ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

ข้าว..อาหารมากคุณค่า สรรพคุณเปี่ยมล้น!!

ข้าว ถือเป็นอาหารหลักที่คนไทยเรากินกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณ จวบจนปัจจุบันกันเลยทีเดียว คนไทยเรามีความนับถือในบุญคุณข้าว เชื่อว่าข้าวเป็นพืชศักดิ์สิทธิ์ มีเทพีประจำต้นข้าวที่เรียกกันว่า แม่โพสพ ข้าวให้ชีวิต ให้พลังงานแก่ร่างกาย เป็นทั้งอาหารคาว หวาน ทั้งยังเป็นยารักษาโรค ดีต่อร่างกาย ข้าวมีประโยชน์นานัปการ จะเห็นได้ว่าในอดีตคนจะถือเรื่องข้าวอย่างมาก ไม่กินเหลือ ไม่ทิ้งข้าว ซึ่งในบางครั้งบางที เราก็คุ้นเคยกันเสียจนลืมเรื่องของคุณค่าของข้าวไปกัน วันนี้ Kaijeaw.com จึงอยากจะหยิบยกเรื่องของข้าว และสรรพคุณของข้าวอันมากมายมาบอกกันค่ะ
rice
http://cdn.zmescience.com/wp-content/uploads/2015/07/rice.jpg
      ตามหลักโภชนาการแล้วจัดข้าวอยู่ในอาหารหลักหมู่ที่ 2 ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ยังมีพวกวิตามินและแร่ธาตุ เป็นแหล่งที่ให้พลังงานและความอบอุ่น ข้าว จัดเป็นอาหารหลักของคนในหลายชนชาติ เพียงแต่ข้าวที่กินนั้นจะต่างชนิดกันออกไปอาจเป็นชนิดที่แปรรูป มาจากข้าวชนิดต่างๆ เช่น ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น ธัญญพืชจำพวกข้าว ในคนไทยเราส่วนใหญ่ยังคงกินข้าวทุกวัน โดยทั่วไปกินข้าวเจ้า ส่วนในภาคเหนือและ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะนิยมกินข้าวเหนียวมากกว่าข้าวเจ้า ซึ่งก็แล้วแต่ความคุ้นเคย และวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมา
      ข้าว ที่เรากินจะต้องผ่านกรรมวิธีสีเอาเปลือกข้าวออก ในเมล็ดข้าวจะมีวิตามินแร่ธาตุและสารอาหาร ที่สำคัญต่อร่างกายรวม 20 กว่าชนิด แต่ข้าวที่อุดมไปด้วยคุณค่าของสารอาหารที่กล่าวมานี้ จะต้องผ่านการสีแต่น้อย คือ สีเอาเปลือกข้าว (แกลบ) ออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่เราเรียกว่า "รำ" เหลืออยู่ ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก ข้าวที่มีคุณค่าอาหารก็คือข้าวขัดสีน้อยอย่างข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมื้อ


brown-rice
http://i.livescience.com/images/i/000/075/326/original/brown-rice.jpg?1428727905

     ข้าวกล้อง หรือที่เรียกกันว่า ข้าวซ้อมมือ เป็นข้าวที่สีเอาแต่เปลือกออกเท่านั้น เยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่มีสีน้ำตาลแกมแดง และจมูกข้าว ยังคงอยู่ครบ จึงเป็นข้าวที่อุดมไปด้วย คุณค่าทางอาหาร เกลือแร่ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในข้าวกล้อง ประกอบไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ทองแดง แมงกานีส และอื่นๆ มีประโยชน์ ดังนี้
    – วิตามินบี 1 ซึ่งถ้าจะกินพวกข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวนึ่งก่อนสี ข้าวเสริมวิตามินจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้
    – วิตามินบี 2 ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก คือ จะมีอาการเป็นแผลที่มุมปาก ทั้งสองข้าง ริมฝีปากบวม ร่างกายอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ตาสู้แสงไม่ได้
    – แร่ธาตุ ฟอสฟอรัส ซึ่งจะช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
    – แร่ธาตุ แคลเซียม และฟอสฟอรัส จะช่วยลดอาการเป็นตะคริว ถ้าขาดสารอาหารนี้ จะทำให้กระดูกอ่อนและเปราะหักง่าย
    – ฟอสฟอรัส ยังมีส่วนช่วยป้องกันนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
    – แร่ธาตุทองแดง จะช่วยในการสร้างเม็ดเลือด
    – แร่ธาตุเหล็กและทองแดง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางและช่วยในการสร้างเม็ดเลือด มีส่วนอย่างมากในการทำให้เกิดโรคโลหิตจาง
    – สารอาหารโปรตีน จะช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอของร่างกาย แต่เนื่องจากโปรตีนในข้าวเป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์
    – แมงกานีส มีผลต่อการทำงานของเอนไซม์ การสร้างฮอร์โมนเพศ และการเจริญเติบโต

