ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

ถั่วแระต้นบำรุงกระดูก ลดน้ำตาล ไขมันในเลือด ลดความดันโลหิตสูง

ปกติแล้วผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ มีไม่มากนักที่จะดื่มนมหรือใช้นมผงชงเครื่องดื่ม ประจำทุกๆวัน ซึ่งเราทราบกันดีว่าในนมมีแคลเซียมทำให้กระดูกแข็งแรงได้อย่างหนึ่ง และเป็นอาหารที่หาซื้อได้ง่ายด้วย และก็มีผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยที่ดื่มนมเพื่อสุขภาพกระดูกแทนอาหารเสริมชนิด เม็ด ผู้สูงอายุที่ทำงานในไร่ ในนา สวน ฯจะแข็งแรงเพราะได้รับแสงแดด ออกกำลังทำงานทุกๆวัน อากาศดี ไม่ค่อยได้ดื่มนมหรือไม่ดื่มเลย กระดูกแข็งแรงดีกว่าผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ทำงานกลางแจ้ง

นำตัวอย่าง คุณปู่และคุณย่าของลูกๆ 2 คนของผู้เขียนที่ไม่ได้ทำงานกลางแจ้งก่อนเกษียณท่านก็ทำงานราชการในโรง พยาบาล หลังเกษียณนาน 20 กว่าปีมาแล้วที่เริ่มต้นให้ท่านด้วยการนำนมแบบน้ำเป็นกระป๋อง กล่อง เป็นของขวัญใน วันแม่ วันพ่อ ปีใหม่ และสงกราต์ ได้ไม่กี่ปีคุณย่าบอกไม่ชอบดื่มนมแบบน้ำแล้ว จึงเปลี่ยนเป็นนมผงที่มีแคลเซียมสูงให้ท่านทุกปีๆละ 4 เทศกาล ของคุณปู่จะเพิ่มโอวัลตินด้วย โดยที่ทุกๆเช้าทุกวันอาหารเช้าของท่านทั้ง 2 นาน 20 กว่าปีแล้ว เครื่องดื่มจะต้องใส่นมผงแคลเซียมสูงแทนครีมเทียม คุณปู่จะเพิ่มน้ำผึ้งลงไปด้วย ตอนนี้คุณปู่อายุ 82 ปี และคุณย่า 79 ปี ท่านทั้ง 2 แข็งแรงมากไม่มีโรคประจำตัวเลย ผลไม้ประจำของท่านอีกอย่างคือ กล้วยน้ำว้าและกล้วยหอม

จึงอยากแนะนำนะคะว่า เครื่องดื่มที่ ใส่ครีมเทียม นั้นควรจะลดลงหรือเปลี่ยนเป็นนมผงหรือนมแบบน้ำแทนได้ประโยชน์ต่างกันมาก นมมีแคลเซียมทำให้กระดูกแข็งแรงและมีสารอาหารมากกว่าครีมเทียมที่ทำจาก น้ำมันพืช ฯลฯ และถูกเติมไฮโดรเจน พิจารณาดูนะคะ ทุกวัยที่ยังดื่มเครื่องดื่มที่ใส่ครีมเทียม
นำสรรพคุณของถั่วแระต้นมาฝากดังนี้

ถั่วแระ ถั่วแระต้น ,ถั่วแม่ตาย ,ถั่วแฮ(อีสาน) ,มะแฮต้น(เหนือ) ,ถั่วแรด (ชุมพร)
Pigeon Pea, Congo pea, Angola Pea
ทั้งฝัก รสมันเฝื่อนเล็กน้อย บำรุงร่างกาย บำรุงกระดูก เส้นเอ็น
ราก รสเฝื่อน แก้ปัสสาวะพิการเป็นสีแดงสีเหลืองดังสีขมิ้น ปัสสาวะน้อย ขับปัสสาวะ

(ขอบคุณ สรรพคุณ ถั่วแระ จากหนังสือเภสัชกรรมไทยร่วมอนุรักษ์มรดกไทย โดย วุฒิ วุฒิธรรมเวช)

ถั่วแระต้น
สรรพคุณ
ราก ขับปัสสาวะ ละลายนิ่วในไต แก้ปัสสาวะแดงขุ่น ขับลม
ต้น ขับผายลม แก้เส้นเอ็นพิการ
ใบ ขับผายลม รักษาแผล แก้ท้องเสีย แก้ไอ
เมล็ด บำรุงเส้นเอ็น บำรุงไขข้อ บำรุงกำลัง ลดน้ำตาลในเลือด
วิธีใช้ นำเมล็ดถั่วแระ ต้มรับประทานเป็นของกินเล่น

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา
ลดความดันโลหิตสูง ลดน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด ต้านไวรัส
ทำให้เกิดภาวะทุพโภชนาการ ยับยั้งย่อยโปรตีน ยับยั้ง txpsin และ chmotrypsin

รายงานผลการทดลอง
ค.ศ 2008 ประเทศจีน
ค.ศ 1970 ประเทศอินเดีย

* ขอบคุณสรรพคุณถั่วแระต้นจากหนังสือสมุนไพรบำบัดเบาหวานและสมุนไพรลดไขมันในเลือด
โดย เภสัชกรหญิงจุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก

ถั่วแระ ใช้ได้ทั้งต้น ปกติเราใช้ส่วนเมล็ดมาเป็นอาหาร ถั่วเป็นเมล็ดธัญญพืชที่นำมาทำให้สุกด้วยการนึ่งต้มแล้วนำมากินเล่นได้ สรรพคุณของถั่วซึ่งมีรสมันจะบำรุงเส้นเอ็น ข้อ กระดูก ได้ดี เช่น ถั่วเขียว มีสรรพคุณพิเศษ ช่วยเสริมหมอนรองกระดูกได้ด้วย ถั้่วแระนอกจากบำรุงกระดูก เส้นเอ็น ไขข้อ บำรุงกำลัง แล้ว ยังช่วยลดน้ำตาล ไขมัน คอเลสเตอรอล และความดันโลหิตสูง ต้านไวรัส ฯ เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ มีพื้นที่ปลูกผักกินได้ในบริเวณบ้านมากพอก็อย่าลืมปลูกถั่วแระบ้างนะคะ หรือไปตลาดก็มองหาซื้อถั่วแระกลับบ้านให้ผู้สูงอายุบ่อยๆ ถ้าท่านเคี้ยวไม่ได้ก็นำมาต้มปั่นเป็นน้ำกรอง เพิ่มความหวานด้วยใบหญ้าหวานหรือน้ำผึ้ง ให้ท่านดื่มได้เช่นกัน
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page