ค้นหาบล็อกนี้

ป้ายกำกับ

มาริเอะ คนโดะ กับวิธีจัดบ้านสุดเจ๋งที่คุณต้องลอง           มาริเอะ คนโดะ (Marie Kondo) ได้เขียนหนังสือ The Life-Changing Magic of Tidying Up หรือในชื่อภาษาไทยก็คือ "ชีวิตดีขึ้นทุก ๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว" เป็นหนังสือเกี่ยวกับการจัดบ้านที่เรียกว่าคนมาริ (KonMari) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากและติดอันดับหนังสือขายดีทั้งในญี่ปุ่นและอีก หลาย ๆ ประเทศ จนนิตยสารไทม์ (TIME) ยกให้เธอเป็นหนึ่งในผู้ที่มีอิทธิพลของโลกประจำปี 2558

          ได้ฟังชื่อเสียงเรียงนามของเธอกันไปแล้ว หลาย ๆ คนคงจะสงสัยและอยากรู้ว่าการจัดบ้านของมาริเอะ คนโดะ นั้นแตกต่างกับการจัดบ้านแบบปกติอย่างไร กระปุกดอทคอมก็ไม่พลาดที่จะนำทริคจัดบ้านฉบับย่อแบบคนมาริมาฝากค่ะ   

1. จัดตามหมวดหมู่
        กฎข้อแรกของการจัดบ้านแบบคนมาริก็คือ การจัดบ้านตามหมวดหมู่สิ่งของไม่ใช่ตามประเภทของห้อง หลาย ๆ คนคงจะชินกับการจัดห้องให้เสร็จไปทีละห้อง แต่คนโดะแนะนำว่าให้จัดตามหมวดหมู่สิ่งของ เช่น ในการจัดหนังสือ ก็ให้จัดเฉพาะหนังสืออย่างเดียว จัดจนครบทุกจุดในบ้าน แล้วจึงจัดสิ่งของหมวดหมู่ต่อไป

2. รวบรวมของมากองรวมกัน
        ให้นำของที่จัดมากองรวมกันบนพื้น โดยต้องนำมาจากทุกส่วนของบ้าน เช่น เสื้อผ้าก็ให้นำออกมาจากตู้เสื้อผ้าทั้งหมด หรือถ้าจะจัดหนังสือก็ให้รวบรวมหนังสือทุกเล่มในบ้านมากองรวมกัน วิธีนี้จะทำให้คุณรู้ว่าคุณมีเสื้อผ้าหรือหนังสือมากแค่ไหน

3. ถ้าไม่ใช่ ให้เก็บทิ้ง
        "Spark Joy" เป็นกุญแจสำคัญของการจัดบ้านแบบคนมาริ หลักการของวิธีนี้คือ ถ้ามองแล้วไม่เกิดความสุข ก็ให้แยกไปทิ้ง ตัวอย่างเช่น การจัดบ้านหมวดเสื้อผ้า เมื่อนำเสื้อผ้าออกมากองรวมกันแล้ว ให้พิจารณาไปทีละตัว ถ้าตัวไหนที่มองแล้วรู้สึกไม่โดนใจ ไม่มีความสุข คิดแล้วว่าไม่รู้จะนำไปใส่ในโอกาสอะไร หรือตั้งแต่ซื้อมาเคยใส่แค่ครั้งสองครั้ง ก็ให้แยกออกมา แล้วจัดการให้พ้นตู้เสื้อผ้าของคุณ หรือจะนำไปบริจาคก็ได้ การคัดเลือกหนังสือและของหมวดหมู่อื่น ๆ ก็ให้ทำวิธีนี้เช่นกัน

4. อย่าเสียดายและอาลัยอาวรณ์
        เมื่อตัดสินใจจะทิ้งแล้วควรเด็ดขาด อย่าเสียดาย อาลัยอาวรณ์ เชื่อว่าไม่นานคุณต้องหาเสื้อผ้าตัวใหม่เข้าตู้แน่ และอีกอย่างที่คนโดะแนะนำมาก็คือ ห้ามให้แม่ของคุณเห็นเสื้อผ้าที่คุณกำลังจะนำไปทิ้งเด็ดขาด ถึงแม้ว่าคุณจะตัดใจได้แล้วก็ตาม แต่ถ้าแม่ของคุณมาเห็น รับรองว่าไม่ได้นำไปทิ้งแน่ ต้องมีเสื้อผ้าเกินกว่าครึ่งที่แม่ของคุณจะคัดเลือกออกมา แล้วเก็บไว้แน่นอน 

5. เก็บไว้ในกล่อง
        ถ้าเสื้อผ้า หนังสือ ของใช้ หรือเอกสารต่าง ๆ ที่อยากเก็บไว้นั้นเยอะเกินกว่าที่จะแขวนหรือเรียงไว้บนชั้นหนังสือ คนโดะแนะนำให้เก็บสิ่งของเหล่านั้นลงกล่องแทน เช่น ให้พับเสื้อผ้าแล้วเรียงในแนวตั้งลงกล่องเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า แทนการพับแล้ววางเรียงในตู้เฉย ๆ
สำหรับผู้ชม Winnews อยากจะเก็บบ้านอย่างประสิทธิภาพมาก ขอคอนเฟิร์มวิธีที่กล่าวมานี้มันเยี่ยมจริง ๆ สามารถนำไปใช้กันได้นะคะ
Home Page 7meditation Bookmarks Facebook Twitter Google + YouTube Mobile Radio RSS About Support Send me an  email Print this page