"ลูกเดือย" ธัญพืชสารพัดประโยชน์
"ลูกเดือย" เป็นธัญพืชเพื่อสุขภาพ พร้อมมีสรรพคุณหลายอย่างที่น่าสนใจมากลูก เดือยนั้นเป็นธัญพืชตระกูลเดียวกับข้าว มันจึงจัดเป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งผสมอยู่ มีลักษณะเม็ดกลมรี สีขาว มีขนาดเม็ดเล็ก ๆ ส่วนรสชาติก็จืดออกมันเล็กน้อย และที่สำคัญลูกเดือยยังจัดเป็นธัญพืชพื้นเมืองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีก ด้วย ดังนั้นสามารถหาธัญพืชชนิดนี้มารับประทานได้ไม่อยาก ไม่เพียงแต่มีความน่าสนใจของรสชาติแต่เพียงเท่านั้น หากแต่ลูกเดือยนั้นยังมีสรรพคุณที่น่าสนใจ ที่อาจทำให้หญิงสาวหลายท่านอยากหันมาบริโภคเพื่อสร้างสุขภาพให้ดีขึ้นก็เป็นไปได้
วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอทั้งคุณประโยชน์ และเมนูที่ทำจากลูกเดือยอย่างง่ายมาฝาก
สรรพคุณและคุณประโยชน์ของลูกเดือยมีดังนี้
1. มีฤทธิ์เป็นยาเย็นสามารถแก้ไข้, แก้อาการท้องเสีย และแก้ปัญหาทางเดินหายใจ
2. ช่วยในการบำรุงกำลัง, แก้ร้อนใน และแก้กระหายน้ำ
3. ช่วยในหล่อลื่นกระเพาะ และลำไส้ได้
4. ช่วยในการบำรุงตับ, ไต, ปอด และม้าม
5. ช่วยในการขับปัสสาวะ และขับเสมหะ
6. ช่วยแก้เหน็บชา, ปวดหัวเข่า, ปวดข้อ, ไขข้ออักเสบ, แก้ชักกระตุก และลดการบวมน้ำได้
7. ช่วยรักษาอาการปอดอ่อนแอ และรักษาฝีที่ลำไส้ได้เป็นอย่างดี
8. ช่วยแก้อาการตกขาวผิดปกติในผู้หญิงได้เป็นอย่างดี
9. แก้อาการนอนไม่หลับ เพราะในลูกเดือยจะมีกรดอะมิโนต่างๆ ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเมลาโทนิน ทำให้หญิงสาว หลับสบายมากขึ้นเมื่อได้รับประทานลูกเดือย
10. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง เพราะในตัวลูกเดือยจะมีสารคอกซิโนไลด์ที่มีสรรพคุณในการยับยั้งการเกิดเนื้องอกได้
สำหรับหญิงสาว ที่อยากลองทำเมนูลูกเดือย ให้น่ารับประทาน ก็สามารถทำได้ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ดังต่อไปนี้
สส่วนผสมที่ต้องเตรียม ดังนี้ (สามารถปรับส่วนผสมได้ตามชอบใจ)
1. ลูกเดือยแห้ง 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย (ความหวานตามชอบ)
3. น้ำเปล่า 6 ถ้วย
4. น้ำกะทิ 1 ถ้วย
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ต้มน้ำใส่ลูกเดือยลงไป ต้มไฟแรงจนกว่าลูกเดือยจะเปื่อย ไม่ต้องปิดฝา
2. พอลูกเดือยเปื่อยแล้วหรี่ไฟลง เติมน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟ
3. ตั้งหม้อใบใหม่ ใส่น้ำกะทิลงไป เปิดไฟอ่อน เติมเกลือ และแป้งข้าวโพดลงไปให้กะทิข้นเล็กน้อย ปิดไฟ
4. ตักลูกเดือยใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ คนให้เข้ากันก่อนทาน