ผลดีจากการกินข้าวที่ขัดสีน้อย (ข้าวกล้อง) เป็นประจำ
    1. ป้องกันโรคเหน็บชา
    2. ป้องกันโรคปากนกกระจอก
    3. ป้องกันอาการอ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ
    4. ป้องกันไม่ให้ลิ้นแตกเป็นแผล
    5. ป้องกันโรคผิวหนังบางชนิด
    6. ป้องกันโรคเกี่ยวกับประสาทบางชนิด
    7. ป้องกันอาหารเบื่ออาหาร
    8. มีส่วนช่วยป้องกันโลหิตจาง
    9. ช่วยในระบบขับถ่าย ป้องกันไม่ให้ท้องผูก และเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่
    10. ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
    11. ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
    12. ลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วน

rice1
http://gaothaoduocomega.com/images/product/goc/goc_1410578874.jpg

ข้าวกล้องงอก
    และประโยชน์ที่มากกว่า หากว่านำข้าวกล้องมาแช่น้ำเพื่อจะทำให้ข้าวกล้องเกิดการงอก จะมีสารอาหารที่สำคัญเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะสารที่ชื่อว่า GABA สารสำคัญที่ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ (ความจำเสื่อม) ช่วยผ่อนคลาย ทำให้จิตใจสงบ หลับสบาย ลดความเครียดวิตกกังวล ลดความดันโลหิต เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะได้ประโยชน์จากการที่มีปริมาณสารอาหารที่สูงขึ้นแล้ว ยังทำให้ข้าวกล้องงอกที่หุงสุกมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม รับประทานได้ง่ายกว่าข้าวกล้องธรรมดาอีกด้วย จึงง่ายแก่การหุงรับประทานได้โดยไม่ต้องผสมกับข้าวขาวตามความนิยมของผู้ บริโภคall about rice
https://highheelgourmet.files.wordpress.com/2015/08/all-about-rice-by-the-high-heel-gourmet.jpg
สรรพคุณจากส่วนอื่นๆ ของข้าว และข้าวชนิดอื่นๆ 
    – ข้าวเปลือกใหม่ๆ มีละอองสีขาวปน ต้มน้ำดื่มแก้กษัย
    – ข้าวเม่า คือเมล็ดข้าวที่ยังไม่แก่จัดนำมาคั่วและตำให้แบน มีสรรพคุณบำรุงกำลังเจริญธาตุ
    – ข้าวตอก คือข้าวเปลือกคั่วจนเมล็ดพอง เปลือกแตกหลุด รับประทานบำรุงกำลังเจริญธาตุ
    – ข้าวงอก ข้าวเปลือกที่แช่น้ำจนงอกรากอ่อนให้พลังงานดิบ เช่น amylase สูง ใช้เป็นยาช่วยย่อย มีรสหวานเย็น ต้มหรือชงน้ำร้อนดื่มแก้ไข้ บำรุงกำลัง
    – ข้าวกระยาคู คือข้าวซึ่งนำมาปรุงกับอาหารอื่น ๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าอาหาร เช่น ในสมัยพุทธกาลครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าทรงประชวรโรคลมในท้อง พระอานนท์จึงได้ถวายข้าวยาคูชนิดเหลว ซึ่งปรุงจากข้าวกล้อง ถั่วเขียว และงา ช่วยกำจัดความหิว บรรเทาความกระหาย ทำให้ลมเดินคล่อง ล้างลำไส้และย่อยอาหารใหม่ที่เหลืออยู่
