ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

นมข้นหวาน..ภัยเงียบทำลายสุขภาพนมข้นหวาน..ภัยเงียบทำลายสุขภาพ
นมข้นหวาน ถูกนำมาใส่ในเครื่องดื่มแก้วโปรด ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ เครื่องดื่มโทนิก น้ำผลไม้ปั่น หรือใช้เพิ่มความอร่อยหอมมันให้ขนมปัง ปาท่องโก๋ โรตี หรือขนมน้ำแข็งหวานเย็น นมข้นหวาน ๑ ช้อนชา พลังงานประมาณ 62 แคลอรี่
ความอร่อยที่พกความหวานมันมาพร้อมกับความเสี่ยงที่ส่งผลกับสุขภาพของเรา
นม ข้นหวาน (Sweetened Condensed Milk) คือนมที่ระเหยน้ำออกบางส่วน ทำให้หวานโดยการเติมน้ำตาล หรืออาจจะใช้วิธีละลายนมผงขาดมันเนย ผสมกับไขมันเนยหรือน้ำมันปาล์มเข้าไป ปริมาณน้ำตาลในนมข้นหวานอยู่ในระหว่าง 40-50 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณของไขมันในนมข้นหวานมีตั้งแต่น้อยมากจนถึง 9 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณเนื้อนมมีตั้งแต่ 22-28 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณน้ำมีตั้งแต่ 24-27 เปอร์เซ็นต์ น้ำหนักสุทธิของนมข้นหวานหนึ่งกระป๋องหนัก 397 กรัม ส่วนประกอบของนมข้นหวานแตกต่างกันในแต่ละบริษัท โดยทั่วไปแล้วนมข้นหวานที่มีปริมาณไขมันต่ำจะมีราคาถูกกว่านมที่มีปริมาณ ไขมันสูง ชนิดของไขมันก็ทำให้ราคานมข้นหวานแตกต่างกันไป
นมข้นหวานจึง เป็นนมที่มีน้ำตาลสูงมากจึงห้ามใช้เลี้ยงทารก หรือใช้เพื่อเสริมคุณค่าทางอาหารแทนนมกับเด็ก มีสารอาหารโปรตีนและ สารอาหารอื่นๆ อยู่น้อย ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายทารก จะทำให้เกิดภาวะขาดอาหาร ร่างกายและสมองเติบโตไม่ได้ เจ็บป่วยบ่อย ๆ
ผลเสียกับสุขภาพ
นม ข้นหวาน มีส่วนผสมหลักๆคือ น้ำตาลทราย ไขมันปาล์ม ซึ่งเป็นต้นเหตุของ โรคคลอเรสเตอรอลสูง โรคหัวใจขาดเลือด เพิ่มไขมันชนิดเลว(เพิ่ม LDL) และลดไขมันชนิดดี(ลด HDL) ส่งผลทำให้เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจซึ่งนำไปสู่กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page