ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

จริงหรือ ? “กาแฟ” ตัวการทำกระดูกพรุน

ข้อมูลที่ว่า ดื่มกาแฟแล้วทำให้ร่างกายลดการดูดซึมแคลเซียม เป็นผลให้เกิดโรคกระดูกพรุน
เครือข่ายความร่วมมือบริการเภสัชสนเทศ ภญ.โพยม วงศ์ภูวรักษ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อธิบายเรื่องนี้อย่างเข้าใจง่ายสรุปว่า กาแฟอาจลดการดูดซึมแคลเซียมได้ แต่ไม่มากแค่ 2-3 มก.ต่อถ้วย

แคลเซียมจะถูกดูดซึมได้ดีในภาวะที่เป็น กรด ดังนั้น ยาที่ทำให้ลำไส้มีความเป็นด่าง เช่น ยาลดกรด ยายับยั้งการหลั่งกรด เช่น ไซเมทิดีน รานิทิดีน ฟาโมทิดีน และโอเมพราโซล ต่างหากที่จะลดการดูดซึมแคลเซียม

สังเกตมั้ยว่าหลังจากดื่มกาแฟแล้วจะ ปวดปัสสาวะ นั่นเป็นเพราะฤทธิ์ของกาเฟอีน    บางงานวิจัยพบว่าจะมีการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะเพิ่มขึ้นหลังจากดื่มกาแฟ ไม่เกิน 3 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตามการสูญเสียแคลเซียมในร่างกายจากการ ดื่มกาแฟจะมีผลในผู้สูงอายุที่ได้รับแคลเซียมไม่ค่อยเพียงพอ แต่สำหรับคนวัยหนุ่มสาวที่ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอจะไม่ค่อยมีผลมากนัก
“แต่…ก็ไม่ควรดื่มเกินวันละ 3-4 แก้ว!”
น่า ดีใจแทนคอกาแฟ ที่ ภญ.โพยม วงศ์ภูวรักษ์ ไม่ค่อยให้น้ำหนักกับข้อมูล เรื่องกระดูกพรุน เพราะกาแฟเท่าไรนัก  แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้คอกาแฟใส่ใจสุขภาพ ดื่มแต่พอดีเพื่อชีวีมีสุข
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page