    – เมล็ดข้าวอ่อน แพทย์แผนไทยใช้เมล็ดข้าวอ่อนที่เรียกว่า “ข้าวน้ำนม” ตำคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำนมวัว น้ำตาลและเตยหอม รับประทานเป็นยาบำรุงกำลัง แก้ไข้ อ่อนเพลียในคนฟื้นไข้ใหม่ๆ
    – ข้าวใหม่ คือข้าวที่เพิ่งเก็บเกี่ยวและสีออกใหม่ๆ นำมาหุงกินทำให้เจริญกำลัง
    – ข้าวสาร มีรสมันเย็น แก้พิษร้อนในกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื่นใจ และใช้ตำผสมกับสุรา ทาแก้ลมพิษ ผื่นคันได้ดี
    – ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่สีหรือตำ แต่พอเปลือกนอก (แกลบ) หลุดแต่คงมีเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) และจมูกข้าวอยู่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสามารถบำรุงกำลัง เลือดเนื้อ ป้องกันโรคเหน็บชา
    – ข้าวสารดำ ข้าวสารสีดำ นำมาแช่กับน้ำฝนกลางหาว (รองน้ำฝนกลางแจ้งไม่ผ่านหลังคา) หยอดตาแก้โรคตาแดง ตาฝ้าฟาง
    – ข้าวสารข้างครก คือข้าวสารตำซ้อมมือตกอยู่ข้างครก นำมาบดใส่เกลือเล็กน้อย บีบน้ำมะนาวเป็นกระสาย กวาดลิ้นแก้ซางเด็ก
    – ข้าวแป้ง (แป้งข้าว) คือข้าวสารที่ตำละเอียดรับประทานแก้เสมหะ เจริญธาตุ ใช้ภายนอกโดยผสมกับน้ำพอเหนียว ปิดพอก แก้ลมเพลมพัด (อาการบวมตามร่างกายเปลี่ยนเลื่อนที่ได้) แก้ลมพิษ ร้อนอักเสบ ฟกบวมทั่วไป บรรเทาอาการอักเสบใน “ไฟลามทุ่ง” (erysipelas) และผิวหนังที่น้ำร้อนลวก
    – ข้าวสารคั่ว คือข้าวสารคั่วไฟพอไหม้เกรียม แช่น้ำ นำน้ำมาดื่มบำรุงกำลังแก้กระหายน้ำ และใช้ทำกระสายยา นำข้าวสารที่คั่วร้อน ๆ ห่อผ้าทำลูกประคบ ใช้ประคบคนเป็นลม มือเย็นเท้าเย็น ประคบคนที่ตกน้ำ ตัวเย็น
    – น้ำซาวข้าว เป็นน้ำล้างข้าวครั้งที่ 2 ก่อนนำไปหุง มีไวตามิน B และแร่ธาตุสูง มีรสเย็นถอนพิษสำแดง แก้พิษร้อนใน ดับพิษอักเสบ ฟกบวม และใช้ทำน้ำกระสายยา ปัจจุบันนิยมใช้น้ำซาวข้าวล้างผัก ช่วยลดพิษสารฆ่าแมลงที่ตกค้าง
    – น้ำข้าว ได้จากการหุงข้าวเช็ดน้ำ รองน้ำเอาไว้ ในเภสัชตำรับของอินเดีย ทำให้เยื่อภายในอ่อนนุ่ม เป็นยาเย็นและแก้อาการอักเสบ แก้อาการขัดเบา บางครั้งผสมน้ำมะนาว น้ำตาลลงไปด้วยเพื่อปรุงรส นอกจากนี้ยังใช้สวนทวารหนักเพื่อหล่อลื่นลำไส้ในรายที่ท้องผูก
    – ข้าวเคี้ยว คือข้าวหุงสุกที่ผู้เลี้ยงเคี้ยวข้าวสุกให้แหลก ใช้ป้อนเลี้ยงเด็กอ่อนที่แม่ตายช่วยบำรุงกำลัง
    – ข้าวตากคั่ว ข้าวหุงสุกแล้วตากแห้ง นำมาคั่ว ปรุงยาแก้โลหิต ขับระดู
    – ข้าวติดหน้าตะโพน คือ ข้าวสุกผสมขี้เถ้า ปั้นติดหน้าตะโพน (เครื่องพิณพาทย์) นำมาต้มดื่มแก้โรคบิด แก้ตกเลือด
    – ข้าวตัง คือข้าวที่เกรียม เหลืองติดก้นหม้อ ใช้แก้หิว กระหายน้ำ บำรุงกำลังปัจจุบันนิยมนำมาทอดกินกับเมี่ยงลาว
