ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

กฎการลงทุนของ “วอลเตอร์ สลอส” (2)

บทความตอนที่แล้ว ผมได้นำเสนอ กฎการลงทุนของ “วอลเตอร์ ลอ ไปแล้วจำนวน 8 ข้อ คราวนี้จะมากล่าวถึงกฎการลงทุนอีก 8 ข้อที่เหลือกันครับ

9. ไม่ต้องรีบขายหุ้นจนเกินไป แม้ว่าหุ้นจะขึ้นไปถึงระดับราคาที่เหมาะสม คุณไม่จำเป็นต้องรีบขายเพราะหุ้นขึ้นไป 50% หรือขายเพราะมีคนอื่นบอกให้รีบขายเพื่อทำกำไร ก่อนที่จะขายหุ้น ให้พยายามประเมินมูลค่ากิจการอีกครั้ง และดูว่ามูลค่าตามบัญชีของหุ้นที่จะขายนั้นอยู่ที่ระดับใด ดูสภาวะของตลาดหุ้น ดูว่าอัตราปันผลต่ำแต่ค่า PE สูงหรือไม่? ตลาดหุ้นพุ่งขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์หรือไม่? ผู้คนในตลาดหุ้นมองโลกในแง่ดีเกินไปหรือเปล่า?
10. ในการซื้อหุ้น มันเป็นเรื่องดีถ้าคุณสามารถซื้อหุ้นใกล้ระดับราคาต่ำสุดในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา หุ้นที่เคยขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 125 แล้วตอนนี้ลดลงเหลือเพียง 60 ซึ่งคุณอาจคิดว่ามันเป็นระดับราคาที่น่าสนใจ แต่ถ้าดูราคาย้อนหลังกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ปรากฏว่าหุ้นเคยขายในราคา 20 นั่นก็เป็นไปได้ว่า ราคาหุ้นปัจจุบันอาจจะมีโอกาสอ่อนตัวลงไปกว่านี้ได้อีก
11. พยายามซื้อสินทรัพย์ที่ลดราคา มากกว่าที่จะซื้อโดยดูแต่กำไรของบริษัท เพราะกำไรอาจเปลี่ยนแปลงได้ภายในระยะเวลาอันสั้น แต่สินทรัพย์มักจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆ ผู้ที่ซื้อหุ้นโดยดูแต่กำไร ควรจะต้องรู้จักบริษัทนั้นเป็นอย่างดี
12. ฟังคำแนะนำจากคนที่คุณนับถือ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเชื่อพวกเขา โปรดจำไว้ว่ามันเป็นเงินของคุณ และโดยทั่วไปการรักษาเงินเป็นเรื่องยากกว่าการทำเงิน ถ้าคุณต้องสูญเสียเงินจำนวนมากไป การจะหาเงินจำนวนนั้นกลับมาได้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ
13. อย่าให้อารมณ์มีผลต่อการตัดสินใจของคุณ ความกลัวและความโลภเป็นอารมณ์ที่เลวร้ายที่สุดที่มีผลต่อการซื้อและขายหุ้น
14. อย่าลืมการทำงานของผลตอบแทนทบต้น ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณสามารถสร้างผลตอบแทนได้ 12% ต่อปี และนำไปลงทุนทบต้น เงินของคุณจะเพิ่มเป็น 2 เท่าใน 6 ปี (ไม่รวมภาษี) โปรดจำ “กฎของตัวเลข 72” (Rule of 72) นำเลข 72 หารด้วยอัตราผลตอบแทนที่คุณได้รับ จะได้คำตอบว่าเงินของคุณจะเพิ่มเป็น 2 เท่าในเวลากี่ปี
15. ลงทุนในหุ้นได้เปรียบกว่าพันธบัตร การลงทุนในพันธบัตรเท่ากับเป็นการจำกัดผลกำไรของคุณ และอัตราเงินเฟ้อจะบั่นทอนอำนาจซื้อของคุณ
16. จงระมัดระวังการกู้ยืมมาลงทุน มันอาจฉุดคุณให้เสียหายได้

ทั้งหมดนั้นก็คือ กฎการลงทุนของ “วอลเตอร์ ลอ หนึ่งในนักลงทุนระดับตำนาน ผู้ที่พิสูจน์ให้โลกการลงทุนได้เห็นว่า “การลงทุนแบบเน้นคุณค่า” นั้น แม้จะดูไม่ตื่นเต้นหวือหวา แต่ทว่าสามารถเพิ่มพูนความมั่งคั่งให้กับนักลงทุนได้เป็นอย่างดี โดยมีสถิติการลงทุนของเขาที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างยอดเยี่ยมเป็นเวลา ต่อเนื่องยาวนานถึง 45 ปี เป็นเครื่องยืนยัน
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page