกครั้งให้เข้ากัน ใส่เนื้อปู และต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
2. ตักใส่จาน โรยเนื้อปูที่เหลือและต้นหอม เสิร์ฟกับผักสดและน้ำปลาพริก--จบ--
วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดก็คือ "ข้าวผัด" การจะปรุงข้าวให้อร่อยต้องคำนึงถึงลักษณะของข้าวเป็นสำคัญ หากเลือกใช้ข้าวได้เหมาะกับประเภทการปรุง ก็จะได้เมนูข้าวจานอร่อย ข้าวผัดเป็นอาหารจานเดียวจานด่วน ทำง่าย รวดเร็ว เป็นวิถีการทำอาหารของคนจีนโดยแท้ เพราะคนจีนถนัดเรื่องผัดและการใช้กระทะ เอกลักษณ์ของข้าวผัดที่ดีก็คือต้องมีกลิ่นหอมจากไฟกระทะ
ข้าวที่ใช้ทำข้าวผัดเลือกใช้ข้าวสารเก่า เพราะหุงแล้วจะได้ข้าวสวยเป็นเม็ดสวย ไม่มียางข้าวมากจนทำให้ข้าวเหนียวติดกัน เวลาผัดจะไม่แฉะ หรือเลือกใช้ข้าวหอมมะลิหากต้องการข้าวที่หุงแล้วเมล็ดสวย นุ่ม มีกลิ่นหอม หรือเลือกใช้ข้าวสารพันธุ์เสาไห้จะได้ข้าวที่หุงแล้วขึ้นหม้อดี แต่จะไม่นุ่มมาก หรือจะเป็นข้าวผสมเพื่อให้ได้คุณสมบัติของข้าวผัดเฉพาะตัวก็แล้วแต่ความ ครีเอทสร้างสรรค์
เคล็ดลับในการทำข้าวผัด คือเอาข้าวหุงที่เย็นตัวลงแล้วไปแช่ไว้ในตู้เย็นสักคืน เพื่อให้ข้าวคายน้ำออกมา ข้าวจะได้แห้งมากขึ้น และเป็นเมล็ดสวย เวลาผัดจะได้ข้าวผัดที่ร่วนซุย ไม่แฉะเละ และไม่อมน้ำมัน
การผัดข้าวไม่ให้ข้าวติดกระทะทำโดยตั้งกระทะบนไฟแรง พอกระทะเริ่มร้อนสังเกตมีควันขึ้น จึงใส่น้ำมันพืชลงกรอกให้ทั่วกระทะ เทน้ำมันส่วนเกินออก จากนั้นจึงใส่เครื่องเคลาเนื้อสัตว์หรือต่อยไข่ใส่ลงผัด แล้วจึงตามด้วยข้าวลงผัดเร็วๆ
อีกข้อที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ถ้าอยากให้ข้าวผัดของเราอร่อยๆ สุด ควรจะหุงข้าวเป็นการเฉพาะเพื่อทำข้าวผัด ไม่ควรใช้ข้าวเหลือค้างจากมื้อก่อนหน้ามาทำ ให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นอีกเพียงนิด แต่อร่อยต่างกันมากนะครับ
วันนี้ผมเอา "สูตรข้าวผัดปู" มาฝากกันนะครับ เป็นสูตรทำง่ายๆ แต่รับรองอร่อยเหาะ ของเพียงได้วัตถุดิบสดใหม่ เตรียมข้าวหุงเพื่อจะผัดตามเคล็ดลับ ใช้ไปไฟแรงให้หอมกลิ่นกระทะ รับรองเมนูข้าวผัดจะไม่ธรรมดาเหมือนเดิม - ติดตามสาธิตสอนทำเมนูข้าวผัดปูได้จาก Youtube: Sangdad Publishing รายการ CIY หรือที่ www.youtube.com/watch?v=wMn0TE2zgBc&list=PLVdmTN8w FmQ5WH-N0_zXUJeGpnncn7Ad5 แนะนำติชมตามชอบใจนะครับ
ข้าวผัดปู
(สำหรับผัด 1 กระทะ 1 คนรับประทาน)
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนื้อปูนึ่งสุก 50 กรัม
ข้าวสวย 1 ถ้วยพูน
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ต้น
ผักสดมี แตงกวา มะเขือเทศ มะนาวหั่นชิ้น และต้นหอม
น้ำปลาพริกสำหรับจัดเสิร์ฟ
1. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมัน เนย กับกระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวผัดยีพอให้ไข่แดงแตก ผัดพอไข่เริ่มสุก เร่งเป็นไฟแรง ใส่ข้าวสวย ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และพริกไทย ผัดอีกครั้งให้เข้ากัน ใส่เนื้อปู และต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
2. ตักใส่จาน โรยเนื้อปูที่เหลือและต้นหอม เสิร์ฟกับผักสดและน้ำปลาพริก--จบ--