    – ข้าวไหม้ คือข้าวสารหุงสุกไหม้ติดก้นหม้อ นำมาใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้พิษบาดแผล ใช้ผสมยาตำพอกฝี ดูดหนองฝี
    – ข้าวบูด คือ ข้าวสุกบูด เคล้ากับน้ำจนเหนียวบรรเทาอาการปวดฝี
    – ซังข้าว คือต้นข้าวที่เก็บเกี่ยวเอาเมล็ดข้าวไปแล้วนำมาใช้เป็นยาขับระดู
    – รากข้าว ใช้รากของต้นข้าว ขณะที่ต้นข้าว (ต้นกล้าข้าว) สูง 10 นิ้ว นำมาประกอบยาแก้ซางตานขโมยเด็ก
    – ข้าวต้ม เป็นอาหารที่ช่วยรักษาธาตุ ช่วยให้ได้พลังงานเพียงพอ และกระเพาะแข็งแรง นิยมใช้ข้าวเจ้า เพราะย่อยง่าย และต้มให้พอดีได้ง่าย การต้มจะใช้ไฟแรงต้มจนเดือดพล่าน แล้วจึงหรี่ไฟลงเคี่ยวต่อจนเม็ดข้าวเปื่อยน้ำข้าวข้น
    – ข้าวแป้ง ใช้พอกรักษาแผลพุพอง เน่าเปื่อย หรือเป็นโรคผิวหนัง
    – ครีมข้าวพิเศษ แก้อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ ปอดบวม เยื่อบุลูกตาอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
    – โจ๊กข้าว ปรุงรสด้วยเกลือทะเลเล็กน้อย ใช้แก้อาการเบื่ออาหาร แก้ไข้ โรคหัด
    – ข้าวตัง รสหวานปานกลาง อุ่นนิดหน่อย ช่วยย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เหมาะสำหรับผู้ที่มีระบบการย่อยอาหารไม่ดี เป็นโรคกระเพาะลำไส้อักเสบเรื้อรัง
    – น้ำมันจากจมูกข้าว (Rice Germ) ช่วยเคลือบผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ช่วยปกป้องผิวจากการระคายเคือง
    – ตำราจีนจัดข้าวเจ้าเป็นยารสหวาน ฤทธิ์ปานกลาง มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร บำรุงกำลัง บำรุงม้าม กระเพาะ ลำไส้ ทำให้เลือดดี กระหายน้ำ ท้องร่วง น้ำข้าว แก้ปวดท้อง กระหายน้ำ ขับปัสสาวะ อาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาออกง่าย ตาแดง ส่วนข้าวดิบ ช่วยถ่ายพยาธิ
    – น้ำมันรำข้าว มีสัดส่วนของกรดไขมันใกล้เคียงกับที่องค์การอนามัยโลกแนะนำแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า แกมมาออไรซานอล (Gamma Oryzanol) ที่ไม่สามารถพบได้ในน้ำมันชนิดอื่น และมีประโยชน์หลากหลาย ทั้งในแง่ของคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่าวิตามิน E ถึง 6 เท่า

     ต้องยอมรับกันนะคะว่า “ข้าว” เป็นอาหารที่เรากิน อยู่บ่อยๆ กินเป็นประจำ เราจึงควรเลือกสรรเลือกกินข้าวชนิดที่ดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด ในหลายๆ คนที่คุ้นเคยกับการกินข้าวที่ขัดสีจนขาวก็ลองหันมากินข้าวชนิดขัดสีน้อย อย่างเช่นข้าวกล้องกันดูบ้างนะคะ ในเริ่มแรกอาจจะยากหน่อย แต่สามารถแก้ไขได้อย่างที่เราได้แนะนำกัน โดยนำไปแช่ก่อนหุง นอกจากจะได้กินข้าวกล้องที่นุ่ม กินง่ายขึ้น แถมยังได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นในส่วนที่งอกขึ้นอีกด้วย
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page